Người Việt trong và ngoài nước hưởng ứng Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cố Thiếu tá Hải Quân Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ 10, hy sinh vì tổ quốc trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Cố Thiếu tá Hải Quân Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ 10, hy sinh vì tổ quốc trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
RFA files

Nghe bài này

Để tưởng nhớ trận hải chiến đánh Hoàng Sa và 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh khi liều chết chống trả tàu Trung Quốc xâm lấn hải đảo nước Việt 40 năm trước, người Việt Nam trong và ngoài nước hưởng ứng lời kêu gọi yểm trợ gia đình các quân nhân đã bỏ mình hay còn sống sót mà hai tổ chức Nhịp Cầu Hoàng Sa và No - U Sài Gòn đang thực hiện mấy hôm nay.

Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa

Đã có hơn 73 triệu đồng đóng góp vào Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa trong 24 giờ đầu tiên, và đến chiều tối ngày thứ Bảy thì số tiền khắp nơi  gởi về đã lên tới hơn một trăm triệu đồng.

Đó là tin đọc được trên trang blog của  Nhịp Cầu Hoàng Sa, với  hướng dẫn chi tiết về cách liên hệ và tài khoản ngân hàng Citibank để gởi tiền,  bên cạnh danh sách những người đóng góp.  Ông Đỗ Thái Bình, một thành viên của Nhịp Cầu Hoàng Sa, cho đài Á Châu Tự Do biết:

Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa do mấy anh em chúng tôi cùng nêu ra được hai ngày rồi, sự đóng góp của bà con miền Bắc, miền Nam và của nước ngoài như thấy ở trên blog thì cũng được trên một trăm triệu.

Đến ngày 19 này thì chúng tôi có dự kiến đến thăm các gia đình các bà quả phụ sống ở Sài Gòn. Chúng tôi cố gắng làm thế nào để có được mái nhà cho bà Ngụy Văn Thà đầu tiên, đấy là tất cả ý định của anh em chúng tôi.

Người mà ông Đỗ Thái Bình của Nhịp Cầu Hoàng Sa đang nói tới chính là vợ của trung tá hải quân Ngụy Văn Thà, thuyền trưởng đã hy sinh theo chiến hạm HQ-10 trong trận chiến Hoàng Sa 40 năm trước.

Bà Quả phụ Ngụy Văn Thà hôm Thứ Tư 27-7-2011 được mời dự lễ vinh danh tử sĩ VNCH trận Hoàng Sa 1974 tại Sài Gòn ở câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình
Bà Quả phụ Ngụy Văn Thà hôm Thứ Tư 27-7-2011 được mời dự lễ vinh danh tử sĩ VNCH trận Hoàng Sa 1974 tại Sài Gòn ở câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình Files photos

Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa do mấy anh em chúng tôi cùng nêu ra được hai ngày rồi, sự đóng góp của bà con miền Bắc, miền Nam và của nước ngoài như thấy ở trên blog thì cũng được trên một trăm triệu

Ông Đỗ Thái Bình

Nhìn chung thì gia đình có người thân tử thương trong trận hải chiến Hoàng Sa, điển hình như bà quả phụ Nguyễn Văn Thà hoặc bà quả phụ của thiếu ta hải quân Nguyễn Thành Trí, cũng chết theo tàu HQ-10, và cả những người sống sót trở về,  ông Đỗ Thái Bình nói tiếp, gần như đều có những khó khăn trong cuộc sống:

Thí dụ như bà Trí thì cũng có những khó khăn của bà Trí. Bà Thà thì hiện nay là chưa có chỗ ở mà phải ở nhờ với cô em. Thông qua bà con , tất cả mọi nơi trong nước, đều đóng góp để giúp đỡ phần nào. Chúng tôi cũng biết rằng trong quá khứ thì bà con ở nước ngoài cũng đã có giúp đỡ hai bà với các thương binh của Hoàng Sa ở trong nước cũng nhiều, đặc biệt những khóa hải quân những bạn đồng môn của hai ông Ngụy Văn Thà và Nguyễn Thành Trí. Nhưng trong dịp này mà nếu có điều kiện và nhiều  bà con khác có thể giúp đỡ được nữa thì rất tốt.

Từ tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ, anh Trần Thắng, chủ tịch IVCE, một tổ chức về văn hóa và giáo dục thường có những chương trình hướng dẫn và sinh hoạt với du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng là người từng sưu tập trên 80 tấm bản đồ thế giới trong mục đích xác định chủ quyền của Việt Nam trên hai dãy đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tự nguyện đứng ra giúp đỡ lời kêu gọi của Nhịp Cầu Hoàng Sa  trong nước bằng cách truyền tải thông tin này cho mọi người ở bên ngoài:

Tình cờ đọc trên blog thì thấy anh Huy Đức và một số bạn bè ở TPHCM đang quyên góp tiền để giúp các gia đình những người lính miền Nam Việt Nam đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Thấy vậy thì mình lấy thông tin đó rồi forward lại cho mọi người

anh Trần Thắng, chủ tịch IVCE

Tình cờ đọc trên blog thì thấy anh Huy Đức và một số bạn bè ở thành  phố Hồ Chí Minh đang quyên góp tiền để giúp các gia đình những người lính miền Nam Việt Nam đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Thấy vậy thì mình lấy thông tin đó rồi forward lại cho mọi người. Hình thức đóng góp là gởi thẳng  cho Citibank ở Việt Nam, còn người nào chuyển tài  khoản về Việt Nam không được thì có thể chuyển sang IVCE rồi IVCE sẽ chuyển về trong nước.

Biểu ngữ tưởng nhớ những người bỏ mình ở Hoàng Sa, Trường Sa trong cuộc biểu tình. (Anh Ba Sàm)
Biểu ngữ tưởng nhớ những người bỏ mình ở Hoàng Sa, Trường Sa trong cuộc biểu tình tại Hà Nội ngày 24/7/2011. (Anh Ba Sàm) (Anh Ba Sàm)

No-U Sài Gòn và No-U Hà nội

Trong khi đó thì đã ba ngày qua, tổ chức qui tụ những người trẻ là No-U Sài Gòn, thường cùng với No-U Hà Nội lên tiếng phản đối hành động vạch đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông, cũng đã phát động quyên góp với danh sách 10 gia đình chiến sĩ Hoàng Sa 1974 cần giúp đỡ, kèm theo tên và số tài khoản trong Vietinbank để mọi người có thể chuyển tiền vào:

Trên trang web của No-U SG, người ta có thể đọc thấy những giòng chữ cảm động rằng với tinh thần vì Hoàng Sa, Trường Sa và tinh thần yêu nước bất khuất, chúng tôi, No-U Sài Gòn, chân thành kêu gọi mọi người chung tay góp sức để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và kính ngưỡng đến các anh, những anh hùng vị quốc vong thân, để thế hệ người Việt hôm nay và mai sau sẽ vẫn mãi mãi ghi nhớ đến các anh, để tiếp tục hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam sẽ không  còn chỉ là trong tiềm thức và tiếng hô vang của đồng bào.

Một trong những người của No-U Sài Gòn khởi xướng yểm trợ Hoàng Sa 1974, bạn Nguyễn Hoàng Vi, báo cho biết:

Số tiền ủng hộ em nhận được là 400 đô Úc, 200 đô Canada, 250 đô Mỹ cộng với 3 triệu 3, ba triệu ba trăm ngàn tiền Việt,  của những người bạn ở trong nước góp lại. Hôm nay tụi em chỉ mới thăm được gia đình bác Roa thôi, ngày mai mới thăm được gia đình bác Long.

Như lời Nguyễn Hoàng Vi vừa trình bày, từ hôm qua các bạn trong No U Sài Gòn đã lên Đức Trọng, đến thăm và tặng quà cho  ông Phạm Ngọc Roa, cựu trung úy tàu HQ-4. Hôm nay, Chúa Nhật, No-U Sài Gòn đẽ lên Dalat để thăm gia đình ông Nguyễn Đình Long cũng là HQ-4.

Được biết No-U Sài Gòn sẽ tiếp tục nhận tiền yểm trợ 10 gia đình, có người hy sinh hoặc bị thương nhưng trở về được từ trận hải chiến Hoàng Sa 1974, cho đến hết ngày 17 tới.

Ý kiến (7)
Share

Thiện Minh

nơi gửi Sài Gòn 3

Sáng kiến hay hợp lòng người tôi ủng hộ

25/01/2014 20:10

LE DAN

nơi gửi san jose USA

Có lẽ "many"là chệt chợ lớn,gốc bã đậu cho nên chẳng hiểu biết gì về Hoàng Sa,chắc chưa bao giờ cắp sách tới trường thì phải?

14/01/2014 19:00

Many

nơi gửi Canada

Quy nhip-cau Hoang-Sa khong nhung cho Hai-Quan hy-sinh ma con luc-quan,bo-binh,da nam-xuông duoi tran chiên Ke-xanh, mua-he do lua, Lam-son 719.nhung anh-hung vi-dai de bao-ve MNVN, ho cung bi quan-doi chinh-huy, duoi quyên chi huy cua lLien-So và Trung-Quoc,danh bai ke ngoại xam, và sát hai nhung tu si da nam trong Nghĩa-Trang Quan-doi Bien-hoa, ho la chin-cong chong ngoại-xam,da chết tham-thuong ma khong ai thua nhan, con Hai-quan Hoan-sa Nam 74 chi la một tran chiên tinh co tren bien,khi dung trạm voi TQ ma thoi, khong co ai ra linh de danh chiêm Hoan-sa, Mỹ cung biết vu nay ho chi ra linh quyet chiên cuối cung, roi Mỹ bo tran ra di thang-3-1975.

14/01/2014 08:46

Mẹ ÂU CƠ

nơi gửi NƯỚC ĐẠI CỒ VIỆT

Ta đã đệ đơn lên tới THIÊN ĐÌNH rồi.
Bọn bành trướng đại hãi tặc sẻ lảnh phần
trừng phạt của TRỜI cho mà xem.
Hảy vô xem "NEW WORLD MAP" TRÊN YOUTUBE
thì biết;nước china còn bé tý xíu còn nhỏ
hơn Tây Tạng nửa kia..........

13/01/2014 17:08

999

nơi gửi 3tơ

39 năm qua... kể từ sau 30.4.1975 bây giờ mới nhớ kỹ lại tới các gia đình, thân nhân liệt sĩ Hoàng Sa...!

Nếu Tàu kộng không bành trướng thêm ở biển Đông chắc hẳn là từ từ lãng quên luôn cho rảnh óc não ?!

Hoàng Sa giờ đã thay tên, đổi chủ... và vĩnh viễn như số fận đất nước xứ Chàm / Chăm / Hời muôn kiếp oán than, tiếc xót !!!

Vào tay Tàu khỉ nghỉ đòi ngheng con !

13/01/2014 02:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang