VKTN gây quỹ trùng tu mộ phần thuyền nhân

Vào tháng Năm này, Văn Khố Thuyền Nhân VN sẽ đến Hoa Kỳ để vận động cho công tác trùng tu các nghĩa trang thuyền nhân VN ở Đông Nam Á, nhất là nghĩa trang tập thể duy nhất còn lại trong đất liền Malaysia, nơi mai táng 123 thuyền nhân thuộc chiếc tàu Mỹ tho 065.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.05.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vktn4-305.jpg Ông Trần Đông chụp cùng một thuyền nhân năm xưa đến xem buổi triển lãm của VKTN tại Houston hôm 18/4/2010
RFA file

Tổ chức triển lãm, văn nghệ

Như vậy, trọng tâm của Văn Khố Thuyền Nhân VN (VKTNVN) trong chuyến đi Hoa Kỳ lần này chỉ chú trọng vào công tác vừa nói, hay còn gì khác nữa? Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, ông Trần Đông, Giám đốc VKTNVN trình bày chi tiết sau đây:

Ô. Trần Đông: Thưa quý thính giả, trong tháng 5 này, VKTNVN sẽ có một số sinh hoạt tại Hoa Kỳ, mà sinh hoạt thứ nhất diễn ra tại Nam California vào thứ Sáu ngày 6 tháng Năm 2011; qua đó chúng tôi có buổi triển lãm về thuyền nhân vào buổi chiều từ 13 giờ tới 17 giờ tại Hội trường nhật báo Việt Herald. Và tối hôm đó, từ 6 giờ tới 10 giờ tối, chúng tôi cũng có tổ chức Đêm Văn Nghệ Hội Ngộ Galang.

RFA-VKTN-1-250.jpg
Buổi triển lãm đầu tiên của Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tổ chức vào trưa 18/4/2010 tại Houston. RFA photo.
Cả 2 buổi này được sự hỗ trợ của tòa soạn Việt Herald, Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ và một số hội đoàn, đoàn thể cùng thân hào nhân sĩ ở Nam California. Sau đó, vào ngày 7 tháng Năm, chúng tôi có Đêm Hội Ngộ Thuyền Nhân Bidong tại hội trường của Viện Việt Học ở TP Westminster.

Trong 2 Đêm Hội Ngộ Galang và Bidong, chúng tôi đều có chiếu những hình ảnh của Bidong ngày trước, hình ảnh Bidong ngày nay, rồi hình ảnh Galang ngày trước và hình ảnh Galang ngày hôm nay. Đồng thời chúng tôi cũng trình bày sơ qua về những công tác mà VKTNVN dự định thực hiện trong năm nay để trùng tu mồ mả thuyền nhân.

Trùng tu Nghĩa Trang 123 và Balai Bachok

Thanh Quang: Thưa ông, Đài RFA chúng tôi cũng đã tường thuật về ngôi mộ tập thể tại Cherang Ruku và công trình trùng tu nghĩa trang thuyền nhân tại Malaysia trong những năm về trước - năm 2006, 2007.

Chuyện cũng đã lâu xin ông vui lòng điểm qua những công tác này và giải thích lý do tại sao mãi đến nay, VKTN mới đề xuất công trình trùng tu ngôi mộ tập thể còn lại duy nhất trong đất liền tại Malaysia?

Ô. Trần Đông: Trong những năm về trước, năm 2006 là năm mà lần đầu tiên VKTNVN thực hiện công tác trùng tu nghĩa trang thí điểm tại bang Terrenganu của Malaysia.

Sau khi tổ chức thành công việc trùng tu nghĩa trang thí điểm này rồi, thì sang năm 2007, chúng tôi tổ chức trùng tu tất cả mộ thuyền nhân từ Bắc tới Nam ở Malaysia. Nhưng lúc đó, chúng tôi vẫn chưa trùng tu ngôi mộ tập thể tại Cherang Ruku này, nơi mai táng những nạn nhân của tàu MT (Mỹ Tho) 065 chìm vào mùng 1 tháng 12 năm 1978 tại bang Kelatan, Malaysia.

Tổng cộng thuyền nhân đi bán chính thức ở tàu này là trên 300 người, và tàu chìm khiến khoảng 170 người chết. Số thuyền nhân được mai táng ở Cherang Ruku là 123 người. Số còn lại là 46 người được mai táng một chỗ khác 4 ngày sau đó – tại Balai Bachok, nơi đã được trùng tu rồi.

nghia-trang-123-250.jpg
5 tấm bia ghi tên 123 thuyền nhân vắn số được chôn 4 lớp chồng lên nhau tại khu mộ Cherang Ruku. Photo courtesy of VKTNVN.
Như vậy riêng nghĩa trang Cherang Ruku mà chúng tôi gọi tắt “Nghĩa Trang 123” tiêu biểu cho chiếc tàu Mỹ Tho 065 chưa được trùng tu được vì nó tốn kém hơn nhiều so với các nghĩa trang khác. Bởi vì trùng tu nghĩa trang này, ngoài việc dời các tấm bia, làm nhà mồ, rồi hàng rào…thì tổng chi phí ước tính cũng gần 20 ngàn đô la.

Ngoài ra, nghĩa trang Balai Bachok chôn 46 thuyền nhân như vừa nói, thì lúc đó một thân hữu người Malaysia là ông El KoWon tự túc thực hiện việc trùng tu nghĩa trang này, nên không đạt chất lượng cao. Hiện tường nghĩa trang bị nứt, cần phải làm lại. Việc trùng tu và sửa chữa 2 nghĩa trang này tốn kém ước tính cũng khoảng 30 ngàn đô la.

Như vậy chúng tôi còn chừa lại 2 nghĩa trang này một phần vì việc trùng tu tốn kém nhiều, và một phần vì chúng tôi muốn kêu gọi sự đóng góp của nhiều người, nhất là thân nhân của 170 nạn nhân tàu Mỹ Tho 065. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng những người nằm xuống muốn đón nhận sự đóng góp của chính thân nhân họ mà đa số đang định cư tại Hoa Kỳ hơn là sự đóng góp của một vài gia đình hay của những chỗ khác.

Trong khi đó, tất cả mộ phần khác từ Bắc tới Nam Malaysia được sự đóng góp của bà con ở Úc Châu. Đó là lý do tại sao tới ngày hôm nay, VKTNVN sắp sửa tới Hoa Kỳ để vận động cho công tác trùng 2 ngôi mộ tập thể của thuyền nhân chiếc tàu Mỹ Tho 065.

Thanh Quang: Như vậy thì trọng tâm chuyến đi Hoa kỳ lần này của VKTNVN chỉ là để vận động trùng tu ngôi mộ tập thể ở Cherang Ruku và sửa chữa mộ phần 46 thuyền nhân ở Balai Bachok, hay còn mục đích nào khác nữa không?

Tổng cộng thuyền nhân đi bán chính thức ở tàu này là trên 300 người, và tàu chìm khiến khoảng 170 người chết. Số thuyền nhân được mai táng ở Cherang Ruku là 123 người.

Ô. Trần Đông

Ô. Trần Đông: Trong chuyến đi Hoa Kỳ lần này thì trọng tâm số 1 của VKTNVN là nhằm tìm cho đủ nguồn tài chánh để trùng tu 2 ngôi mộ tập thể này – nói đúng hơn là trùng tu 1 ngôi mộ tập thể và sửa chữa 1 ngôi mộ tập thể trong đất liền của Malaysia.

Chúng tôi xin nhấn mạnh là năm 2006 - 2007, VKTNVN đã ra sức trùng tu mộ phần thuyền nhân VN từ Bắc tới Nam trong đất liền Malaysia, chỉ còn lại duy nhất nghĩa trang 123 người này thôi. Và bây giờ chúng tôi có kế hoạch tiến hành trùng tu nghĩa trang này nhằm hoàn tất công tác trùng tu nghĩa trang thuyền nhân trong đất liền của Malaysia.

Do đó, trọng tâm của chuyến đi Hoa Kỳ lần này của VKTNVN là nhằm gây quỹ để trùng tu nghĩa trang 123 thuyền nhân này, đồng thời để sửa chữa nghĩa trang ở Balai Bachok mai táng 46 người như vừa nói. Mục tiêu thứ 2 của chuyến đi này là, nếu số tiền vận động còn dư lại, chúng tôi sẽ sử dụng cho công tác trùng tu khoảng 100 mộ thuyền nhân ở phía Bắc Indonesia, tức nằm trong quần đảo Anambas.

Về chương trình của VKTNVN trong toàn bộ năm 2011 này cho công tác trùng tu, chúng tôi sẽ thực hiện việc gây quỹ tại 2 địa điểm ở Hoa Kỳ là Nam California và Houston, Texas và 2 địa điểm ở Úc Châu – tại TP Melbourne và TP Adelaide. VKTNVN hy vọng sẽ có đủ tiền để nội trong năm nay có thể trùng tu ngôi mộ tập thể duy nhất còn lại trong đất liền của Malaysia, sửa chữa mộ Balai Bachok, đồng thời trùng tu cho 100 ngôi mộ tại vùng Anambas phía Bắc Indonesia.

Và những địa điểm còn lại

boat-people-gravestone-kuku-250.jpg
Một ngôi mộ thuyền nhân tại Kuku. Photo courtesy of VKTNVN.
Thanh Quang: Thế còn những chương trình trùng tu khác của VKTNVN trong tương lai ra sao?

Ô. Trần Đông: Thưa quý thính giả, sang năm, chúng tôi có thể nhắm tới những địa điểm khác, thí dụ ở ngoài đảo Bidong của Malaysia, nơi có trên 150 mộ thuyền nhân VN đang trong tình trang hoang phế, chưa có kế hoạch trùng tu. Vì việc vận chuyển nguyên vật liệu từ đất liền ra đảo này xa xôi, tốn kém. Rồi từ đảo vận chuyển lên đồi – nơi an táng các thuyền nhân này – cũng tốn kém nữa. Do đó chúng ta sẽ làm từ từ.

Một địa điểm nữa là tại nghĩa trang Galang, Indonesia, nơi có trên 300 ngôi mộ thuyền nhân. Trong chuyến đi tháng Tám sắp tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ để đề ra kế hoạch trùng tu trên 300 ngôi mộ này vốn phần lớn đang trong tình trạng hư hại rất nhiều khi nhiều chỗ bị sụp, nhiều chỗ bị nghiêng, bị nứt. Rồi một số ngôi mộ chỉ bằng đất thôi. Cho nên chúng ta phải làm thế nào đó, kẻo trong 5-7 năm nữa, những mả đất này trở thành mả lạng thì chúng ta sẽ không nhận diện được.

Như vậy chúng ta còn lại 3 địa điểm lớn, là Bidong, Galang và Bataan.

Ô. Trần Đông

Và một địa điểm cuối cùng nữa trong loạt mộ thuyền nhân VN cần được trùng tu là tại Philippines. Ở đó, nghĩa trang mà chúng ta phải trùng tu là ở Bataan. Trên danh sách thì chúng tôi có 200 mộ, nhưng việc nhận dạng rất khó. Tuy nhiên, chúng ta phải tìm cách để trùng tu những ngôi mộ thuyền nhân này.

Như vậy chúng ta còn lại 3 địa điểm lớn, là Bidong, Galang và Bataan.

Ngoài ra, theo chỗ chúng tôi biết thì vùng quần đảo Anambas và Natuna phía Bắc Indonesia có 2.000 thuyền nhân chết và được mai táng ở khu vực đó.
Như vậy trong tương lai, nếu tìm được mồ mả thuyền nhân trong vùng này, chúng ta sẽ trùng tu thêm. Và đây sẽ là địa điểm thứ tư. Và hy vọng trong 4-5 năm nữa, chúng ta có thể dứt điểm được những công tác này, thưa quý thính giả.

Thanh Quang: Xin cảm ơn ông Trần Đông.

Vừa rồi là ông Trần Đông, Giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân VN, trình bày về trọng tâm của cuộc vận động gây quỹ ở Hoa Kỳ vào tháng 5 này cho công tác trùng tu mộ phần thuyền nhân VN.

Thưa quý vị, trong buổi phát thanh tới, Văn Khố Thuyền Nhân VN sẽ trình bày về về kế hoạch viếng thăm di tích tỵ nạn tại vùng Đông Nam Á cùng nỗ lực sớm hoàn tất công tác mang lại ‘mồ êm mả ấm” cho hàng ngàn thuyền nhân vĩnh viễn nằm lại ở các trại tỵ nạn Đông Nam Á.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.