Mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù giam

Tòa án tỉnh Gia Lai hôm nay đưa mục sư Nguyễn Công Chính ra xét xử và tuyên án ông 11 năm tù giam với các tội danh theo điều 87 Bộ Luật hình sự Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.03.26
Vào lúc 7 giờ sáng ngày 28/04/2011, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị cơ quan Công An tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam Vào lúc 7 giờ sáng ngày 28/04/2011, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị cơ quan Công An tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam
Photo Bee.net
Các tội danh mà phía công tố Việt Nam buộc cho mục sư Nguyễn Công Chính gồm gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền gây thù hằn chia rẽ giữa dân tộc, xâm phạm chủ quyền của các dân tộc, gây chia rẽ giữa người có tôn giáo với người không tôn giáo, giữa tín đồ tôn giáo với chính quyền, và phá hoại chính sách quốc tế đoàn kết quốc tế của Việt Nam.

Phiên tòa không luật sư bào chữa


Ngay sau phiên xử bà Trần Thị Hồng, vợ của mục sư Nguyễn Công Chính, cho biết một số thông tin về phiên xử chồng bà hôm nay mà bà quyết đến tham dự dù không được chính thức thông báo:
 
“Phiên tòa đã kết thúc với bản án 11 năm tù. Họ không cho một luật sư nào bào chữa. Sau khi tuyên án họ nói bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày. Họ đưa ra những điều mà ông mục sư Chính vi phạm, trong đó có vấn đề thương phế binh. Ông Ms Chính bào chữa đó là những người khó khăn, và là một chức sắc tôn giáo nên phải giúp đỡ; nhưng họ nói ông vi phạm gây xào xáo trong gia đình những thương phế binh. Họ nói ông MS Chính có những cuộc phỏng vấn bên ngoài nói xấu chính quyền, đảng và nhà nước. Có những bài viết đưa lên, xuyên tạc là vi phạm. Ông Ms Chính cũng bình tĩnh trả lời những điều họ buộc.
Phiên tòa đã kết thúc với bản án 11 năm tù. Họ không cho một luật sư nào bào chữa. Sau khi tuyên án họ nói bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày. Họ đưa ra những điều mà ông mục sư Chính vi phạm, trong đó có vấn đề thương phế binh.
bà Trần Thị Hồng

Họ yêu cầu ông thành khẩn nhận tội. Ông nói rằng ông chỉ có tội với Chúa, chứ không hề có tội gì với Nhà Nước. Gia đình ông bị mất đất đai, ủi sập, mất quyền tự do đi lại nên ông phải đấu tranh; chứ không có gì vi phạm với chính thể, Nhà nước này.”


Xin được nhắc lại ông Nguyễn Công Chính từng là mục sư theo giáo phái Mennonite, nay chuyển sang giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam và giữ chức hội trưởng giáo hội Liên hữu Lutheran Hoa Kỳ- Việt Nam.

Ông bị bắt hồi tháng tư năm ngoái. Từ khi bị bắt đến khi ra tòa, gia đình ông không hề được gặp mặt.

Cơ quan điều tra công an Việt Nam cho rằng từ năm 2004 đến khi bị bắt ông Nguyễn Công Chính soạn thảo nhiều tài liệu và gửi ra cho người khác mà chính quyền Việt Nam cho là phản động. Cơ quan này cũng nói ông đã trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông nước ngoài mà qua đó xuyên tạc tình hình trong nước cũng như vu khống chính quyền và các lực lượng vũ trang.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/03/2012 04:07

Tù không tội

[Ngày 26/3/2012 Tòa án Pleiku, tỉnh Gia Lai kết án Mục Sư Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam]

Tự do tôn giáo đấu tranh
Mục Sư Hội Thánh Tin Lành Gia Lai
Bị Tòa án Đảng độc tài
Bắt tù 11 năm dài gian lao!
Tù không tội, gớm ghê sao
Luật Rừng xứ sở “đỉnh cao loài người”!
Liên Tôn đoàn kết… kêu trời
Hỏi ngày Ác Đảng đi đời nhà ma?
27/3/2012
HO CONG TAM

Anonymous
26/03/2012 08:01

my va cac the luc ben ngoai dang dung duong ,che cho dcsvn de chung sat hai va cuop boc nguoi dan viet ca nguoi song lan nguoi chet.chung nhuong dat,ban bien cho giac tau phuong bac ham hai nguoi co ton giao.chung thu han nhung ai tin tuong loai nguoi khong phai la loai vat bien hoa vi cs tin vao bien chung cua to phu chung noi rang loai nguoi la do loai vat bien hoa vay nen chung su su nhu loai suc vat.cong san la nhung con suc vat doi lot loai nguoi ,hoi nhung ai con la con nguoi hay cung nhau tieu diet chung bang moi cach co the duoc .nhat la cac ton giao la ke thu so mot cua cs.

Anonymous
26/03/2012 23:38

Người dân hiện tại chỉ là những con thú đi 2 chân trong cái Luật Pháp được điều hành bởi bọn vô lại: Phiên tòa chụp mũ, quyền sống còn không có lấy gì nói tới quyền tự do ngôn luận. USA và Liên Minh Châu Âu chỉ là những tổ chức làm tiền vì họ la to với những lợi tợi tức của họ bị giảm chứ Quyền Con Người bị chà đạp họ cũng Gật Gù,viện trợ cái chính phủ dùng tiền ấy cướp quyền làm người của Dân VIệt Nam.