Căng thẳng ở Hưng Yên: chính quyền tuyên bố cưỡng chế, dân quyết chống lại

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên hôm nay thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế cánh đồng 70 ha của xã Xuân Quan, huyện Văn Giang để lấy đất cho dự án khu đô thị Ecopark, trong khi người dân vẫn kiên quyết giữ đất.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà con nông dân đã bắt đầu dựng lều bạt trên khu vực cưỡng chế Bà con nông dân đã bắt đầu dựng lều bạt trên khu vực cưỡng chế
Courtesy Blog nguyenxuandien
Trong cuộc họp báo vào sáng ngày hôm nay do ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức, ông chánh văn phòng tỉnh, Bùi Duy Thanh thông báo tỉnh sẽ tiến hành cưỡng chế cánh đồng 70 ha của xã Xuân Quan vào ngày mai 24 tháng 3.

Quyết định cưỡng chế


Một nhà báo tham gia cuộc họp báo cho biết lãnh đạo tỉnh khẳng định không làm điều gì sai với pháp luật khi tiến hành cưỡng chế khu đất.

Việc cưỡng chế này được thực hiện căn cứ theo quyết định được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Văn Giang ký vào ngày 5 tháng 4 vừa qua áp dụng cho 166 hộ dân xã Xuân Quan.

Trước đó vào ngày 4 tháng 4, ông phó chủ tịch huyện cũng đã ký một quyết định cưỡng chế tương tự nhưng sau đó đã thu hồi công văn này trong cùng ngày. Theo công văn ngày 5 tháng 4, lãnh đạo địa phương đưa ra thời hạn cưỡng chế vào ngày 20 tháng 4.

Người dân huyện Văn Giang cho rằng các quyết định này của huyện  hoàn toàn sai pháp luật. Một người dân xã Xuân Quan, giấu tên, cho biết:

"Trái pháp luật là vì công văn hôm trước ông phó chủ tịch ký rồi thu lại rồi sáng hôm sau bà chủ tịch ký. Cái này là sai vì ký thì phải thông qua tỉnh thì mới đúng luật. Cái cưỡng chế này chúng tôi thấy không có tính pháp lý."
Trái pháp luật là vì công văn hôm trước ông phó chủ tịch ký rồi thu lại rồi sáng hôm sau bà chủ tịch ký. Cái này là sai vì ký thì phải thông qua tỉnh thì mới đúng luật. Cái cưỡng chế này chúng tôi thấy không có tính pháp lý.
Một người dân xã Xuân Quan

Từ trên xuống: Ông Bùi Huy Thành, Chánh VP UBND tỉnh Hưng Yên, Bà Đặng Bích Thủy, Chủ tịch huyện Văn Giang. Courtesy NguyenXuanDien
Từ trên xuống: Ông Bùi Huy Thành, Chánh VP UBND tỉnh Hưng Yên, Bà Đặng Bích Thủy, Chủ tịch huyện Văn Giang. Courtesy NguyenXuanDien
Courtesy NguyenXuanDien
Quyết định cưỡng chế đất của huyện Văn Giang được căn cứ theo nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2005 của chính phủ.

Tuy nhiên, theo điều 4 của nghị định này thì thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế đất thuộc về chủ tịch, không phải phó chủ tịch.

Cũng theo nghị định này thì ủy ban nhân dân cấp dưới phải gửi quyết định lên ủy ban nhân dân cấp trên. Quyết định ngày 5 tháng 4 của huyện Văn Giang chỉ gửi cho 166 hộ dân và lưu tại văn phòng huyện.

Các nhà báo tham dự buổi họp báo vào sáng ngày hôm nay cho biết lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thông báo sẽ huy động máy ủi, lực lượng cơ động, công an mặc cảnh phục đến khu vực cưỡng chế trong ngày hôm nay, 23 tháng 4 và sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày mai 24 tháng 4.

Vào trước khi cuộc họp báo diễn ra, khoảng 50 người dân xã Xuân Quan đã lên ủy ban nhân dân tỉnh để nộp đơn thư phản đối các quyết định cưỡng chế của huyện.

Một người dân giấu tên có mặt tại ủy ban nhân dân tỉnh vào sáng hôm nay cho Đài Á Châu Tự Do biết:

"Chúng tôi có xuống đó mà họ không cho chúng tôi vào. Chúng tôi xuống đó để gửi đơn tố cáo quyết định ra vào ngày 4 và 5 vừa rồi của bà chủ tịch huyện trái với pháp luật. Chúng tôi nhờ các đoàn nhà báo cầm đơn thư của chúng tôi vào để phản đối quyết định của bà chủ tịch và ông phó chủ tịch".

Nông dân giữ đất đến cùng


Ngay từ sáng sớm ngày 23 tháng 4, được tin tỉnh sẽ sớm tiến hành cưỡng chế cánh đồng xã Xuân Quan, hàng trăm người dân của 3 xã Xuân quan, Phụng Công, và Cửu Cao, đã tụ tập về cánh đồng để giữ đất. Đây là các xã có đất nằm trong diện giải tỏa để lấy đất cho khu đô thị Ecopark.

Một người dân giấu tên thuộc xã Phụng Công cho chúng tôi biết qua điện thoại từ cánh đồng xã Xuân Quan vào sáng ngày hôm nay như sau:

"Hiện nay dân chúng em đang ở chỗ chuẩn bị cưỡng chế. Hiện sáng người ta mang 2 xe cam nhông người, công an, rồi cơ động đến để dựng lều bạt để từ giờ đến sáng mai cưỡng chế. Dân chúng em đã tụ tập người đến rồi đuổi đi, nhưng chúng em vẫn ở hiện trường, dân chúng em nằm vùng từ giờ đến mai."

Người dân này cho biết họ đã mang theo cuốc thuổng, gậy gộc đến cánh đồng để tự vệ. Cũng theo người dân này cho biết thì từ chiều ngày 22 tháng 4, địa phương đã huy động 20 máy ủi và máy xúc đến khu vực chân công trình, cách cánh đồng cưỡng chế khoảng 50 m.
Nếu công ty mà quyết tâm vào tàn phá cướp đất của chúng tôi là chúng tôi sẽ chiến đấu, vì chúng tôi bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.
Một người dân xã Xuân Quan

Một người dân khác thuộc xã Xuân Quan khẳng định người dân sẽ cương quyết bảo vệ đất đến cùng:

"dân chúng tôi đang làm lán lều, bà con đang canh ở đây, nếu có máy ủi chở đến là bà con không cho vào. Chúng tôi đang chờ giải quyết các đơn thư gửi đi khắp nơi. Mấy ngày hôm nay chúng tôi nhận được tin cưỡng chế thì chúng tôi đã gửi cả đơn đi chính phủ, trung ương, quốc hội mà giờ vẫn chưa có gì cả.

Nhưng nếu công ty mà quyết tâm vào tàn phá cướp đất của chúng tôi là chúng tôi sẽ chiến đấu, vì chúng tôi bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.
"

Để tìm hiểu thêm chi tiết sự việc từ phía chính quyền tỉnh Hưng Yên, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện thoại tới ông chánh văn phòng tỉnh nhưng không có trả lời.

Dự án khu đô thị Ecopark được bắt đầu từ năm 2004 trên một diện tích đất rộng khoảng 500 ha thuộc ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 4000 hộ dân của ba xã này được địa phương đề nghị đền bù ở mức 36 triệu đồng một sào ruộng.

Người dân các xã cho rằng đây là mức đền bù quá thấp không đủ để họ có thể tái định cư bắt đầu cuộc sống mới. Vì vậy có khoảng 2000 hộ gia đình đã kiên quyết không chấp nhận mức đền bù này và ở lại bám đất sản xuất.

Những người dân 3 xã đã bắt đầu nộp đơn kêu cứu từ cấp tỉnh đến trung ương, đến các cơ quan đảng, chính phủ, quốc hội và mặt trận tổ quốc từ năm 2004 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết vào tháng 1 năm 2009, chính quyền cũng đã tiến hành một đợt cưỡng chế đất của người dân 3 xã cho dự án Ecopark.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/04/2012 21:05

Không ai cứu các bạn cả. Hãy tự cứu lấy mình.

Anonymous
23/04/2012 03:56

không còn đất nông dân chỉ còn cách đi làm cửu vạn và bán vé số, nhặt ve chai và làm ô sin cho bọn cướp đất!!!!!!!!

Anonymous
23/04/2012 15:24

Theo luật pháp CSVN , Đất nông nghiệp không được dùng để xây nhà ,?? vậy đô thị là cái gì???
Khi huy hoạch chính quyền dabg94 CSVN có nghỉ tới nông dân thất nghiệp lấy gì để sống đây? hãy nhìn những người ăn mày sông lê lếch tai TP HCM và HN thì biết rằng tai sao ? huy hoạch quá nhiều tiền tham nhũng vô túi tham quan sống hoan phí còn còn người dân thì trở thành ăn xin? Đúng là là lủ súc sinh hại dân bán nước. Đãng CSVN không thể tồn tại lâu đâu? hãy đứng lên đòi lại cái quyền mà người dân phải có "Dân làm chủ"

Anonymous
23/04/2012 13:50

Nước có pháp luật thì thằng ăn trộm, đứa ăn cướp mình không sợ, còn cướp kiểu này thì http://www.botay.com.
Đói rổi chuyển qua chết mà chuyện vẫn chưa hết.
Than ơi !!

Anonymous
23/04/2012 01:04

HÃY CỨU LẤY DÂN 3 XÃ CHÚNG TÔI. CHỈ KHI CÓ ĐẤT THÌ CHÚNG TÔI VÀ CON EM MỚI CÓ THỂ SỒNG ĐƯỢC!

Anonymous
23/04/2012 18:17

Tui ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát đang chiến đấu vì chính nghĩa!!!

Anonymous
23/04/2012 15:38

Bật giờ dân miền Bắc đã hiều thế nào là CSVN, và hậu quả của sự giải phóng miền Nam. và thế nào la " Đãng lãnh đạo, chính quyền ăn cướp, dân ăn xin"??

Anonymous
24/04/2012 01:23

nen noi day theo ke hoach bac ho
nonh dan lam chu ruong dat
khi xua thi chong tu ban nay thi chong xa hoi bu lai congcssach mang

Anonymous
23/04/2012 03:34

Hãy đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình, gương Đòan Văn Vươn hãy còn đó. Khi đòan kết lại thì không một thế lực nào có thể đàn áp được

Anonymous
27/04/2012 12:54

Khi su viec o Tien lang xay ra toi da xac nhan Tien lang chi la Ha noi thu nho.Nay su co Hung yen xay ra thi cung vay thoi chu co hon gi.Vay dan o Hung yen co khieu nai khap noi thi tu Trung uong den dia phuong chi la nhung thang "DIEC"ma thoi chung co them nghe dau.Cho nen toan dan Hung yen va ca nuoc co phuong tien nao thi dung phuong tien nay de chong lai bon cuong hao,ac ba VGCS de doi hoi su cong bang ma thoi./

Anonymous
23/04/2012 12:52

chính quyền thì tốt nhưng cán bộ thì rất tham. Quyền trong tay nó nó không ăn là nó ngu, nó không ăn đất lấy đâu tiền cho con nó đi du học ở Mỹ.Nhưng bọn này cũng chính là bọn làm ra luật và cung là bọn thi hành luật.

Anonymous
23/04/2012 14:58

các ông mau giải tán ngay súng máy và RP7 đã tập kết, các ông muốn chết thì mang cuốc ra chơi, các ông có muốn Thiên an môn thứ hai không, chính quyền vì dân do dân sẽ tàn sát hết nếu các ông chống đối. Chính quyền này là một chính quyền cai trị bằng cánh tay sắt, các ông mau mà giao đất đi kẻo chết hết bây giờ, ở Cồn dầu đã có người chết rồi đó.

Anonymous
26/04/2012 06:25

ai ńoi vn không ćo ṭư do
ch́inh quỳên ṭư do muốn ĺây đ́ât c̉ua dân ĺuc ǹ̀ao th̀i ĺây
ai ńoi vn kô ćo ṭư do ngôn luận
chẳng ph̉ai truỳên thông vn ĺuc nào c̃ung ca ng̣ơi đ̉ang v̀a nói nh̃ưng ng̀ươi vn yêu ṭư do l̀a ph̉an đ̣ông v̀a nh̃ưng ng̀ươi vn h̉ai ng̣oai l̀a th́ê ḷưc th̀u đ̣ich.....

Anonymous
23/04/2012 05:24

Voi cac doan the hoi doan ba con VN tai Hoa-ky, xin de nghi moi nguoi phai het suc than trong, khi ung ho nhung loai bieu tinh nao cua nguoi dan trong nuoc.
Vi du nhung cuoc bieu tinh chong Trung-quoc, trong do co chi Bui thi minh Hang bi bat, ba con Hai ngoai nen ung ho.Cung la cuoc bieu tinh doi boi thuong dat, cua nong dan quanh vung Ha-noi hien nay, dang tien toi "bao vay phu chu tich cua Truong-tan Sang & thu tuong Nguyen tan Dung ?". Nghe dau co tin "cac luc luong than Trung-quoc tai thanh uy Ha-noi, DUNG PHIA SAU, muc dich cuoi cung la loai bo phai Nam, ra khoi BCT, gianh lai anh huong cho Trung-cong ". La nhung nguoi dan ti nan cong-san, xin moi nguoi can phai tinh tao, khong bi mac lua boi cac hoat dong manh me cua Trung-cong va tay sai cua Trung-cong.

Anonymous
26/04/2012 00:34

Dung roi quy Bac Nông Dân oi !!!! Chinh nghia cua DCSVN la vay do !!! Nông !!!!Bac Hô dem lai No com am ao cho quy ông do !!!! Hit hoi cay!! Ma bac Hô de lai !!!!!

Anonymous
23/04/2012 14:14

That la ban thieu, chua co mot nha nuoc nao ma thoi tha nhu vay. Oi troi oi! Sao ma cu di cuop dat cua dan tu Nam chi Bac nhu vay ne troi!

Anonymous
23/04/2012 23:52

Ngay tan cua cong san bat dau tu su kien nay.

Anonymous
23/04/2012 13:46

Tại sao kiến nghị của người dân gửi lên Chính phủ, Quốc hội và các cấp cao nhất mà ko ai chịu trả lời? Đó chính là vấn đề cần giải quyết! Nhà nước cứ làm những điều mất lòng dân, đẩy dân vào đường cùng thì người ta phải chống lại thôi! Hãy chứng tỏ chính quyền này là "vì dân" đi!

Anonymous
26/04/2012 06:34

HAY NHU DOAN VAN VUONG
PHAI CO SU HY SINH, DE NGAN DOI SAU CON CHAU CHUNG TA THAT SU LA MOT CON NGUOI

Xem toàn trang