Biển Đông diễn biến phức tạp: Hòa bình, an ninh quốc gia bị đe dọa

RFA 20.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan sát  các binh sĩ Việt Nam vận hành hệ thống điều khiển tên lửa phòng không S-300 do Nga chế tạo, trong chuyến thăm tiểu đoàn tên lửa phòng không 64 thuộc sư đoàn phòng không 361 đóng tại Hà Nội , hôm 13/01/2014.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan sát các binh sĩ Việt Nam vận hành hệ thống điều khiển tên lửa phòng không S-300 do Nga chế tạo, trong chuyến thăm tiểu đoàn tên lửa phòng không 64 thuộc sư đoàn phòng không 361 đóng tại Hà Nội , hôm 13/01/2014.
AFP photo

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ông Nguyễn Sinh Hùng hôm nay 20/05 cảnh báo là hòa bình và an ninh quốc gia đang bị đe dọa, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định như vậy trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 của Quốc hội Việt Nam tại Hà Nội.

Báo chí nhà nước trích lời ông Nguyễn Sinh Hùng nói rằng, khó lường trước diễn biến trên Biển Đông vì Bắc Kinh đã bất chấp những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước.

Khó lường trước diễn biến trên Biển Đông vì Bắc Kinh đã bất chấp những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước.
Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Sinh Hùng

Sẽ không có chiến tranh?

Ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Khi kêu gọi các đại biểu Quốc hội góp ý với Chính phủ về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho thấy sẽ không có khả năng xảy ra chiến tranh.

Vì theo lời ông, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhưng lại bảo đảm gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, cũng như kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Cần chủ động ứng phó

Cũng tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13 sáng nay tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội nói là Việt Nam cần chủ động ứng phó với những tác động tiêu cực đến kinh tế, trước tình hình phức tạp do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan  HD-981 tại vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển Việt Nam, đến nay đã kéo dài 3 tuần lễ.

Ông Nguyễn Văn Giàu đã nhận định như vậy một ngày sau khi Trung Quốc đưa ba tàu thủy đến cảng Vũng Áng và đã sơ tán 3.000 công nhân Trung Quốc về nước.

Khoảng hơn 1.000 người Trung Quốc khác đã rời Việt Nam bằng đường bộ qua Campuchia hoặc bằng đường hàng không.

Được biết các vụ biểu tình phản kháng Trung Quốc dẫn tới bạo động ở Vũng Áng  Hà Tĩnh làm 2 người Trung Quốc thiệt mạng, hơn trăm người bị thương theo công bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong khi đó hãng tin Reuters cho biết có 21 người chết gồm 15 Trung Quốc và 6 Việt Nam.

Trước đó vào ngày 12/5 khoảng hơn 500 doanh nghiệp phần lớn là của Đài Loan ở Bình Dương và  Đồng Nai đã bị đốt phá với nhiều mức độ thiệt hại từ nhẹ tới nặng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Biểu tình chống Trung Quốc, không thể bạo động

Ý kiến (17)
Share

Hoang Long

nơi gửi Berlin

Trước đây để giải phóng đất nước khỏi chế độ thực dân Pháp Chủ Tịch Hố Chí Minh đã cần đến người Hà Tĩnh Cù Huy Cận(bộ trưởng trong chính phủ lâm thời Viẹt Nam Dân Chủ Cộng Hòa).
Còn bây giờ để dự nước nhà khỏi lọt vào tay Trung Quốc,có lẽ những người con Hà Tĩnh lại phải một lấn nữa ra tay cứu tổ quốc .
Trung Quốc đã trỗi dậy nhờ năm 1972 đã bán đứng Việt Nam, để đổi lấy bình thường hóa quan hệ với Mỹ.Còn Việt Nam bây giờ???đây là cơ hội ngàn năm có một cho dân tộc ta trổi dậy.Hãy trả lại bài cho con cháu Đặng Tiểu Bình.
Để chống lại sự hung hăng cường quốc thứ 2 thế gới,là một nước nhỏ như Việt nam không còn cách nào là phải liên minh với các nước dân chủ như Mỹ,Nhật,Pháp,Ấn Độ vvv…. "Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu"

21/05/2014 07:48

Thiểu não

nơi gửi saigon

Ông nội Hùng "sáng chói" bị thiểu não phát biểu nhảm "quốc hội là dân , dân làm sai thì ráng mà chịu" ?

21/05/2014 05:53

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

Lãnh đạo VN phát biểu gắn liền với giữ tình hữu nghị với TQ thì dân biết lập trường của họ là sợ Tq. PTT Đam nói hất đi bát nước đầy là nói lấy được chứ bát nước đầy ấy đã bị TQ đổ vào hố xí năm 1979 rồi. Lãnh đạo VN nói vậy cũng chẳng lừa được TQ vì cùng là CS cả nên đều hiểu 'nói một đằng, làm một nẻo'.

21/05/2014 03:59

Vuong

nơi gửi Sai Gon

"Khi kêu gọi các đại biểu Quốc hội góp ý với Chính phủ về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho thấy sẽ không có khả năng xảy ra chiến tranh."
Nguyễn sinh Hùng và cả Dũng, Trọng, Sang đều biết chắc là sẽ không xảy ra chiến tranh với trung cộng, vì chủ nhà khiếp nhược, không phản ứng, và để kẻ trộm tự do lấy cắp thì làm sao có chiến tranh được.

21/05/2014 00:52

tom

nơi gửi USA

At least bring TQ to international Court or UN. How the government explain to the citizens their silence about the China's invading?

20/05/2014 22:50

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang