Thư kêu cứu của gia đình Mục sư Dương Kim Khải

Trong “Thư kêu cứu của gia đình Mục sư Dương Kim Khải” do con trai của ông là anh Dương Mạnh Hùng ký tên, gởi đến các tổ chức tôn giáo, nhân quyền, các cơ quan truyền thông và qúy vị hảo tâm khắp nơi, vợ và con Mục sư Khải nói về hoàn cảnh đơn chiếc, thiếu thốn tinh thần, vật chất, không phương tiện sinh nhai, không lối thoát.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.11.30
Cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải đứng trước cổng nhà Cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải đứng trước cổng nhà
RFA file

Mục sư Khải bị công an bắt hôm 10 tháng 8, 2010, từ hơn ba tháng qua gia đình ông không được phép liên lạc, thăm nuôi. Hiện, ông bị giam tại trại B34, vì bị kết tội “tham gia hoạt động nhằm lật đổ chánh quyền nhân dân”.

Phải bỏ học để chăm sóc mẹ

Thư kêu cứu của anh Dương Mạnh Hùng gởi đi từ quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh đề ngày 29 tháng 11 năm 2010, cho biết là gia đình anh lâm vào hoàn cảnh “thê thảm, ngặt nghèo”, mẹ anh bị liệt giường sau khi bị chứng tai biến mạch máu não, đang học lớp 12, anh phải dở dang việc học hành để chăm lo cho mẹ, không tự xoay sở được.
Sau khi thư kêu cứu được gởi đi, anh Dương Mạnh Hùng đã trình bày với RFA  sơ lược về  những khó khăn xảy ra cho hai mẹ con anh, khi người cha vắng nhà:
Hiện tại nhà đang gặp khó khăn, mẹ cháu bị bệnh, nên đó là một khó khăn lớn cho cháu hiện giờ, bố thì bị bắt, mẹ bị bệnh thần kinh nửa, gây cản trở cho việc học hành của cháu. Bên chánh quyền cũng muốn gây áp lực rất nhiều, địa phương đã gọi điện cho ông chủ đất khu chuồng bò, muốn đuổi mẹ con cháu ra đường.
A.Dương Mạnh Hùng
“Nói chung là hiện tại nhà đang gặp khó khăn, mẹ cháu bị bệnh, nên đó là một khó khăn lớn cho cháu hiện giờ, bố thì bị bắt, mẹ bị bệnh thần kinh nửa, gây cản trở cho việc học hành của cháu. Bên chánh quyền cũng muốn gây áp lực rất nhiều, địa phương đã gọi điện cho ông chủ đất khu chuồng bò, muốn đuổi mẹ con cháu ra đường.
Chánh quyền địa phương muốn đưa gia đình cháu đến bước đường cùng. Đây là điều cháu rất buồn, cháu còn dở dang việc học nên chưa mạnh dạn trong cuốc sống. Cháu biết là bố cháu không có tội gì cả.”
Sau hai tháng không có tin tức gì của Mục sư Dương Kim Khải, hồi cuối tháng chín vừa qua, gia đình ông có đơn khiếu nại gởi
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file
RFA file
đến ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công An và ông Trần Quốc Vượng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, đến nay vẫn chưa có quyết định gì:
“Đơn xin thăm nuôi cháu đã gởi đi rồi, nhưng chưa ai nói gì về lá đơn đó, họ nói trong đơn viết như là họ không biết luật, vì vậy họ không ký.”
Mong rằng các tổ chức tôn giáo, nhân quyền, tất cả quý vị, giúp gia đình cháu lên tiếng để có một vụ xét xử công bằng, cháu tin chắc rằng chân lý thuộc về người công bình.
A.Dương Mạnh Hùng
Anh Dương Mạnh Hùng ước mong có được sự can thiệp từ bên ngoài:
“ Mong rằng các tổ chức tôn giáo, nhân quyền, tất cả quý vị, giúp gia đình cháu lên tiếng để có một vụ xét xử công bằng, cháu tin chắc rằng chân lý thuộc về người công bình.”
Anh cũng luôn tin tưởng vào các hoạt động tôn giáo mà cha mình theo đuổi,  từ khi anh chưa ra đời tới nay:
“Từ lúc đi theo Chúa đã 20 năm nay, bố cháu chỉ là một mục sư đi giảng đạo, bố cháu cũng hết lòng giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ khó khăn, cháu không nghỉ là bố cháu có hoạt động lật đổ chánh quyền.”
Anh cho biết nhờ lòng hảo tâm của những người xung quanh mà gia đình anh có thể tồn tại:
“Nhà cháu sống được nhờ những người dân oan, lúc trước đã bị dỡ nhà và  những anh em trong hội thánh cũng giúp đỡ gia đình cháu.”
Theo anh, nếu nhận được sự can thiệp đồng loạt với nhà nước Việt Nam, thì cha anh cũng như các tín hữu Hội Thánh Chuồng Bò bị bắt, sẽ thoát cảnh tù đầy:
“Mong rằng các tổ chức nhân quyền có tiếng nói mạnh mẽ với chánh quyền Việt Nam, bố cháu cũng như các tín hữu sẽ sớm được trả tự do”.
Từ lúc đi theo Chúa đã 20 năm nay, bố cháu chỉ là một mục sư đi giảng đạo, bố cháu cũng hết lòng giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ khó khăn, cháu không nghỉ là bố cháu có hoạt động lật đổ chánh quyền
A.Dương Mạnh Hùng
Dịp này, anh Dương Mạnh Hùng cũng cám ơn cơ quan truyền thông, quý vị hảo tâm đã lên tiếng cho trường hợp cha anh và mẹ con anh:
“ Cháu xin cám ơn Đài Á Châu Tự Do đã cho cháu được lên tiếng, xin cám ơn mọi người đã quan tâm đến gia đình cháu, cầu chúc Đức Chúa Trời luôn ở cùng quý vị.”

Xin chính quyền cứu xét trên tình người

Kế đó, vị mục sư được cử tạm thay thế mục sư Duơng Kim Khải cũng nói về sự sa sút, neo đơn, khốn khó  của vợ con mục sư Khải:
“Tôi là mục sư nhiệm chức Nguyễn Mạnh Hùng, quyền quản nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò đang gặp rất nhiều khó khăn, sau khi mục sư Dương Kim Khải bị bắt, lúc đó tôi là truyền đạo, được giao phụ trách hội thánh này. Nhà mục sư Khải hiện chỉ còn vợ ông và cháu Dương Mạnh Hùng.
Bà Khải bị tai biến và bị bệnh tim lâu rồi. Lúc chưa bị bắt, mục sư Khải lo phục vụ cho bà hàng ngày trong sinh hoạt cá nhân. Sau khi ông bị bắt, cháu Hùng, năm nay mới 17 tuổi, nhưng đã phải lo lắng, chăm sóc  cho mẹ cháu về sinh hoạt cá nhân của một phụ nữ.” 
Bà Khải bị tai biến và bị bệnh tim lâu rồi. Lúc chưa bị bắt, mục sư Khải lo phục vụ cho bà hàng ngày trong sinh hoạt cá nhân. Sau khi ông bị bắt, cháu Hùng, năm nay mới 17 tuổi, nhưng đã phải lo lắng, chăm sóc  cho mẹ cháu về sinh hoạt cá nhân của một phụ nữ
MS.Nguyễn Mạnh Hùng
Ông cũng cho hay là Hội Thánh Chuồng Bò có thể bị dẹp bỏ, nay mai:
“Người ta đang có chiến dịch muốn đàn áp, muốn xóa bỏ hội thánh chúng tôi, họ yêu cầu tôi phải làm hồ sơ xin phép sinh
Một buổi cầu nguyện tại
Một buổi cầu nguyện tại "Hội Thánh Chuồng Bò"
hoạt, tôi đã nộp đơn và cam kết cho chính quyền địa phương và phòng Tôn giáo của quận Bình Thạnh, Saigon rồi.”
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cũng biết rõ việc chánh quyền sở tại ép buộc chủ đất trục xuất vợ con mục sư Dương Kim Khải, phải rời khỏi khu chuồng bò:
“Ông chủ đất nơi đặt Hội Thánh Chuồng Bò và chỗ vợ con mục sư Khải sống tạm đã hai lần gọi điện thoại cho tôi, nói là công an phường 28 yêu cầu ông đuổi vợ con mục sư Khải đi nơi khác và cũng không cho hội thánh sinh hoạt tại đó nữa.
Khi tôi qua gặp ông chủ đất, ông nói rằng chuyện như vậy, tôi không biết phải nói sao nữa, nhưng nếu công an và chánh quyền yêu cầu phải đuổi vợ con ông Khải đi, không cho Hội Thánh Chuồng Bò sinh hoạt tại đó, tôi sẽ nói thẳng với người ta là giữa tình người, tôi không thể đuổi họ được, còn nếu công an muốn đuổi thì cứ xuống mà đuổi
MS.Nguyễn Mạnh Hùng
Công an cũng bắt hai tín hữu của hội thánh là thầy Thành và cô Hoa, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện, vì trong quyền năng của Chúa, chúng tôi sẽ có nơi khác sinh hoạt. Mục sư Khải đã dâng hiến cả đời cho Chúa, nay chánh quyền ép buộc phải đuổi vợ con mục sư Khải đi.
Nhưng nhờ ơn trên và cám ơn Chúa, khi tôi qua gặp ông chủ đất, ông nói rằng chuyện như vậy, tôi không biết phải nói sao nữa, nhưng nếu công an và chánh quyền yêu cầu phải đuổi vợ con ông Khải đi, không cho Hội Thánh Chuồng Bò sinh hoạt tại đó, tôi sẽ nói thẳng với người ta là giữa tình người, tôi không thể đuổi họ được, còn nếu công an muốn đuổi thì cứ xuống mà đuổi.”
Hội Thánh Chuồng Bò và gia đình mục sư Dương Kim Khải cũng hy vọng là cấp trên cũng hành xử như ông chủ đất, có nghĩa là trọng tình người, không đẩy người ta vào bước đường cùng, cướp đi niềm tin, sự an vui , cuộc sống của những người hiền lương, đặt nặng sự tin tưởng vào tôn giáo, công lý và lẽ phải.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/11/2010 09:44

Nên cầu Chúa giúp, chứ người phàm ai làm gì được pháp luật VN mà giúp, mà cầu xin.
Thương gia đình Mục sư