Chính quyền dời tượng Đức Mẹ khỏi khu vực Tòa Khâm Sứ

Tin tức cập nhật liên quan tới các cuộc cầu nguyện của giáo dân ở Hà Nội: Tại khu vực Toà Khâm Sứ, một giáo dân có mặt tại chỗ kể lại với đài chúng tôi.
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-09-25
Share
ToaKHamSu-80925-305.jpg Công an với hàng rào sắt, kẽm gai tiếp tục phong tỏa nhiều khu vực Tòa Khâm Sứ Hà ội.
Photo courtesy of vietcatholic

Giáo dân: Hôm nay chánh quyền quận Hoàn Kiếm họ đã mang tượng Đức Mẹ Sầu Bi và tất cả các đồ thờ bên khu đất 42 đi, vào lúc 4 giờ 11 phút.

Họ cho vào một ô tô rất là kín, và cái ô tô mang số là 30 F 7148 và người ta đã chở đi, và chúng tôi không biết họ chở đi đâu, vì họ đóng rất là kín.  Dân thì vẫn tiếp tục đọc kinh.

Trà Mi: Dạ, ngay khi sự việc đó diễn ra thì phản ứng của giáo dân, của bà con địa phương ở đó như thế nào, thưa ông?

Giáo dân: Thì cũng chỉ biết đọc kinh và không biết làm gì khác, nhiều người đã khóc nức nở, người ta không biết làm gì khác, vì công an được tăng cường lực lượng vũ trang rất là đông và chúng tôi cũng không làm gì khác đựơc nữa, chỉ có biết đọc kinh cầu nguyện thôi.

Nhiều người đã khóc nức nở, người ta không biết làm gì khác, vì công an được tăng cường lực lượng vũ trang rất là đông và chúng tôi cũng không làm gì khác đựơc nữa, chỉ có biết đọc kinh cầu nguyện thôi.
Một giáo dân

Trà Mi: Số lựơng giáo dân có mặt ngay hiện trường lúc vụ việc đó xảy ra có đông không, thưa ông?

Giáo dân: Chiều nay cũng khá đông. Có đến vài trăm người đang đọc kinh cầu nguyện.

Trà Mi: Tức là họ tiến sát hàng rào an ninh để cầu nguyện hay cầu nguyện ở đâu ạ?

Giáo dân: Họ đứng sát vào hàng rào đấy, và họ trèo vòng quanh Tòa Giám mục để họ nhìn diễn biến sự việc. 

Trà Mi: Lực lựơng an ninh có phản ứng gì, động thái gì trứơc sự việc giáo dân tập trung đông và cầu nguyện như vậy không ạ?

ToaKHamSu-80925b-305.jpg
Cảnh tượng nhốn nháo lúc chính quyền mang tượng Đức Mẹ Sầu Bi ra khỏi khu vực Tòa Khâm Sứ hôm 25-9-2008. Photo courtesy of vietcatholic
Photo courtesy of vietcatholic
Giáo dân: Họ chỉ có tăng cường, họ đứng làm hàng rào ngay ở phía bên ngoài thôi, chứ còn họ không có động thái gì  bạo động lắm.

Trà Mi: Số lựơng an ninh hiện diện có đông không, thưa ông?

Giáo dân: Họ rất đông, đông hơn ngày khác rất là nhiều, cũng có đến vài trăm đấy ạ.

Trà Mi: Sau vụ việc đó diễn ra thì bà con giáo dân ở lại cầu nguyện?

Giáo dân: Bây giờ họ vẫn đang tiếp tục cầu nguyện rất là tha thiết, rất là đông. Hiện tại bây giờ vẫn đứng nguyên tại đấy và đang cầu nguyện, trong đó có cả các chủng sinh và các chú ở Tòa Giám mục. Tất cả ra đấy đông đủ cả, và hiện tại đang đọc kinh.

Chúng tôi biết là họ sẽ đưa đi, nhưng hiện tại, chúng tôi không biết đưa đi đâu. Họ làm như thế là hoàn tòan trái pháp luật. Tất cả những đất đai và tài sản đấy là của Tòa Giám mục và họ đã mang đi, coi như là một cái hành động ăn cắp.

Về sự kiện này, linh mục Phạm Văn Dũng, Phó Văn phòng Tòa Tổng giám mục Hà Nội cho biết quan điểm:

“Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng của mình trên thửa đất Tòa Khâm sứ. Như vậy thì không có một cơ quan hay một tập thể nào có thể vi phạm vào cái quyền của chúng tôi. Tất cả mọi cơ quan bất kể tổ chức nào xây dựng hoặc làm bất kể một công trình gì ở trên thửa đất, đều là sai pháp luật.

Bây giờ chúng tôi có khiếu kiện thì chúng tôi không biết là nó có đạt được kết quả là như thế nào, tại vì kiện ai, kiện chính người thực hiện cái điều đó, mà lại gởi cho chính người đó, thì liệu có kết  quả gì không!?

Chúng tôi đang chờ đợi tiếng nói của quốc tế. Cái đó mới có tác dụng.”

 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang