Tín đồ PGHH Bùi Văn Trung bị kết án 4 năm tù

Tòa án huyện An Phú, tỉnh An Giang hôm nay đưa ông Bùi Văn Trung, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ra tòa, về tội chống người thi hành công vụ.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-01-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tín đồ giáo hội phật giáo hòa hảo dự hội nghị tại An Hòa Tự năm 2011(ảnh minh hoạ )
Các tín đồ giáo hội phật giáo hòa hảo dự hội nghị tại An Hòa Tự năm 2011(ảnh minh hoạ )
PGHH.org


Tải xuống - download

Án tuyên

Phiên xử diễn ra trong buổi sáng hôm nay, 23 tháng 1. Ngoài gia đình, một số đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo khác không theo Ban Trị sự do Nhà Nước Việt Nam lập nên đã vào được phiên tòa.

Một người con của ông Bùi Văn Trung, là Bùi Văn Tình, sau khi dự phiên tòa về vào lúc 11:30 cho biết về mức án mà tòa tuyên:

Luật sư bào chữa nhiều nhưng vẫn bị xử 4 năm.

Theo anh này cho biết thì bản thân ông Bùi Văn Trung không hề nhận tội và luật sư bào chữa Nguyễn Minh Đức, cũng lập luận với tòa là ông này không hề vi phạm tội chống người thi hành công vụ:

Sau khi nghe cáo trạng, và được cho nói, ông cha không nhận tội gì cả. Luật sư nói chống người thi hành công vụ không đúng trong trường hợp này nhưng họ chẳng quan tâm gì đến ý kiến luật sư.

Ngăn chặn

Bất chấp việc ngăn chặn gắt gao của công an; có một số đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo với gia đình ông Bùi Văn Trung cố gắng vào được tòa, như trình bày của anh Bùi Văn Tình:

Sau khi nghe cáo trạng, và được cho nói, ông cha không nhận tội gì cả. Luật sư nói chống người thi hành công vụ không đúng trong trường hợp này nhưng họ chẳng quan tâm gì đến ý kiến luật sư

anh Bùi Văn Tình

Người ta cấm đồng đạo vào nhưng họ cũng vào được, chừng vài ba chục người. Công an, lực lượng cơ động, cảnh sát giao thông bủa giăng dữ dội.

Ông Võ Văn Bửu, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo từng bị kết án 5 năm tù và mãn hạn tù hồi cuối năm ngoái, cho biết việc ông bị công an theo dõi trong những ngày qua và công an địa phương nơi gia đình ông Bùi Văn Trung cư ngụ cảnh báo người dân không được đi dự tòa:

Hai ba ngày nay, tôi đi đâu họ đều đi theo. Vùng trên đó trước khi đưa hai người ra tòa họ đều đến dằn mặt đồng đạo không được đi dự. Dưới chỗ tôi có những người không bị để ý cũng lén đi được nhưng không biết hôm nay có vào được hay không

Vừa qua tại phiên xử cháu Thâm, một đứa em không được dự tòa ở ngoài móc phone ra thì họ cho du côn đến chấn cổ lấy phone.

Thông tin cho hay trong thời gian bị giam trước khi ra tòa, ông Bùi Văn Trung không được phép nhận quà thăm nuôi; tuy nhiên sức khỏe và tinh thần của ông vẫn tốt như trình bày của anh Bùi Văn Tình khi gặp mặt người cha tại tòa như sau:

Người ta cấm đồng đạo vào nhưng họ cũng vào được, chừng vài ba chục người. Công an, lực lượng cơ động, cảnh sát giao thông bủa giăng dữ dội

anh Bùi Văn Tình

Lúc nói chuyện họ cũng cản. Ông tinh thần mạnh mẽ, sức khỏe vẫn khỏe dù một tháng không cho gửi đồ vào và chỉ ăn chao không thôi.

Xin được nhắc lại ông Bùi Văn Trung và gia đình sinh sống tại ấp Phước Hòa, xã Phước Long, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ông có một người con tên Bùi Văn Thâm, sinh năm 1987, bị bắt hồi ngày 26 tháng 7 năm ngoái và bị đưa ra tòa xét xử về tội ‘chống người thi hành công vụ’. Bản án dành cho anh này là hai năm sáu tháng tù. Phiên phúc thẩm sau đó cũng giữ y bản án sơ thẩm.

Ông Bùi Văn Trung bị bắt hồi ngày 30 tháng 10 mà nguyên nhân sâu xa do lập diễn đàn niệm Phật tại gia.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

QUE HUONG TOI

nơi gửi SAI GON

CHI CO DANG CUOP CUA LU CS HEN HA!DE TIEN!
CHUNG HANH HA DAN TA DA 38 NAM DA QUA NHIEU DAU KHO !UAT HAN TRAO DANG!TRONG MAU'!TRONG TIM!ME VN THAN YEU OI !CHUNG CON DANG AM THAM VUOT NUI ! BANG RUNG ! TU BIEN CA !SONG HO!DU HY SINH XUONG MAU !PHAI !PHAI !PHAI!!! QUET SACH LU QUY MAN RO CS NAY BANG BAT CU MOI GIA NAO !!!DE DAT ME DUOC YEN VUI !DE NIEM VUI OA VO CA DAN TOC 3 MIEN !NGAY AY SAP DEN !LU CS DON MAT KIA!!! HAY HOI HAN !AN NAN !LA VUA !!!

27/01/2013 19:32

trinhngoctoan

nơi gửi Hoa Ky

Thật là VC bức hiếp đáng "Cây muốn lặng , mà gió chẳng ngừng".

25/01/2013 09:42

Piere

nơi gửi USA

Theo toi duoc hieu , thi 2 cai dao, Thien Chua Giao va HOA HAO la hai Ton Giao VC ghet nhut, vi hai Dao nay khong song chung voi bon CSVC . vi CSVC la loai VO THAN.Luc toi con nho di vao may Lang o vung sau vung xa he ai ma theo dao ke tren thi chung den nha bat phai di theo VC va tu bo theo Dao, con bang khong chung dem toi den la Bat Thuc Ke roi giet bo troi song hay cho di mo Tom... nen nguoi Dan luc bay gio goi bon VC nay la Ong Cop . nghe noi toi VM hay VC la nguoi Dan bao la Ong Cop ve Lang.....

23/01/2013 14:20

Xem toàn trang