Giáo dân Thái Hà biểu tình ở Hà Nội

Sáng nay thứ Sáu 2/12, nhiều giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội lại xuống đường tuần hành yêu cầu chính quyền trả lại đất của Nhà thờ Thái Hà.
RFA 02.12.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thaiha12022011b-305.jpg Giáo dân Thái Hà tuần hành trên đường phố Hà Nội sáng thứ Sáu 2-12-2011, yêu cầu chính quyền trả lại các cơ sở cho Giáo xứ.
RFA PHOTO

Hơn 150 giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà sau khi đến UBND Thành phố Hà Nội nộp đơn phản đối chính quyền tiếp tục xóa dấu vết một cơ sở thuộc Dòng Chúa Cứu Thế qua hình thức mượn làm bệnh viện, đã tuần hành với biểu ngữ cầm tay dọc khu vực Bờ Hồ.  Đây là cuộc xuống đường lần thứ 2 của giáo xứ Thái Hà tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Một giáo dân có mặt tại cuộc tuần hành thuật lại:

Bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì cảnh sát cơ động, dân phòng đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt.

Giáo dân Thái Hà

“Vào lúc 8 giờ bà con giáo dân Thái Hà tập trung đòi chính quyền thành phố giải quyết vấn đề tu viện Dòng Chúa Cứu Thế đã bị nhà nước chiếm dụng và trên danh nghĩa là sửa chữa nhưng lại có mục đích xóa dấu vết của dòng tu. Vậy mà sáng nay bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì nhà nước đã đưa các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát dân phòng cảnh sát giao thông và các loại lực lượng và đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt. Hiện giờ đưa đi đâu chúng tôi chưa rõ. Lúc bắt đầu bà con giáo dân xếp hàng để đi nộp đơn cho thành phố ước chừng khoảng 150 người.”

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong có mặt trong đoàn biểu tình cho chúng tôi biết thêm chi tiết như sau:

“Chúng tôi đi nộp đơn và sau khi nộp xong chúng tôi đi về thì bị lực lượng công an các loại họ bắt một số giáo dân và bọ bắt linh mục chánh xứ lên xe. Bản thân tôi thì họ cũng xông vào, họ tìm cách bắt tôi nhưng bà con giáo dân chung quanh họ bảo vệ rất quyết liệt cho nên họ không bắt được.

thaiha12022011c-305.jpg
Công an, dân phòng vây bắt nhiều người, đưa lên xe chở đi.
RFA photo
Hiện nay chúng tôi đang trên xe đi về nhà thờ. Khi công an tới đòi bắt tôi có nói chúng tôi đi nộp đơn và bây giờ ra về sao các anh lại ngăn cản không cho về? Họ nói linh mục về thì chúng tôi đưa lên xe buýt để linh mục về luôn nhưng tôi không chịu. Hiện nay thì chúng tôi đang trên xe taxi để về nhà thờ. Có một xe buýt khi nhìn lên thì thấy một số giáo dân trong đó có linh mục chánh xứ của chúng tôi còn bắt linh mục như thế nào thì lúc ấy cũng lộn xộn thành ra chúng tôi không có dịp quan sát rõ.”

Theo tin tức chúng tôi ghi nhận thì cuộc tuần hành của giáo xứ Thái Hà đã kết thúc vào lúc 9 giờ 45 sáng ngày 2 tháng 12.

Cho tới 13 giờ 30 cùng ngày có tin linh mục Nguyễn Văn Phượng và nhiều giáo dân bị hành hung trong trại Lộc Hà dẫn đến sự bất tỉnh của linh mục Phượng. Chúng tôi được linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong xác nhận:
-Không ạ, ngài bị bệnh tim huyết áp cao tăng huyết áp lên thôi chứ không phải bị đánh đập gì cả. Ngài cũng mệt mỏi do cả ngày như thế khi họ cho thuốc giảm huyết áp thì ngài không dám uống và hiện nay thì ngài vẫn đang bị nhốt.

Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua, Giáo dân Thái Hà biểu tình đòi phía chính quyền thành phố trả lại cơ sở của Giáo xứ mà chính quyền đã mượn trước đây.

Một cuộc tuần hành tương tự đã diễn ra hôm 18 tháng 11 vừa qua với sự tham dự đông đảo của giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và đưa tin sớm nhất về những diễn tiến sắp tới.Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/12/2011 16:26

Đáng bị như vậy, liều với CA.

Anonymous
04/12/2011 07:02

O VN co hon 8 trieu nguoi cong giao voi mot hang giao pham hong y, Giam muc, Linh muc, Nu tu vo so ke. Sao lai de cho mot giao su Thai Ha nho be chiu tran vay? Hoa ra cong giao VN khong doan ket chut nao sao?! Hang giao pham VN dau? Sao khong thay len tieng giup do benh vuc nhung nguoi anh em lam nan? Vatikan dau sao em hoi lang tieng qua vay? Hay lai dung chan dap cho nguoi anh em mot cai nua nhu vu Duc Cha Ngo Q Kiet!!

Anonymous
05/12/2011 20:23

Xin hỏi nhà đài và độc giả mỗi câu!
Gia đình nhà bạn có tổ chức không? Hay ai làm gì thì làm.
Bạn lựa chọn 1 trong hai cách sau:
1. Không nhà tớ sống mạnh ai người ấy làm.
2. Có chứ làm gì củng phải xin phép chứ.
Nếu bạn chon 1 thì GD nhà bạn là tổ chức của xã hội thời nguyên thuỷ.
nếu chọn 2: GĐình nhà bạn là gia đình có văn hoá.
Tự liên hệ bản thân nhé. đừng nghe bọn xấu nhé. Quốc có Quốc pháp, Gia có gia Pháp. đừng để Thành họ nhà Tôm nhé các bạn

Anonymous
05/12/2011 01:37

Qua back hai, nhung hy sinh cua giao dan Thai Ha se tieu diet toi ac nguy quyen cs no le tau cong vi cong ly se luon cuoi cung chien thang. gaddi, saddam va nhieu doc tai khap the gioi da chung minh chun cuoc csvn.

Anonymous
01/12/2011 16:09

Xin pho bien