Chính phủ mất khả năng kiểm soát chi tiêu

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2015-10-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mô hình của một dự án phát triển khu dân cư ven biển ở thành phố Hạ Long. Ảnh chụp hôm 20/9/2015.
Mô hình của một dự án phát triển khu dân cư ven biển ở thành phố Hạ Long. Ảnh chụp hôm 20/9/2015.
AFP photo

Việt Nam có thể lâm vào khủng hoảng ngân sách vì tình trạng bội chi triền miên; chính phủ không đủ tiền chi tiêu chưa nói tới trả nợ nước ngoài và tìm cách vay thêm.

Chính phủ vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỉ đồng hồi gần đây để chi tiêu, kế tiếp dự kiến sử dụng 10.000 tỷ đồng từ tiền thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp để bù đắp thiếu hụt ngân sách. Tuy vậy dư luận càng lo lắng hơn khi Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vào tuần cuối của tháng 10 đã đại diện Chính phủ trình Quốc hội kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ, thực tế không đủ tiền trả nợ nên vay nợ mới để trả nợ cũ đáo hạn.

Theo số liệu chính thức của Bộ Tài Chính được các Đại biểu Quốc hội trích dẫn, năm 2015 chính phủ chỉ trả nợ được 150.000 tỷ nhưng lại vay giải quyết bội chi ngân sách tới 226.000 tỷ đồng và vay trái phiếu chính phủ 85.000 tỷ đồng. Số liệu này cho thấy tổng các khoản vay lớn hơn gấp đôi tổng nợ đã trả, hoặc nói cách khác vay rất nhiều để trả một phần nợ, phần còn lại để chi tiêu.

Tiến sĩ Vũ Quang Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ tài khoản thống kê Liên Hiệp Quốc, một chuyên gia am hiểu tình hình kinh tế tài chính Việt Nam từ New York nhận định:

“Tôi có cảm tưởng chính phủ càng ngày càng mất khả năng kiểm soát chi tiêu của mình, hoặc nói ngược lại chính phủ rất muốn chi tiêu. Chính phủ Trung ương đồng ý với các địa phương, xây nhà, xây đường xá, ông nào cũng đòi xây cái này xây cái kia. Và nhiều khi họ chưa có ngân sách mà đã bắt đầu xây rồi. Do làm việc thiếu hiệu quả nên hầu như công trình nào chi phí cũng vượt dự toán ban đầu, công trình nào cũng vậy cả. Thành ra với tình trạng này tôi thấy rất là khó, khả năng nợ ngày càng tăng nhanh và hiệu quả thì thấp. Khả năng trả nợ chắc chắn là sẽ khó khăn.”

Tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội Khóa 13, diễn ra từ ngày 20/10 vừa qua, nhiều số liệu được công bố làm nóng dư luận báo chí. Tình hình ngân sách 2015 u tối như thế được giải thích là nguồn thu có vấn đề, như giá dầu thô xuất khẩu giảm một nửa, cộng thêm lộ trình cắt giảm thuế quan với hàng hóa ASEAN và một số thị trường khác mà Việt Nam hội nhập.

Tôi có cảm tưởng chính phủ càng ngày càng mất khả năng kiểm soát chi tiêu của mình, hoặc nói ngược lại chính phủ rất muốn chi tiêu.
- Tiến sĩ Vũ Quang Việt

Đối với ngân sách 2016, các báo cáo tại Quốc hội cho thấy còn nguy cấp hơn nữa. Theo đó trả nợ theo kế hoạch năm 2016 là 155.000 tỷ đồng, nhưng trong đó đảo nợ hay vay nợ mới để trả nợ cũ lên tới 95.000 tỷ đồng và bội chi ngân sách tới 254.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh như vậy, chính phủ lên kế hoạch rút 100% vốn nhà nước ở 10 đại công ty như Vinamilk, Bảo Minh, FPT…nếu làm tốt nhà nước có thể thu được 4 tỷ USD cho ngân sách. Nhưng điều làm dư luận lo ngại nhất, chính là đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ.

Đối với tình hình khủng hoảng ngân sách, TS kinh tế Phạm Chí Dũng, nhà hoạt động xã hội dân sự nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, từ TP.HCM nhận định:

“Ngân sách bây giờ eo hẹp quá, yêu cầu thoái vốn từ hai năm rồi, đến giữa 2015 là phải thoái hết vốn, nhưng hiện nay chỉ mới thoái được 20%-25% vốn. Chẳng hạn Điện lực Việt Nam, Dầu khí trước kia đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, tài chính ngân hàng khá nhiều nhưng cho tới nay chỉ thoái được từ 20-25% vốn còn lại vẫn bị chôn vốn. Như vậy tình hình ngân sách khó khăn làm cho nhà nước giật gấu vá vai, thoái vốn rồi xem bến cảng, đường xá chỗ nào bán được là bán hết để thu tiền cho ngân sách nhà nước, bù đắp những chỗ bị khuyết bội chi trầm trọng. Nhưng mà việc này hiện nay không còn toàn bộ nằm trong tay quyền hành của Chính phủ muốn quyết gì thì quyết, mà phải thông qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội.”

Giải pháp

Dư luận báo chí có nhiều ngày nổi sóng về vấn đề chính phủ đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để cứu ngân sách. Ngoài ra còn phát biểu của Bộ trưởng Bộ kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh tiết lộ Ngân sách chính phủ Trung ương 2016 chỉ còn một khoản tiền tươi thóc thật là 45.000 tỷ đồng, không thể điều tiết vào việc gì vì còn chưa trả nợ xây dựng cơ bản ở các địa phương.

SaigonTimes Online là tờ báo đưa tin này đầu tiên, sau đó đã giải thích là, chi ngân sách năm 2016 gần 1,3 triệu tỷ đồng nhưng phần lớn là chi thường xuyên và chỉ còn có 45.000 tỷ là Chính phủ có thể sử dụng cho mục đích đầu tư phát triển, số tiền này quá nhỏ bé khó thể tiến hành bất kỳ chương trình kích cầu nào.

Nếu không có các giải pháp kiểm soát một cách chặt chẽ nghiêm túc, không nhìn nhận bản chất vấn đề thì hậu quả khó lường.
- PGSTS Ngô Trí Long

Về cơ cấu ngân sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay, PGSTS Ngô Trí Long chuyên gia kinh tế ở Hà Nội từng nhận xét:

Trong thu ngân sách thì 75% là thu để chi còn lại là để trả nợ, như vậy thực chất không có đầu tư. Muốn đầu tư thì phải đi vay, trong bối cảnh làm không đủ ăn mà đầu tư lại đi vay thì nợ công là một gánh nặng. Nếu không có các giải pháp kiểm soát một cách chặt chẽ nghiêm túc, không nhìn nhận bản chất vấn đề thì hậu quả khó lường.”

Ngày 26/10/2015, hầu hết báo chí chính thức đưa tin về cuộc tiếp xúc báo chí của Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Theo đó, ông Tuấn khẳng định, kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế nếu được Quốc hội cho phép, sẽ chỉ được thực hiện trên cơ sở bảo đảm an ninh tài chính quốc gia và không làm thay đổi tổng nợ.

Theo lời giải thích của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thì đây gọi là tái cơ cấu nợ ngắn hạn trong nước bằng vay quốc tế dài hạn. Tổng nợ không thay đổi, chỉ thay đổi chủ nợ và lãi suất. Tuy báo chí không giải thích rõ hơn, nhưng có thể hiểu là nợ ngắn hạn trong nước tới lúc phải trả lãi hoặc đáo hạn mà không có tiền thanh toán, nên phải vay nợ mới ở nước ngoài bằng phát hành trái phiếu quốc tế dài hạn.

Như thế câu hỏi đặt ra ai là người phải trả nợ trái phiếu quốc tế dài hạn? rõ ràng là các chính phủ tương lai và thế hệ con cháu của nhân dân Việt Nam phải đóng thuế để trả món nợ 3 tỷ USD này.

Ý kiến (5)
Share

dan saigon

Nếu hết tiền tiêu nên đề nghị hơn ba triệu tên đảng viên việt cộng quốc hữu hoá tài sản của chúng thì sẽ dư tiền để trả nợ. Ngày bọn chúng vào với danh nghĩa giải phóng miền nam thằng, con vẹm nào cũng khố rách áo ôm còn thua bọn ăn mày saigon xưa, nay nhờ quyền lực vơ vét tài sản của dân để làm giàu cho bản thân và giòng họ, tài sản của chúng con cháu chúng ăn cả ngàn đời không hết. Mở miệng nói đánh tham nhũng nhưng toàn đánh lũ cắc ké chứ có dám động tới lông chân những thằng to như bọn trong BCT, ban bí thư hay cha con thằng thủ tướng, thằng Hải heo không, thằng trần văn truyền?? Con vẹm Phượng to mồm bênh vực thằng cha giờ báo chí phanh phui gia đình thằng cậu ruột nó là chó săn gộc có liên quan đến vụ án tham nhũng của thằng Dương thanh cường trong vụ Agribank, chắc lần này nó để thằng Nghị hay thằng triết lên tiếng bênh vực cho dòng giống của nó chứ nó to mồm kêu oan nữa thiên hạ sẽ đào mồ cuốc mả cả họ nội họ ngoại nhà nó

31/10/2015 22:05

NMH

nơi gửi Saigon

Em/cháu xin góp vài ý kiến về nợ công:
1. Các con số của Việt Nam đều không đáng tin cậy lắm đâu. Con số nợ công đẹp, an toàn dưới 65% là chưa tính nợ của các doanh nghiệp Nhà nước (dù có được CP bảo lãnh hay không). Tức là số an toàn ấy chưa có các em Vinashin, Vinalines gì đâu (nhưng vẫn phải trả).
2. Tháng 9/2015 đã có báo chí trong nước đăng rằng nợ công đến thời điểm đó tăng 8 tỷ USD so với cuối 2014. Như vậy có thể dự tính đến cuối năm tăng 11-12 tỷ USD. Trong khi đó GDP danh nghĩa cuối 2014 là khoảng 175 - 180 tỷ USD, tăng GDP năm nay ước 6.3 - 6.5% (không kể sự tô hồng để có con số này) tức GDP tăng được 11-12 tỷ USD. Có thể kết luận GDP năm nay tăng hoàn toàn nhờ tiền vay hay không?
3. Cần nhắc lại là CSVN có truyền thống hay im lặng in tiền để bù vào sự lãng phí. Ngặt nỗi nợ này là nợ vay quốc tế phải trả bằng USD và tiền giai đoạn này in chủ yếu cho công cuộc quan trọng không kém là xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nữa nên mới lâm vào cảnh kẹt trước kẹt sau.
4. Nhắc tiếp và phân tích 1 nguyên nhân gây ra nợ công:
- 1 dự án đầu tư100 đồng, bỏ vốn 20đ, vay 80đ, phải trả lãi ưu đãi (ODA mà) 2 đồng. Để đảm bảo tài chính an toàn, dự án phải tạo ra ít nhất 102 đồng (hoàn vốn+lãi) + chi phí để vận hành bộ máy dự án (ví dụ = 18đ) = 120đ.
- Thực tế: Cần đầu tư 100đ nhưng không muốn bỏ vốn đối ứng ra nên kê đủ mọi thứ lên thành 125đ để vay được 100đ (số làm tròn đẹp, không tính sự kê để đút túi). Tham nhũng các cấp xử hết 50đ (con số được chú Alan Phan ước lượng về tình hình thất thoát ở VN). Đưa vào sản xuất, xây dựng v.v. còn 50đ. Có bao nhiêu dự án có thể tạo ra mức lợi nhuận để có đủ 120đ trả vốn lãi và chi phí vận hành ? Đó là chưa kể các dự án xây dựng tiền đã nằm im trong bãi bất động sản...
Sau khi Việt Nam thoát khỏi danh sách nước nghèo (trong đó GDP danh nghĩa tăng có phần nhờ lạm phát cao, nhờ Ttg em/cháu mới biết điều này) thì phải trả nợ vay. Dòng tiền của các dự án không đủ (hoặc không có) nên "từ ấy"... phải dùng đến số chi thường xuyên của ngân sách. Chỉ trong vòng 6-7 năm mà kết quả đã như vậy.
Nợ vay ODA gần tạo nên điều kỳ diệu (thể chế không sụp thì phải cải tổ vì hết tiền) rồi.

30/10/2015 18:45

NMH

nơi gửi Saigon

Bác Đảng-viên-CSVN nói chưa chính xác lắm.
Hệ thống Trung ương (chứ không phải chỉ Chính phủ như tiêu đề bài viết vì bộ máy Đảng chi còn mạnh tay hơn Chính phủ nhiều, cứ lật lại chi tiêu của VPTUĐ là biết) cần chi tiêu không phải để người dân ủng hộ mà để tìm lấy sự ủng hộ từ bộ máy cấp dưới.
- Ủng hộ của địa phương để lấy lá phiếu cho Đại hội Đảng sắp tới thôi. Tôi đã nghe trong dân chúng có lời rằng một tài năng mới của CS là VĐĐ đã ký chấp thuận đến hơn 50 cái tượng đài như Sơn La cho khắp các tỉnh.
- Đảm bảo lương bổng thu nhập cho bộ máy công chức (3 triệu), Đảng viên không công chức (hưu trí, nhân viên hợp đồng v.v khoảng 2 triệu) để giữ chế độ. Họ đã nhìn thấy tấm gương của LX và Đông Âu khi không có tiền trả lương cho quân đội và công an. Đó là lý do họ phải duy trì một bô máy nặng nề cồng kềnh mà không giám tinh giản (càng đông người bám theo thì càng mạnh mà) dẫn đến chi thường xuyên (thẳng ra là lương) chiếm tỷ trọng cao trong ngân sách hàng năm.
Chứ họ chi tiêu thì người dân có được gì mà ủng hộ. Giống như các tuyên bố của CQCS rằng ĐN xây dựng quy hoạch hoàn chỉnh là sẽ trở thành như Singapore hay nơi này nơi kia đổi đời nhờ làm đường sá phẳng phiu. Rõ ra là làm đường chỉ có CQ ăn thôi chứ người dân thì mất đất với giá rẻ mạt lại không còn nghề nông, có được gì để đổi đời. Thu nhập và cuộc sống còn khó khăn hơn trước đó.
Về việc để con cháu lo trả nợ thì, dĩ nhiên. Biển đảo đất đai còn để cho con cháu giành lại mà nói gì đến nợ.

30/10/2015 18:44

đảng viên CSVN

nơi gửi Hà Nội

Có chi tiêu thì người dân VN mới ủng hộ CSVN; còn vấn đề trả nợ để cho kiều bào hải ngoại lo vì họ sẽ mang tiền về VN dâng cho đảng và nhà nước ta. Đó là chính sách khôn ngoan nhất của đảng CSVN.

28/10/2015 20:11

MINH TRIẾT THIÊNG LIÊNG

nơi gửi THÉOSOPHIE

Nếu kinh tế VN phát triển theo kiểu này,
thì dân VN sẻ gánh nợ mổi người (trong 90
triệu ) là cở US$ 2000, VÀO NĂM 2050......
Các thế hệ con,cháu,chắc,chíc, hãy nhanh chân chạy trốn nợ đi bây ơi !!!!

28/10/2015 16:03

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang