Công an thả blogger AnhBaSG

Dư luận trong và ngoài nước mấy ngày nay xôn xao vì việc Luật sư Phan Thanh Hải, tức Blogger AnhBaSG đã bị Công An TP.HCM bắt giữ trái pháp luật lúc 18h tối ngày 23/03/2010.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2010.03.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
anhbasg-305.jpg Blogger AnhBaSG hay LS Phan Thanh Hải
Photo courtesy of blog AnhBaSG

Sau vài ngày bị giam giữ, hỏi cung, Luật sư Phan Thanh Hải đã được thả về. Thông tín viên Hà Giang tìm hiểu sự kiện qua cuộc nói chuyện với Luật sư Phan Thanh Hải sau đây.

Hà Giang: Xin chào LS Phan Thanh Hải. Chúng tôi được tin là anh bị cơ quan an ninh bắt đi đã mấy ngày qua mà gia đình không hiểu lý do và cũng vừa được thả về. Anh có thể tóm tắt vài nét về sự kiện này không ạ?

LS Phan Thanh Hải: Chừng 2 giờ chiều có anh công an đến đưa một cái giấy mời của Cơ quan An Ninh Điều tra TP.HCM, mời lên chỗ số 4 Phan Đăng Lưu để làm việc. Cái nội dung giấy mời thì họ ghi là "làm việc về cái chuyện thành lập và hoạt động của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do". Tôi có ký nhận và tôi trao lại. Một chút nữa thì ảnh lại gọi cửa, ảnh bảo nhắc tôi là 3 giờ rưỡi phải có mặt trên chỗ số 4 Phan Đăng Lưu là trụ sở của Cơ quan An Ninh Điều Tra. Thế thì tôi tuyên bố là tôi sẽ không đi bởi vì về vấn đề Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do thì tôi cũng đã trả lời với cả bên cơ quan an ninh cũng đã nhiều lần rồi, cũng không còn vấn đề gì để mà phải nói nữa.

Cưỡng chế bắt người

Hà Giang: Sau đó thì chuyện gì xảy ra, thưa anh?

LS Phan Thanh Hải: Sau đó thì có anh Luật ghé lên chơi, vào nhà. Thế nhưng mà tôi mới hé cửa ra một cái thì họ giống như họ núp ngay sát cánh cửa, họ xô cửa, họ ụp vào trong nhà. Họ xô vào khoảng đâu năm sáu người gì đó, rồi lại xuất hiện thêm anh công an khu vực nữa. Họ cứ vào rồi họ bảo là đi đi, rồi mặc quần áo đi, rồi thế này thế kia. Thì lúc đó cũng khoảng ngoài 5 giờ rồi. Thế thì tôi bảo giờ này đâu có còn giờ làm việc nữa, mà hồi nãy tôi đã trả lời dứt khoát với anh công an khu vực là tôi không đi rồi, hơn nữa cái giấy mời thì nó đâu có tính chất là cưỡng chế bắt buộc phải đi đâu. Giấy mời thì tôi có thể đi hoặc là tôi từ chối, tôi hẹn khi khác cũng được.

Thì họ ập lên khoảng bốn năm người lên tới cầu thang và họ đập cửa rầm rầm, sau đó họ đạp một cái thì cái cửa mới bung ra, họ xông vào họ bẻ tay tôi, họ khiêng tôi xuống.

LS Phan Thanh Hải

Hà Giang: Sau khi anh đã từ chối, nhất định không chịu đi thì họ đã làm cách gì để mà bắt anh về trụ sở cơ quan an ninh tại số 4 Phan Đăng Lưu được, thưa anh?

LS Phan Thanh Hải: Thì họ cứ lì lợm họ cứ ở trong đấy, họ không chịu ra. Họ cứ một hai bảo cái việc này là quan trọng, là cơ quan an ninh đã mời vì lý do an ninh quốc gia thì bắt buộc phải đi. Tôi không đồng ý thái độ của họ vào trong nhà rồi họ cứ sờ hết cái đồ này vật kia và họ đi sâu vào trong nhà tôi, có người còn đi vào bếp nữa cơ. Tôi mới sùng quá tôi bảo là "Cút hết ra khỏi nhà, không được đứng ở đây nữa!", thì họ bảo "Mày mà còn la lên nữa thì tao lên tao tóm mày." Có một người chụp chân tôi ngay cầu thang, tôi mới tuột ra được và chạy lên phòng ở trên, tôi mới khóa cửa lại. Thì họ ập lên khoảng bốn năm người lên tới cầu thang và họ đập cửa rầm rầm, sau đó họ đạp một cái thì cái cửa mới bung ra, họ xông vào họ bẻ tay tôi, họ khiêng tôi xuống. Khoảng bốn năm người gì đó khiêng tôi thì có một cái xe hơi sẵn chờ mở cửa ở đó thế là họ vứt tôi lên xe, hai người chận hai đầu. Có một người cũng hung hăng bảo là nếu mà tôi còn cựa quậy nữa thì thúc cùi chỏ vào mặt tôi. Tôi thì cũng mệt quá nên tôi nằm im. Lúc đó người tôi chỉ có một cái quần xà lỏn thôi, chứ cũng không có đi dép, không có áo iếc gì hết. Thế là họ đóng cửa xe, họ chạy. Khi mà khiêng tôi lên xe thì lập tức họ móc túi tôi họ lấy điện thoại ngay. Đến bây giờ thì họ vẫn chưa trả.

Luật sư Lê Trần Luật
Luật sư Lê Trần Luật tranh đấu cho giáo dân. RFA file
RFA files
Hà Giang: Thưa anh, vì lý do gì mà cơ quan an ninh đã cho cả bốn năm người đến dùng sức cưỡng bức anh đi, mặc dù họ không có giấy cưỡng chế theo như luật định ạ?

LS Phan Thanh Hải: Ngoài cái chuyện CLB Nhà Báo Tự Do thì họ còn muốn biết là những ai ủng hộ cho CLB Nhà Báo Tự Do và những mối liên hệ với cô Hoàng Lan, Nguyễn Tiến Trung, rồi với những Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi, rồi là nói chung là rất nhiều mối quan hệ khác, rồi những hoạt động cá nhân, những chuyện tôi đi du lịch nước ngoài thì nhằm mục đích gì, rồi gặp ai. Nói chung là họ cho rằng tôi đi nước ngoài là để tham gia những khóa đào tạo bất bạo động của bên Việt Tân, rồi là móc nối với gì đấy. Nói chung là hỏi cũng tùm lum thứ cả.

Nhất quyết không hợp tác

Hà Giang: Anh đã đối phó như thế nào trước sự hỏi cung của họ?

LS Phan Thanh Hải: Tôi cứ bảo là nếu trong trường hợp mà tôi có tội lỗi gì thì cứ chiếu theo luật mà bắt, mà giam, mà khởi tố, mà truy tố. Tất cả mọi thứ cứ theo luật mà làm chứ không có gì phải quanh co hết. Thì tôi không có mục đích là thuyết phục cho họ tin tôi cái gì hết. Tôi cũng không có xin xỏ gì hết. Và tôi từ chối mọi trả lời họ. Và tôi từ chối ký tên vào trong cái tờ biên bản ghi lời khai các thứ thì tôi từ chối hết. Tôi bảo là mọi hành vi cá nhân của tôi cũng như bản thân CLB Nhà Báo Tự Do là tuyệt đối không có liên quan gì đến an ninh quốc gia hết.

Tôi từ chối làm việc vì không có liên quan tới an ninh quốc gia.

LS Phan Thanh Hải

Hà Giang: Theo anh thì cuối cùng tại sao cơ quan an ninh lại phải thả cho anh về, ngoại trừ lý do là họ đã bắt anh đi mà không có giấy cưỡng chế theo như luật định, thưa anh?

LS Phan Thanh Hải: Tôi từ chối làm việc vì không có liên quan tới an ninh quốc gia. Họ còn hỏi nữa thì tôi nhắc lại cho họ biết nếu như họ muốn ghi được bao nhiêu chữ, bao nhiêu từ thì tôi cũng không bao giờ ký trong đó bởi vì tôi đã tuyên bố là tôi từ chối làm việc rồi.

Hà Giang: Theo tôi hiểu thì pháp luật Việt Nam có bảo vệ người dân khỏi bị bắt bớ một cách trái phép, anh có dự định sẽ đưa vụ này ra trước ánh sáng công lý không ạ?

LS Phan Thanh Hải: Về pháp luật thì nó có, nhưng mà về thực tế thì cái sự khả thi thì nó không cao chị ạ. Và tôi sẽ không đi nhóm đó.

Hà Giang: Cảm ơn LS Phan Thanh Hải đã dành thời giờ cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.