Việt Nam tuần qua

RFA 11.05.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương đảng khoá 11 tại thủ đô Hà Nội hôm 03/05/2013.
Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương đảng khoá 11 tại thủ đô Hà Nội hôm 03/05/2013.
Courtesy chinhphu.vn

 

Bổ sung thành phần nhân sự lãnh đạo, đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế đang bị trì trệ… Đó là những nội dung đáng chú ý nhất của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương đảng nhóm họp tại Hà Nội từ đầu tháng đến nay.

Kính thưa quý khán thính giả, theo tin tức đăng tải trên báo chí trong nước cũng như các hãng thông tấn quốc tế, trong kỳ họp kéo dài hơn 10 này, Ban chấp hành trung ương đảng CSVN sẽ bầu bổ sung 3 vị trí trong Bộ Chính Trị, đồng thời tái khẳng định vai trò lãnh đạo độc tôn của đảng Cộng sản.

Hội nghị trung ương 7 cũng thông qua Nghị quyết về việc thành lập Ban Nội Chính tại tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước, hoạt động theo ngành dọc, tức là theo sự chỉ đạo từ Ban nội chính trung ương do ông Nguyễn Bá Thanh đứng đầu.

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do về những nỗ lực mới này của đảng CSVN trong cuộc chiến chống tham nhũng, người dân tại Việt Nam, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau bày tỏ qua video clip sau:

Lãnh vực kinh tế

Trong lãnh vực kinh tế, tuần này Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đưa ra một số nhận định bi quan về nền kinh tế Việt Nam, đồng thời loan báo quyết định hạ giảm mức dự đoán về tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo đó, dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay từ 5,8% rút xuống còn 5,2% .

Trả lời Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự Do, chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh từ Hà Nội nhận định:

Đất trồng hoa màu bên cạnh những tòa nhà căn hộ cao cấp tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hôm 24 tháng 06 năm 2010. AFP.
Đất trồng hoa màu bên cạnh những tòa nhà căn hộ cao cấp tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hôm 24 tháng 06 năm 2010. AFP. Photo: RFA

“Điều đáng chú ý là mức giảm của Việt Nam rất cao, cao nhất sau Singapore và Singapore có đặc thù là phụ thuộc rất nhiều vào thị trường quốc tế, còn các nước Đông Nam Á khác thì vẫn có tốc độ tăng trưởng cao. Quĩ Tiền tệ Quốc tế có lưu ý là các cải cách của Việt Nam như vậy là chậm. Nếu như không giải quyết sớm các cải cách ngân hàng và giải quyết nợ xấu thì nền kinh tế Việt Nam khó có thể lấy lại được đà tăng trưởng trước đây.”

Thưa quý vị, khi quyết định hạ giảm mức tăng trưởng của Việt Nam, các chuyên gia của Quỹ Tiền tế Quốc tế cho rằng, sở  dĩ Việt Nam khó lòng đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra trước đó là vì chính phủ Việt Nam đã không có những cải tổ cần thiết để vực dậy nền kinh tế quốc gia trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nhân quyền

Trên lĩnh vực nhân quyền, tuần này nhóm các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến Việt Nam, đã chính thức đệ trình lên Quốc hội Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013.

Chỉ trong vòng 6 tuần lễ đầu tiên trong năm nay, có rất nhiều các trường hợp những nhà bất đồng chính kiến ở VN bị bắt và giam giữ.
-Dân biểu Ed Royce

Tuyên bố trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Dân biểu Ed Royce – Chủ tịch Ủy ban ngoại giao của Hạ viện Hoa Kỳ đã mạnh mẽ chỉ trích việc chính quyền Việt Nam gia tăng các hành động đàn áp nhân quyền trong thời gian gần đây:

“Chỉ trong vòng 6 tuần lễ đầu tiên trong năm nay, có rất nhiều các trường hợp những nhà bất đồng chính kiến ở VN bị bắt và giam giữ. Có đến 40 trường hợp bị giam giữ được thông báo. Thật sự là điều không thể tin nổi khi VN đang cố gắng trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ mà càng ngày lại càng tiếp tục có nhiều hành động chống lại nhân quyền. Tự do ngôn luận - tự do lập hội - tự do tôn giáo, VN đều không có.”

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Tư 8 tháng 5, Dân biểu Christopher Smith, tác giả của Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013 cho rằng sở dĩ Quốc hội Hoa Kỳ cần phải xem xét việc thông qua dự luật này vì tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không những không có tiến bộ mà ngày càng tồi tệ hơn, mà cụ thể là ngày càng nhiều người bị bắt giam, cầm tù chỉ vì lên tiếng bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa. Ông nói:

Dân biểu Chris Smith phát biểu tại buổi đệ trình lên Quốc Hội bản dự thảo “Đạo luật Nhân Quyền VN năm 2013” ở tòa nhà Hạ viện Rayburn hôm 8/5. RFA PHOTO.
Dân biểu Chris Smith phát biểu tại buổi đệ trình lên Quốc Hội bản dự thảo “Đạo luật Nhân Quyền VN năm 2013” ở tòa nhà Hạ viện Rayburn hôm 8/5. RFA PHOTO. Photo: RFA

“Chính phủ của tổng thống Bush và Obama đã không giải quyết vấn đề vi phạm nhân quyền VN một cách có hiệu quả, cho nên lúc này là lúc chúng ta nhìn vào thực trạng, xem họ đã vi pham các tiêu chuẩn về nhân quyền quốc tế thế nào, chúng ta quyết định các biện pháp trừng phạt cho những hành xử không đúng. Năm 2013, có thể có người nói là cho VN thêm một hai năm nữa để cải thiện tình hình, thương mại hai bên đã tăng mạnh lên đến 25 tỉ đô la giữa 2 nước giữa hai nước nhưng tình hình nhân quyền đã xuống dốc quá mức, nếu chúng tôi không lên tiếng thì ai sẽ lên tiếng?”

Về tình hình Biển Đông, Việt Nam Tuần Qua ghi nhận vụ đối đầu giữa tàu cá Trung Quốc với tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa.

Theo các nguồn tin báo chí, sự việc xảy ra khi đội tàu đánh cá 32 chiếc của Trung Quốc tiến xuống khu vực quần đảo Trường Sa hôm 7 tháng 5, đã chạm trán với tàu cá Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Thông tin về vụ đối đầu này cũng đã được Bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận. Tuyên bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Năm 9 tháng 5, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết phía Việt Nam đang theo dõi sát những diễn biến của sự việc, đồng thời nhắc lại rằng “mọi hoạt động của các bên liên quan trên Biển Đông đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển”.

Thuyền nhân VN xin tị nạn Úc

Và cuối cùng, thưa quý vị, đã gần 40 năm sau ngày thống nhất, nhưng vẫn còn hàng trăm người Việt Nam phải bỏ nước ra đi bằng thuyền như phong trào thuyền nhân vượt biển sau biến cố 30 tháng 4, 1975.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi rằng nguyên nhân nào đã khiến nhiều người Việt Nam lại bỏ nước ra đi trong thời gian gần đây, Luật sư Trịnh Hội, một người trẻ gốc Việt chuyên hoạt động trợ giúp các đồng hương tị nạn, cho rằng:

“Trịnh Hội nghĩ rằng, lý do lớn nhất là bởi vì đất nước VN mình vẫn còn sự áp bức rất lớn. Chúng ta cũng thấy thời gian vừa qua vấn đề nhân quyền ở VN ngày càng đi xuống, cộng với việc đi lại dễ dàng giữa các nước cũng giúp người dân dễ dàng sang các nước xin tị nạn.”

Những điều mà Luật sư Trịnh Hội vừa nói cũng là chia sẻ của một thuyền nhân có tên Trương Chí Liêm 23 tuổi, cho phóng viên hãng thông tấn AP biết là anh ta thà chết ở trại tị nạn chứ không để bị cưỡng bức về lại Việt Nam.

Kính thưa quý khán thính giả, báo chí truyền thông Úc hôm thứ Năm loan tin chiếc tàu chở thuyền nhân Việt Nam mới nhất đến được đảo Christmas Island của Úc là một chiếc thuyền gỗ có số hiệu đăng ký tại tỉnh Kiên Giang.

Để đến được được đảo Chirstmas Island, chiếc thuyền chở người vượt biên từ Việt Nam phải bôn ba qua hơn 2.300 cây số trên biển.

Tuy nhiên điều không may đối với số thuyền nhân này là theo luật di trú mới của Úc, tất cả những thuyền nhân Việt Nam này đều bị biệt giam. Mọi thông tin chi tiết về quê quán, gốc gác, tôn giáo của họ đều không được tiết lộ.

Việt Nam tuần qua xin cám ơn quý vị đã theo dõi và hẹn quý vị tuần sau.

Ý kiến (1)
Share

xuan6 nguye6n

nơi gửi ba ria

vì tham nhũng có hệ thống,
dân khó sống nên phải ra đi
trên thì đất bán cho tàu
dưới thì đất bán cho thầu
o ép dân không còn ruộng cày
tôi thấy đảng bộ ở xã tôi như là chốn dung thân của những kẻ tù tội : ( đảng viên là những kẻ như : tù về tội hiếp dâm mới về chưa có thành tích gì hay mới ký quyết định kỷ luật ngày 21/11/2012 đến ngày 26/12/ 2012 ký quyết định kết nạp trong khi đang bị xừ lý về tội chiếm dụng 500.000.000 đ dự án nuôi bò vỗ béo cấp cho các hộ khó khăn có chăn nuôi bò), đảng viên không lấy ý kiến được phải đưa đi địa bàn khác lấy ý kiến để kết nạp)

18/05/2013 20:01

Xem toàn trang