Việt Nam gia tăng xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013.04.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phó Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Men Sam An và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng cắt băng khai mạc Hội chợ ngày 3/4/2013 Phó Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Men Sam An và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng cắt băng khai mạc Hội chợ ngày 3/4/2013
Photos: Quốc Việt/RFA

Nghe bài này

Tối ngày 3/4, tại Trung tâm Triển lãm Mondial, thủ đô Phnom Penh, đã diễn ra khai mạc Hội chợ triễn lãm thương mại – dịch vụ Việt Nam – Campuchia 2013 do trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư của TPHCM tổ chức.

Tăng trưởng thương mại phát triển quan hệ

Hội chợ triễn lãm thương mại – dịch vụ Việt Nam – Campuchia 2013 là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư của Việt Nam, được tổ chức thường niên nhằm kết nối mối quan hệ thương mại, ngoại giao, tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp Campuchia.

Đặc biệt, tìm kiếm nhà phân phối, phát triển mạng lưới kinh doanh và góp phần quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam đến người dân xứ chùa Tháp, đồng thời tạo vị thế cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Hội chợ lần này sẽ kéo dài đến ngày 7/4, quy mô 220 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, trưng bày các sản phẩm Việt Nam và một số sản phẩm Campuchia mà nhà hỗ trợ gọi là có chất lượng, uy tín và thương hiệu trong các lĩnh vực như lương thực, thực phẩm, nhựa gia dụng, may mặc, da giày, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, vật tư nông nghiệp, vật tư xây dựng…v.v.

Hội chợ là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với người tiêu dùng Campuchia cũng như giữa doanh nghiệp hai nước. Qua đó, sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương cũng như góp phần và sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Phó Chủ tịch UBND-TPHCM

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc ngày 3/4/2013.Photos: Quốc Việt/RFA
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc ngày 3/4/2013.Photos: Quốc Việt/RFA
Photos: Quốc Việt/RFA
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng phát biểu: “Ban tổ chức tin tưởng rằng khi đến tham quan, mua sắm tại hội chợ, người tiêu dùng Campuchia sẽ có thêm nhiều lựa chọn và hài lòng. Qua đó, cảm nhận được tấm lòng của doanh nghiệp Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng, mong muốn gắn bó lâu dài với thị trường Campuchia.

Tôi hy vọng với sự tham gia nhiệt tình của doanh nghiệp hai nước, sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương Việt Nam – Campuchia, hội chợ sẽ tiếp tục là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với người tiêu dùng Campuchia cũng như giữa doanh nghiệp hai nước. Qua đó, sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương cũng như góp phần và sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.”

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng người tiêu dùng Campuchia đã và đang chuyển hướng sang dùng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam thay cho hàng hóa Thái Lan hay hàng Việt Nam chiếm trị trường Campuchia hoặc người Campuchia ưu chuộng hàng Việt Nam…v.v.

Gian hàng iới thiệu áo quần đến khách hàng. Photos: Quốc Việt/RFA
Gian hàng iới thiệu áo quần đến khách hàng. Photos: Quốc Việt/RFA
Photos: Quốc Việt/RFA
Trong khi đó, chính phủ Campuchia và Việt Nam cũng nhất trí thiết lập các chi nhánh ngân hàng dọc tuyến biên giới để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước làm ăn, buôn bán qua biên giới.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu là xăng dầu, các sản phẩm từ chất dẻo, hàng dệt may, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, các sản phẩm từ cao su, máy móc thiết bị, hóa chất, sắt thép và các sản phẩm từ kim loại…v.v.

Hàng hóa Việt Nam rẽ và phù hợp với người dân

Còn mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam gồm có cao su, gỗ và các sản phẩm gỗ, nông sản, hàng thủy sản, nguyên phụ liệu thuốc lá, phế liệu sắt thép…v.v.

Tiến sĩ Kem Ley, nhà phân tích kinh tế, chính trị Campuchia, đồng thời theo dõi các hội chợ Việt Nam trong nhiều năm gần đây nói hầu hết người tiêu dùng hàng hóa Việt Nam là những người Việt đang sinh sống ở Campuchia. Các hội chợ triễn lãm thường tổ chức ở các tỉnh, thành có người Việt sinh sống nhiều nhất.

Những yếu tố tạo cơ hội cho hàng hóa VN có mặt trên thị trường Campuchia như xung đột biên giới Campuchia và Thái Lan; đời sống người dân bản xứ vẫn còn nghèo... hàng Việt Nam giá rẻ; thuận lợi đường biên giới; hàng miễn thuế; chính phủ hỗ trợ và tạo điều kiện cho các Trung tâm thương mại VN

Tiến sĩ Kem Ley

Theo Tiến sĩ, những yếu tố tạo cơ hội cho hàng hóa Việt Nam có mặt trên thị trường Campuchia như xung đột biên giới Campuchia và Thái Lan; đời sống người dân bản xứ vẫn còn nghèo; cộng đồng người Việt rất đông đảo tại Campuchia; hàng Việt Nam giá rẻ; thuận lợi đường biên giới; hàng miễn thuế; chính phủ hỗ trợ và tạo điều kiện cho các Trung tâm thương mại Việt Nam.

Gian hàng giới thiệu cà phệ Vang Den đến khách hang. Photos: Quốc Việt/RFA
Gian hàng giới thiệu cà phệ Vang Den đến khách hang. Photos: Quốc Việt/RFA
Photos: Quốc Việt/RFA
Tiến sĩ Kem Ley: “Những sản phẩm được vận chuyển qua các cặp cửa khẩu Campuchia-Việt Nam, phần lớn được Hải quan tạo điều kiện và dễ làm ăn hơn các cửa khẩu Thái Lan. Chính phủ Việt Nam thường xuyên yêu cầu Campuchia bảo vệ cộng đồng người Việt và tạo điều kiện cho họ. Sản phẩm Việt Nam đạt hay không đạt tiêu chuẩn, được miễn thuế thì muốn hay không giá phải rẻ hơn các hàng Thái, Singapore, Malaysia và Trung Quốc. Và hàng hóa này phù hợp với đời sống người dân bản xứ và cộng đồng người Việt sinh sống tại Campuchia vì họ là người nghèo.”

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An phát biểu khai mạc các hoạt động hội chợ triễn lãm không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, mà còn tăng cường hơn nữa tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân và lãnh đạo của hai nước.

Trong một thập niên qua, Campuchia là quốc gia thành công ở Châu Á. Tính từ năm 2003 đến năm 2008, Campuchia có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hàng thứ hai ở Châu Á sau Trung Quốc, với tỷ lệ tăng trưởng mỗi năm đạt khoảng 10%. Từ năm ngoái đến nay, GDP Campuchia tăng 7%. Năm nay, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán mức tăng trưởng GDP của Campuchia sẽ trên 7% và sẽ tăng trưởng hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Bà Men Sam An cho biết thêm: “Sự phát triển của Campuchia không thể tách rời sự đóng góp của ngành thương mại Việt Nam. Quan hệ, kinh tế, thương mại Campuchia – Việt Nam có những bước tăng trưởng đáng ghi nhận. Đầu tư của Việt Nam tại Campuchia được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Nhất là trong các lĩnh vực nông-công nghiệp, viễn thông, hàng không, ngân hàng.

Lượng khách du lịch Việt Nam đến Campuchia luôn dẫn đầu. Bên cạnh đó, hàng nghìn người dân Campuchia cũng sang Việt Nam mỗi ngày để tham quan, làm ăn và khám chữa bệnh. Các cơ quan chính phủ, quân đội hai nước có nhiều mối quan hệ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt quan hệ các tỉnh giáp biên giới có phạm vị rộng khắp và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Giúp người dân địa phương hai nước tìm được việc làm ưu sinh, cùng sống với những người láng giềng tốt, chân thành, đời sống của họ ngày một tốt đẹp hơn.

Tôi tin tưởng rằng Hội chợ thương mại TPHCM năm 2013 này sẽ cũng cố hơn nữa tình hữu nghị gắn bó, tình láng giềng tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước.”

Campuchia và Việt Nam có đường biên giới chung trên đất liền dài 1.270 km với 10 cửa khẩu quốc tế,12 cửa khẩu chính, 25 cửa khẩu phụ, 9 khu kinh tế cửa khẩu, tạo cơ hội thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước.

Theo thống kê của Hải quan, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2011 đạt trên 2,83 tỷ USD, tăng 55% so với năm 2010 và năm 2012 đạt 3,3 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2011. Dự kiến, kim ngạch thương mại Campuchia – Việt Nam sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang