Nhà Trắng sẽ tiếp xúc người Việt ở Mỹ về nhân quyền VN

Nhà Trắng đã yêu cầu được tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ để nghe trình bày các quan tâm về vấn đề nhân quyền Việt Nam.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2012.02.20
p012412ps-0716-305.jpg Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Tòa nhà Quốc Hội ở Washington DC, ngày 24 tháng 1 năm 2012.
White House Photo/Pete Souza

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào trưa Thứ Hai, mùng 5 tháng Ba, và dự trù kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa các quan chức Nhà Trắng và khoảng 100 người Việt. Ngày hôm sau, phái đoàn sẽ mở cuộc tiếp xúc với các vị dân cử quốc hội liên bang.

Yêu cầu VN tôn trọng nhân quyền

Tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được phổ biến không đầy 2 tuần lễ sau ngày đài truyền hình SBTN và Tổ Chức Boat People SOS cho phát động phong trào kêu gọi mọi người cùng ký tên vào bản thỉnh nguyện thư nhân quyền trên trang mạng của Nhà Trắng.

Thỉnh nguyện thư này yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đình chỉ mở rộng quan hệ thương mại với Việt Nam cho tới khi nhân quyền được tôn trọng. Trong thư có nhắc đến những nhà tranh đấu đang bị cầm tù như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, blogger Điếu Cầy, và nhạc sĩ Việt Khang, người đang bị giam cầm sau khi cho phổ biến hai nhạc phẩm “Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi Đâu”, chứa đựng nội dung kêu gọi lòng yêu nước của mọi người.

Chiến dịch kêu gọi ký thình nguyện thư bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Hai và kéo dài cho đến ngày mùng 8 tháng Ba 2012. Cho đến sáng hôm nay đã có hơn 54.000 người ký tên ủng hộ.

Vấn đề nhân quyền Việt Nam luôn luôn là quan tâm hàng đầu của những người Việt đang cự ngụ ở Hoa Kỳ và các nước khác, đồng thời cũng là điều mà các giới chức hành pháp và lập pháp Mỹ nói đến trong các cuộc tiếp xúc với phía chính phủ Việt Nam.

Đưa VN vào danh sách CPC

us-senators-met-vn-dissidents-2012-250.jpg
Từ trái: TNS Sheldon Whitehouse, LS Nguyễn văn Đài, TNS John McCain, BS Phạm Hồng Sơn, TNS Joseph Lieberman, LS Lê Quốc Quân và TNS Kelly Ayotte, trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 20-01-2012. Photo courtesy of NVD.
Hồi giữa tháng trước, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain cho báo chí biết là khi ông cùng 3 vị Nghị Sĩ khác viếng thăm Việt Nam, chính phủ Hà Nội bày tỏ ý muốn mua nhiều loại võ khí, trang thiết bị quốc phòng của Mỹ. Câu trả lời của ông là Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền trước khi Quốc Hội Liên Bang có thể đồng ý cho hành pháp bán những loại khí cụ Việt Nam cần mua.

Tuần trước khi nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do, Thượng Nghị Sĩ McCain cũng cho rằng trong tiến trình đổi mới chính trị, chính phủ Miến Điện đừng nên xem Việt Nam là mẫu mực vì Việt Nam không hề có bầu cử tự do.

Ngoài ra Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez của đảng Dân Chủ Mỹ cũng đã đề nghị nên đưa vấn đề nhân quyền vào trong quan hệ giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đề nghị được bà Sanchez đưa ra trong cuộc thảo luận với Đại Sứ Ron Kirk vào hôm 19 tháng Giêng năm nay.

Trong cuộc thảo luận đó, Bà Sanchez nói là mỗi lần Việt Nam đạt được một thành tựu về mậu dịch như Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR, gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, hay thành công về ngoại giao như Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là mỗi lần chính phủ Hà Nội nuốt lời hứa về nhân quyền.

Bà Sanchez cũng nói thêm rằng Việt Nam ngày nay ngày càng bỏ tù nhiều người hơn, không chỉ nhắm vào các nhà lãnh đạo tôn giáo hay những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, mà cả những người trẻ lên tiếng qua internet bày tỏ nguyện vọng của họ đối với đất nước, trong đó trường hợp của nhạc sĩ Việt Khang là bằng chứng rõ rệt nhất.

Cũng cần nói thêm là tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được loan tải trong lúc giới thạo tin tại Washington cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do biết là vào tháng tới, Ủy Ban Về Tự Do Tôn Giáo  Quốc Tế do chính phủ Hoa Kỳ thành lập sẽ cho công bố bản phúc trình thường niên, trong đó trình bày những sự kiện xảy ra trong năm 2011 liên quan đến tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Một nguồn tin chưa kể kiểm chứng được nói là trong phúc trình này, Ủy Ban sẽ đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đặt Việt Nam vào danh sách những nước cần quan tâm, thường hay được gọi tắt là CPC, vì tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn chưa được cải tiến đúng mức.

Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những tin này để gửi đến quý vị những chi tiết mới nhất ngay sau khi ghi nhận được.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/02/2012 14:10

MOI CHU KY VAO THINH NGUYEN THU GOI TONG THONG OBAMA LA THEM MOT SUC NANG,THEM MOT AP LUC .XIN HAI CUNG NHAU NOI VONG TAY LON DE GIUP CHO DAT ME VIET NAM CHUNG TA DUOC TU DO ,CHE DO CONG SAN SOM NGAP SUP DO....

Anonymous
20/02/2012 06:53

Đế quốc Mỷ và đòng minh phải chiu trách nhiệm trước nhân dân VN ( nhất là người dân miền Nam VN), va 4 triệu người VN đã chết trong cuộc chiến Nam-Bắc. và hơn 2 triệu người VN vượt biên và chết trên biển.Người Mỷ ko nên bói đến nhân quyền dươi chế độ CSVN mà phải thành lập mốt chính phủ lưu-vong để có một cuôc trưng cầu dân ý, vì CSBV đã vi phạm hiệp định GENEVA thông nhất VN bằng Vũ Lực. Chính quyền độc tài Đãng tri cũa CSVN phãi bị huỹ diệt.Đây mới là vấn đề quan trong để danh lại công đạo cho người VN trong và ngoài nước.có vấn đề nhân quyền chỉ là nhưng tên chính trị (ba-sạo) muốn được hậu thuẩn lá phiếu của người dân VN mà thôi.

Anonymous
22/02/2012 10:19

Những người mà đi tị nạn cộng sản vẫn có cái đầu bị cs nhồi sọ sao không trở về ở với việt cộng đi ?!

Anonymous
20/02/2012 04:16

Ngay mong 5.3 toi nay cong dong nguoi Viet nam o My phai den toa nha trang that dong giang bieu ngu da dao cong san VN, doi lai nha quyen cho nhung tu nhan chinh tri con dang bi cam tu! Yeu cau My cam cam van VN!

Anonymous
20/02/2012 17:19

Doi ngay Cu Huy Ha Vu ra tu se cuu vot nhan dan VN duoc tu do ton giao, tu do dan chu

Anonymous
20/02/2012 03:38

Rat mung lan vui khi toa Nha Trang da chiu tiep xuc voi nguoi Viet o My ve van de nhan quyen o VN.Rat cam kich khi toan dan ti nan VN o moi tieu bang trong nuoc Hoa Ky da khong im tieng va da len tieng dong long dung day ky thinh nguyen thu ve nhan quyen cho VN .Doan ket gay suc manh .Moi chu ky la moi la phieu gop phan xay dung vao van de nhan quyen cho VN ma tu lau nha cam quyen Ha Noi van cha dap va chang muon nghe.Chung ta ra di nhung van mang theo que huong va yeu que huong,thuong dong bao o que nha.Roi ngay mai Troi lai sang tren que huong chung ta ...Nhan quyen ,dan chu va cong ly se ngu tri tren que hung VN .Doc tai,doc dang va bat bo vo co se di lui vao trong bong toi cho que huong tien nhanh tien manh ve phia truoc chang thua mot quoc gia tien tien nao tren qua dia cau.Hon thieng song nui se phu ho cho dat nuoc VN va nhan dan VN... Toi xin cam on doi,cam on ai da dem am em ,nong tham den voi ...que huong VN toi... VN muon nam...

Anonymous
20/02/2012 06:06

XIN HOI LAM THE NAO DE DUOC KY TEN VAO NHUNG KIEN NGHI THU NHU THE,DE DOI HOI NHAN QUYEN CHO NGUOI DAN VIETNAM

Anonymous
20/02/2012 07:00

Người VN trong và ngoài nước đừng để những tên làm chính trị tai Mỹ lợi dung. " Làm kẽ thù cũa đế quốc Mỹ thì rất nguy hiễm, Còn làm bạn với đế quốc Mỹ chết là chăc". Hãy cẩn thận nhìn lại quá khứ VN.Chính dr691 quốc Mỹ đã bán rẽ miền Nam VN chó thế giới Cộng-Sãn.Đó là lý do mà tôi không muốn tìm sống trên đất Mỹ?????

Anonymous
19/02/2012 23:51

Ở Việt Nam việc bầu cử theo cá nhân tôi nhận thấy là có sắp đặt trước, tức là có cơ cấu cả rồi. Việc bỏ phiếu e chỉ là hình thức. Tôi có mấy người bạn đi làm ở xa cũng có, ở cơ quan gần nhà cũng có nhưng đến ngày bầu thì họ nói có người nhà đi bầu thay rồi. Tùy người nhà thích bầu ai đó thì bầu

Anonymous
20/02/2012 11:39

Xin cuu giup Dao Cao Dai cua chung toi voi, Cong san VN chiem dat noi o Toa Thanh Cao Dai da may chuc nam nay roi, xin cuu giup.

Anonymous
20/02/2012 22:57

Nghe thi nghe vậy thôi, chớ nước Mỹ năm cha bảy mẹ này thi làm được mẹ gì.VN rồi như Việt Khang tiên tri cầm chắc 1000 năm nô lệ đang chờ trước ngỏ, mở cửa ra thi được vì ngôi sao thứ 6 đã có trên cờ mẫu quốc rồi. VN tôi đâu?

Anonymous
20/02/2012 08:54

NGUOI VIET YEU NUOC O MY VA KHAP NOI TREN THE GIOI CAN NAM TAY NHAU DAU TRANH KIEN TRI ,KHONG MET MOI CHO NHAN QUYEN VA DAN CHU THAT SU TAI VN .CHI CO NHAN QUYEN VA DAN CHU MOI XAY DUNG VA BAO VE DAT NUOC VN MOT CACH TOT DEP,HIEU QUA VA LAU DAI .
CHUNG TOI O TRONG NUOC CUNG VO CUNG MONG MUON NHU VAY NHUNG KHONG THE LAM DUOC AN TOAN NHU CAC BAN TRUOC SU DE DOA ,CHUP MU CUA CONG AN CS.

Anonymous
20/02/2012 11:48

Dang cong san VN cong nhan khu Noi O Toa Thanh Cao Dai Tay Ninh la Khu di tich lich su Ton Giao, vay ma ho ngang nhien chiem dong, ho da lua gat nhan dan VN va ca cong dong quoc te

Anonymous
20/02/2012 03:01

Chính phủ Miến Điện đừng nên xem Việt Nam là mẫu mực vì Việt Nam không hề có bầu cử tự do. Nhân dân VN hoàn toàn bị xiềng xích nô lệ do đảng toàn trị bằng bạo lực, bầu cử trá hình lừa bịp nhân dân VN và thế giới. Phải chôn Đảng độc tài 83 tuổi dưới biển Đông.