Nỗi thống khổ của giáo dân xứ Mỹ Yên

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-09-09
Share
chuacuuthe-305.jpg Giáo xứ Song Ngọc cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên hôm 07/9/2013
Photo courtesy of chuacuuthe

 

Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao, phẫn nộ trước việc công an sử dụng súng đạn, dùi cui, hơi cay, chó nghiệp vụ…phối hợp với côn đồ tấn công giáo dân thuộc Giáo xứ Mỹ Yên ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An chỉ vì giáo dân tin vào lời hứa thả người của giới cầm quyền địa phương nên tới UBND xã Nghi Phương đón 2 giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị “bắt cóc” vô cớ. Nhưng giáo dân được “nghênh đón” một cách bội ước và bằng bạo lực như vừa nói. Một giáo dân trong cuộc cho biết:

Chủ tịch xã lừa dân. Chúng tôi là những người Công giáo chỉ biết cầu nguyện, không hề có bạo lực mà họ lại đối xử như thế.

Chính quyền bất lực nên ...

Cảnh nhiễu nhương ấy khiến Đức Giám Mục – nói theo lời blogger Người Buôn Gió – nổi tiếng là  “ôn hòa, nhún nhường với thế quyền”, “ôn hòa trong mọi tình huống, sẵn sàng đối thọai mềm dẻo với chính quyền để tìm giải pháp êm ả”, đó là Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý-Hòa bình của Hội đồng Giám mục VN cũng là Giám mục Chính Tòa của Địa phận Vinh, đã phản ứng khá mạnh mẽ trước điều Ngài nói là “những vết tích chứng tỏ công an đã dùng bạo lực một cách thô bạo để đánh phá người dân thường vì tin lời nhà cầm quyền sẽ có giải pháp”. Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp thắc mắc:

Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó.

Từ Hà Nội, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh nhận xét:

Sự suy đồi này bắt nguồn từ sự bất lực của nhà nước trong vấn đề trấn áp những tiếng nói chính nghĩa, những đòi hỏi chính đáng của người dân.
- J.B.Nguyễn Hữu Vinh

Sự việc ở Giáo xứ Mỹ Yên trong những ngày vừa qua, tôi thấy có một sự tráo trở, lật lọng của nhà cầm quyền đối với giáo dân hiền lành, bất bạo động, tỏ thiện chí với nhà cầm quyền trong vấn đề đó. Mà càng lật lọng thì giới cầm quyền càng cho thấy bản chất của họ là khủng bố dân về vấn đề tôn giáo. Đó là thứ nhất. Thứ hai, nguyên nhân xảy ra sự việc là bắt đầu những người thường phục, không có sắc phục, cảnh phục, không có mọi dấu hiệu gì của lực lượng chuyên nghiệp, lực lượng công an hay lực lượng có nhiệm vụ, rồi họ trà trộn vào giáo dân để gây rối, phá bĩnh, ngăn chận, đánh đập…thì việc đó ở VN, xưa nay xảy ra rất nhiều, xảy ra rất nhiều trong mọi trường hợp, từ các vụ án tại Hà Nội, các cuộc biểu tình, rồi trường hợp những người có tiếng nói độc lập; chẳng hạn vụ vừa rồi ở Vũng Tàu liên quan mẹ con chị Trần Thị Nga, anh Lê Quốc Quyết; những người mặc thường phục bao vây nhà chị Minh Hằng, những người thường phục tấn công chúng tôi tại nhà riêng.v.v…

Những việc như vậy do toàn những kẻ thường phục thực hiện. Nhưng khi đụng vào họ, và họ là ai thì cơ quan công quyền không bao giờ làm rõ mặc dù sự việc được báo cáo đầy đủ, được lập biên bản đúng thủ tục và về nguyên tắc thì nhà cầm quyền và công an phải làm rõ họ là ai. Nhưng hầu hết mọi trường hợp đều không được làm rõ. Và vì không được làm rõ như vậy mà ai cũng hiểu rằng những kẻ thường phục gây rối đó chính là lực lượng công an và ai không làm gì được họ, và họ cứ lộng hành.

Vừa rồi vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên mới lòi ra họ là công an. Một điều trớ trêu là chính nhà cầm quyền đại diện là một chủ tịch ủy ban nhân dân đã ký văn bản cam kết với giáo dân là trả người. Nhưng khi dân đến đúng như ông này cam kết thì họ lại dùng lực lượng công an, công lực rồi chó nghiệp vụ cùng các lọai vũ khí trấn áp dân. Tôi cho rằng đây là hành động tráo trở, hèn hạ của nhà cầm quyền đối với giáo dân hiền lành, vô tội.

... sẵn sàng đàn áp dân?

Những nạn nhân của công an tại giáo xứ Mỹ Yên. Photo courtesy of giaophanvinh
Những nạn nhân của công an tại giáo xứ Mỹ Yên. Photo courtesy of giaophanvinh
Những nạn nhân của công an tại giáo xứ Mỹ Yên. Photo courtesy of giaophanvinh

Theo nhà báo Nguyễn Hữu Vinh thì một nhà nước pháp quyền, có kỷ cương, pháp luật, một nhà nước quang minh chính đại, được lãnh đạo bởi hàng ngũ sáng suốt thì không bao giờ để xảy ra những khuất tất như vậy, không bao giờ dung túng những hành động tội ác, cũng như không bao giờ cho phép sử dụng những lực lượng công lực cấu kết với côn đồ để đàn áp người dân – hai phần tử mà Thiền Sư Nhất Hạnh nói là “họ tuy hai mà là một”. Blogger J.B.Nguyễn Hữu Vinh lưu ý:

Sự suy đồi này bắt nguồn từ sự bất lực của nhà nước trong vấn đề trấn áp những tiếng nói chính nghĩa, những đòi hỏi chính đáng của người dân. Khi anh bất lực trong những đòi hỏi chính đáng của dân thì anh phải dùng những biện pháp hèn hạ. Ngoài ra, hiện có một hiện tượng rất đáng lo ngại, đó là việc xung đột giữa giáo dân ở đây với một bộ phận trong bộ máy cầm quyền VN thì người ta đang cố tình lèo lái rằng đó là cuộc xung đột giữa lương và giáo, giữa những người ngọai đạo và người công giáo.

Tôi cho rằng đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm cho dân tộc. Vấn đề ở đây thực sự là một sự mâu thuẫn giữa giới cầm quyền với những giáo dân bị họ chèn ép, bị khủng bố, bị đàn áp, chứ không thể giữa người ngòai Công giáo và người Công giáo được. Hiện nay báo chí của Nghệ An, rồi truyền hình…, người ta cố tình cô lập những giáo dân đó bằng cách gọi đây là cuộc xung đột lương-giáo. Đó là điều đánh tráo khái niệm một cách tháu cáy, không thể chấp nhận được. Điều đó thể hiện một sự suy đồi. Nếu đất nước nào tìm cách khơi hận thù về tôn giáo và dân tộc thì đây là một chế độ vô cùng nguy hiểm cho dân tộc.

Qua bài “Thành Vinh thế sự”, blogger Người Buôn Gió lưu ý rằng bộ máy chính quyền địa phương cùng quân khu 4 hùng hậu đóng ở Nghệ An cộng thêm số người không công giáo thân chính áp đảo, thêm sự đánh giá sai lệch về “sự nhún nhường” của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, “chính quyền Nghệ An qua những vụ bắt giữ giáo dân, đập phá giáo điểm Con Cuông, xúc phạm tượng Thánh.v.v…tưởng rằng mọi sự đều nằm trong tay họ”. Nhưng, theo Người Buôn Gió, lần đầu tiên Tòa Giám Mục Vinh bày tỏ quan điểm rõ ràng về vụ việc ở Giáo xứ Mỹ Yên, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã “vạch rõ những hành động ngụy tạo, giả dạng quần chúng nhân dân để tạo ra bạo động, lấy cớ cho quân đội đàn áp rồi đổ cho giáo dân gây ra”. Và Ngài không quên nhấn mạnh rằng “hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân” như vừa nêu.

Nhà nước tùy tiện sử dụng bạo lực với người dân đã trở thành tấm gương cho xã hội để xã hội Việt Nam trở thành xã hội bạo lực, bất an, man rợ.
- Đại tá Phạm Đình Trọng

Khi trình bày “Một số hình ảnh đau thương-tàn khốc…sau cuộc đàn áp tại Mỹ Yên”, blogger Bùi Thị Minh Hằng báo động “Một không khí thê lương” đã bao trùm Giáo xứ Mỹ Yên khi trong Thánh Lễ vào lúc 19h45 phút tối mùng 4 (tháng 9) vừa rồi tại Nhà Thờ Xứ Mỹ Yên, khi Thánh Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vừa mới bắt đầu thì Linh mục và giáo dân không ai có thể đọc kinh hay cất lên được một lời nào. Vì “tất ca mọi người đều nghẹn ngào trong đau đớn”.

Cũng trong chiều hướng nhiễu nhương ấy, blogger Phạm Đình Trọng báo động rằng “giá của văn hóa và đạo lý VN bị hủy họai, bị vất bỏ !” và “ một dân tộc tồn tại bằng yêu thương hiện trở thành dân tộc ứng xử với nhau bằng bạo lực và hận thù !”. Đại tá Phạm Đình Trọng phân tích về một bức tranh toàn cảnh hơn tại VN hiện nay:

Nhà nước tùy tiện sử dụng bạo lực với người dân đã trở thành tấm gương cho xã hội để xã hội Việt Nam trở thành xã hội bạo lực, bất an, man rợ. Nhà nước cướp đất của dân bằng bạo lực cưỡng chế. Nhà nước trả lời những chính kiến khác biệt của người dân bằng bạo lực công an, tòa án, nhà tù. Bỏ tù người dân có chính kiến khác biệt bằng những tội danh hình sự áp đặt, giả tạo. Công an ngang nhiên đánh dân, bắn dân trên đường phố. Công an ngang nhiên chà đạp lên pháp luật, tùy tiện bắt bớ dân. Công an đánh chết dân trong nhà tạm giam, trong trụ sở công an diễn ra hàng ngày ở khắp nơi trên cả nước. Nhà nước Cộng sản dùng bạo lực gây hận thù rộng khắp đất nước và gieo rắc hận thù sâu sắc trong lòng dân tộc Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang