Nhạc sĩ Trúc Hồ tuyên bố đẩy mạnh cuộc vận động cho Nhân quyền VN

Là một trong những người khởi xướng phong trào ký thỉnh nguyện thư vận động cho Nhân Quyền Việt Nam, từ Quận Cam ở Miền Nam California, Nhạc sĩ Trúc Hồ cùng với các đại diện của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt đã đến thủ đô Washington để có các cuộc gặp với giới chức Nhà Trắng cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ để trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam.
RFA 08.03.2012
000_Was6274141-305.jpg Cộng đồng người Việt từ các tiểu bang tập trung trước Tòa Bạch Ốc hôm 05/3/2012
RFA photo

Sau các cuộc gặp gỡ trao đổi với cả Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ, Nhạc sĩ Trúc Hồ đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt xung quanh sự kiện này.

Diễm Thi : Xin chào Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Nhạc sĩ Trúc Hồ :  Xin chào chị Diễm Thi và xin kính chào khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do.

Diễm Thi : Trước tiên Diễm Thi xin cám ơn Nhạc Sĩ đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do. Và câu hỏi đầu tiên mà Diễm Thi cũng như mọi người Việt Nam đều muốn biết, đó là kết quả các cuộc gặp giữa giới chức Hoa Kỳ và đại diện của Cộng Đồng Người Việt ra sao ạ?

Nhạc sĩ Trúc Hồ :  À, đây là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng! Có thể nói đây là một biến cố lịch sử! Cái  đẹp của từ em bé 3 tháng và cho đến của cụ già 94 tuổi đã đến từ 49 tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ, ngoại trừ tiểu bang Alaska, vì có thể Alaska quá lạnh cho nên không có người về.

Nhưng mà cái chính của sức mạnh này thì chúng ta phải nói là nhờ tuổi trẻ trong nước: từ trong nước ra tới hải ngoại cả hai dòng máu mặc dù cách xa nhau bởi một đại dương, mặc dù cách xa nhau trên vấn đề nếp sống, nhưng mà cùng chung một chí hướng là muốn đất nước Việt Nam chúng ta toàn vẹn lãnh thổ, muốn trên đất nước chúng ta người dân Việt Nam có quyền làm người, thì nhờ những người đó mà chúng ta có được một biến cố mà anh có thể nói là có tính cách thiêng liêng của hồn thiêng sông núi đã tập họp được tất cả người Việt Nam hải ngoại chúng ta về một hướng.

Chuyện đó hầu như là một phép lạ. Đây chỉ mới là một bước đầu, nhưng là một bước đầu thật tuyệt với.

Diễm Thi : Dạ. Với thành quả ban đầu như vậy thì Nhạc sĩ Trúc Hồ cũng như những người cùng chí hướng sẽ có kế hoạch vận động tiếp theo như thế nào?

Nhạc sĩ Trúc Hồ : Chắc chắn rồi! Chúng ta đã gặp được đại diện của 49 tiểu bang và cái hay là những vị này đến với tư cách là những người dân bình thường, không thuộc đảng phái gì hết, không thuộc hội đoàn gì hết, bởi vì trong mùa bầu cử này không có gì quan trọng bằng cái phiếu cử tri thì chúng ta phải có kế hoạch là chúng ta tạo hạ tầng cơ sở ở từng địa phương một của 49 tiểu bang đó.

Trúc Hồ và anh Võ Thành Nhân sẽ đích thân đi tới từng tiểu bang, từng thành phố để thành lập nên hạ tầng cơ sở. Chúng ta sẽ đào tọa những người bình thường đó, những người không có đảng phái gì hết, biết cách vận động dân biểu ở từng địa phương của mình, mình làm một cuộc vận động để tạo một hạ tầng cơ sở vững chắc, và song song đó thì Luật sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn hiện giờ cũng đang làm việc thẳng với Tòa Bạch Ốc.Nhạc sĩ Trúc Hồ trả lời phỏng vấn RFA về kết quả cuộc gặp với giới chức Hoa Kỳ

Bây giờ Tòa Bạch Ốc họ biết ai là người làm việc trực tiếp với họ, không qua một người thứ ba nữa thì việc làm sẽ dễ hơn. Và mình sẽ cho Tòa Bạch Ốc biết là chúng tôi đang tạo hạ tầng cơ sở, sẵn sàng đi với Tổng Thống Obama. Ông đi tới bất cứ tiểu bang nào thì người Việt Nam chúng tôi sẽ đi với biểu ngữ ‘TT Obama là người hùng của nhân quyền’ vì ông là người đã từng ký ban hành vào năm 2011 cho Một Tuần Lễ Nhân Quyền (Human Rights Week).

Theo Trúc Hồ nghĩ thì ông Obama là một Tổng Thống rất tôn trọng Quyền Con Người, hay là Nhân Quyền. Chắc chắn Tổng Thống sẽ ủng hộ thôi tại vì chính Tổng Thống là người đã ra cái “Human Rights Week” mà. Tổng Thống Obama là người đưa Nhân Quyền lên tầm mức cao thì chúng ta nghĩ Tổng Thống sẽ ký những gì mà chúng ta kêu gọi vì nó không có gì là kinh khủng, mà đó chỉ là những quyền căn bản của con người, quyền sống cho người dân ở trong nước thôi.

Diễm Thi : Nhạc sĩ Trúc Hồ là người đã thành công với ASIA Entertainment, thành công với Đài Truyền Hình SBTN, đúng không ạ? Vậy thì Nhạc Sĩ có hy vọng là mình cũng sẽ thành công với Nhân Quyền Việt Nam trong cuộc vận động này ?

Nhạc sĩ Trúc Hồ : Anh không có hy vọng mà anh chắc chắn chúng ta sẽ thành công, tại vì “lòng dân là ý trời”. Ba mươi mấy năm qua chúng ta đã thấy gì? Chúng ta không thấy gì hết! Chúng ta chỉ thấy chúng ta biểu tình và chúng ta đi về. Nhưng mà trong thời gian gần đây ở trong nước, chính những người trong nước, chính tuổi trẻ trong nước đã cho chúng ta niềm tin, đã cho chúng ta sức mạnh. Chính người trẻ trong nước đã đứng lên, can đảm, làm cho những người như anh bắt buộc phải nhảy vào. 

À, anh gặp một bác trước khi tới đây, bác 68 tuổi, bác nói “Bác lớn tuổi nhưng bác muốn đi với con để mà phụ con. Bác hy vọng trước khi nhắm mắt thì bác thấy được nước Việt Nam chúng ta có Quyền Làm Người”, thì Trúc Hồ có nói với bác đó là “Bác không cần phải hy vọng, con chắc chắn là bác sẽ thấy được người dân của chúng ta có Quyền Làm Người trước khi bác chết”.

Diễm Thi : Diễm Thi cảm ơn anh Trúc Hồ đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do. Và chúng ta cùng chúc cho Nhân Quyền Việt Nam sẽ có một bước tiến rõ rệt, và đặc biệt là ở trường hợp Việt Khang. Xin cảm ơn anh Trúc Hồ rất nhiều.Video: Cuộc biểu dương cho Nhân quyền VN tại Tòa Bạch Ốc

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/03/2012 17:23

Anh Ba D thong cam My no hieu lam anh la day to cua nhan dan nen no tuong anh la dan o do cho nen moi de anh di vao cua sau cua hau la phai roi .

Anonymous
09/03/2012 08:04

cam on TRUC HO da lam cho be lu cong san viet nam mat an mat ngu vi chung so mat mien an

Anonymous
09/03/2012 06:03

cam on anh truc ho va ba con viet minh chuc nhieu suc khoe, binh an va chac chan thanh cong that nhieu trong cong viec dan chu cho que huong minh

Anonymous
10/03/2012 00:41

Rất cám ơn Đài RFA ,Đài SBTN cùng NS Trúc Hồ dã đánh lên tiếng chuông đòi hỏi cho quyền làm người ở bên quê nhà và cũng không quên cám ơn đến Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã góp công sức rất lớn trong công cuộc vận động đấu tranh đòi hỏi nhân quyền cho quê hương VN.Xiết chặt tay trong tình đoàn kết để có một ngày VN thưc sự có quyền cơ bản làm người .

Anonymous
09/03/2012 02:57

Cac ong cac ba mot nam goi ve Vietnam 10 ti dollars. Ngoai ra cac ong cac ba ben My thi ho hao nhan quyen, sau lung len lut ve lam an buon ban voi Cong San thu hoi chung nao cong san VN sup do duoc.

Anonymous
05/04/2013 17:39

Dang hay tra tu do cho nhan dan mien nam. Va nen doi lai ten duong cho saigon la doc lap va tu do

Anonymous
10/03/2012 06:33

Nghĩ mà tức thật ! Mình là TTcủa 3 triệu đảng viên và là "đầy tớ " của 85 triệu dân VN , xin vào Tòa Bạch Ốc thì họ lại cho mình đi cửa hậu...Còn chúng nó chỉ là nhóm nhỏ mà có đến 148 ngàn người xin vào ,họ lại cho cả 200 người mang cờ xí rợp trời vào khắp nơi từTòa Bạch Ốc và Quốc Hội mà vào cử chính những 2 ngày cơ ! Rõ là nhân quyền !

Anonymous
31/03/2012 17:54

Qua phát biểu của NS Trúc Hồ:
“... Và mình sẽ cho Tòa Bạch Ốc biết là chúng tôi đang tạo hạ tầng cơ sở, sẵn sàng đi với Tổng Thống Obama,” khiến tôi có cảm tưởng, việc vận động cho nhân quyến ở VN đang bị chuyển thành vận động tranh cử cho ông Obama.

Anonymous
08/03/2012 17:26

Neu cuoc van dong nay cua nhac si Truc Ho chi o My thoi thi cung chang giai quyet duoc van de gi, tai sao nhac si Truc Ho ko van dong hoac troa doi truc tiep voi cong san Vietnam, Nguoi My dau quyet dinh duoc viec cua dat nuoc vietnam, Lam nhu the nay nguoi ta cho la hen nhat chi biet la o to mom thoi.Chi co nguoi dan Vietnam moi lam duoc viec nay thoi.

Anonymous
09/03/2012 01:24

Không biết ông Trúc Hồ có trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ Việt Khang không?Vận động cho nhận quyền cho VN là một điều tốt nên làm nhưng đừng lợi dụng điều này để kinh doanh,và một điều nữa khi đi vận động biểu tình v.v... thì đừng mang cờ vàng theo vì nó không còn ý nghĩa gì cả (cờ vàng chỉ còn trong ký ức)Tôi tin rằng một ngày nào đó người dân trong nước tự họ sẽ đứng lên và làm được điều này,các ông thật sự muốn vận động Nhân Quyền thì về Việt Nam làm một chuyến đi đó mới chính là tiếng nói của người Việt Nam.

Anonymous
08/03/2012 13:11

Rat camon Dai A Chau Tu Do,da truyen dat tu tuong cua Truc Ho trong viec thiet lap mot nen tang vung chac tai moi tieu bang.Khi co bat dau phong trao nay,xin dai AChau Tu Do thong bao nhe.

Anonymous
09/03/2012 03:51

Tôi là người thứ 2818 ký Thỉnh Nguyện Thư, rất an tâm tin tưởng ông Trúc Hồ trong những bước kế tiếp đẩy mạnh cuộc vận động cho nhân quyền, vì ông không làm chình trị mà chỉ làm công dân, và như ông nói "lòng dân là ý Trời" (vox populi, vox Dei).

Anonymous
09/03/2012 08:09

cam on TRUC HO DA LAM CHO BE LU CONG SAN VIET NAM MAT AN MAT NGU VI CHUNG LO SO MAT MIEN AN

Anonymous
10/03/2012 03:32

TOI DANG O TRONG NUOC NHUNG TOI BIET LA BON AN COM QUOC GIA THO MA CONG SAN DANG O HAI NGOAI DANG TUC HOC MAU RA DO

Anonymous
09/03/2012 00:56

Cùng nhau vững một niềm tin, xiết chặt tay nhau cùng tranh đấu cho quyền làm người, cho Độc Lập, Tự Do vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam. Chắc chắn rằng chế độ bạo quyền "hèn với giặc, ác với dân" sẽ phải lụi tàn

Anonymous
08/03/2012 22:28

Cam on nhac si Truc Ho. Cam on anh rat nhieu voi tat ca nhung tam huyet, suc luc, tri tue ma anh cung nhu tat ca qui dong huong da va dang tranh dau cho mot nuoc Vietnam tu do, dan chu va thai binh.