World Cup Brazil 2014 ngày thứ 8

Nguyễn Khanh, GĐ ban Việt Ngữ
2014-06-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cổ động viên đội tuyển Chi Lê trong trận đấu với Tây Ban Nha hôm 18/6/2014
Cổ động viên đội tuyển Chi Lê trong trận đấu với Tây Ban Nha hôm 18/6/2014
AFP photo

Ngày thứ Bảy của World Cup Brazil 2014 đã qua, nhưng thế giới vẫn chưa ngừng bàn tán về sự kiện vừa lịch sử vừa đầy bất ngờ khi Tây Ban Nha bị loại khỏi giải, và là đội tuyển đương kim vô địch đầu tiên thua cả 2 trận đầu ở vòng bảng. Như thường lệ, Vũ Hoàng cùng Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi trở lại với quý thính giả với Câu Chuyện Bóng Đá trong ngày để nhận xét cho các trận bóng đã diễn ra, đi kèm với những nhận xét cho những trận sắp đến.

Vũ Hoàng: Những hàng chữ Vũ Hoàng đọc được khi lướt qua mạng ngay sau khi trận Tây Ban Nha-Chile kết thúc cho thấy rõ đây là điều hầu như chẳng ai có thể đoán trước được. Trên Facebook, một bạn viết “Hoàng Gia Sụp Đổ”, một bạn khác viết trước khi rời sân là “Nhà Vua Băng Hà”, nhắc lại trước giờ bóng lăn, ai ai cũng nghĩ trận banh này là trận của Tây Ban Nha, đâu ngờ kết quả lại nghiêng hẳn về Chile và đội tuyển 2 lần vô địch EURO, đương kim vô dịch thế giới là đội đầu tiên bị loại khỏi giải. Theo anh Nguyễn Khanh thì tại sao vậy?

Nguyễn Khanh: Câu hỏi bạn Vũ Hoàng đặt ra cũng là câu hỏi tôi tự đặt cho chính mình sau khi trận Tây Ban Nha-Chile mới kết thúc, và đến bây giờ tôi vẫn chưa có được câu trả lời. Tại sao đội tuyển đứng đầu bảng xếp hạng FIFA lại có thể thua, tại sao đội tuyển dẫn đầu bảng dự đoán triển vọng đoạt World Cup 2014 lại thất bại? Với tôi, câu hỏi đó khó quá, khó có thể trả lời tại sao.

Tôi tin với sức tấn công như vũ bão, Colombia sẽ nổi bật hơn trên sân cỏ thế giới bằng chiến thắng 3-1 trước đội tuyển đại diện cho Bờ Biển Ngà.
- Nguyễn Khanh

Nhưng nhìn lại cả 2 trận Tây Ban Nha đã trải qua, thú thật với anh là tôi không còn thấy sự nhịp nhàng, cũng chẳng trông thấy những pha dàn xếp đầy kịch tính mà các tuyển thủ cùa đội bóng đã thể hiện ở World Cup Nam Phi 2010 hoặc ở EURO 2008 và 2012, cho dù đội tuyển này quy tụ toàn những siêu sao, những cầu thủ thừa kinh nghiệm, cộng với ông huấn luyện viên Del Bosque được cả thế giới kính phục, ca ngợi là “phù thủy trên sân cỏ”. Có những ưu thế đó, nhưng tôi thấy họ đá khá rời rạc, và có vẻ như không quyết tâm. Điều đó cũng được giới truyền thông Tây Ban Nha nói đến, chẳng hạn như tờ Marca viết rằng đoàn tuyển thủ của quốc gia họ “thể hiện những hình ảnh nghèo nàn”, tờ El Pais thì cho rằng những gì xảy ra trên sân cỏ Brazil đúng là “một cơn ác mộng”, hai tờ Sport và tờ AS có cùng quan điểm, cho rằng đá như thế thì “ra về là xứng đáng”, là đúng lắm rồi, đừng có than thở gì nữa.

Cũng xin tiếp lời bạn Vũ Hoàng để kể thêm một trong những lời bình phẩm mà tôi đọc được trên Facebook là lời của một của một cô thiếu nữ fan của đội tuyển Tây Ban Nha. Cô viết như thế này: “Chúa ơi, Chúa cho con biết đây có phải là sự thật hay không?”, và ngay sau đó là lời của một bạn của cô cũng ghi trên Facebook, viết rằng “chính Chúa cũng đang ngạc nhiên khi thấy Chile đá Tây Ban Nha văng khỏi đất Brazil”.

Vũ Hoàng: Nghe anh nói như thế cộng với những lời bàn của bàn bè mà Vũ Hoàng ghi nhận được từ hôm qua đến giờ, muốn hỏi anh là có phải một trang sử mới của làng bóng đá thế giới đã bắt đầu mà không có Tây Ban Nha không?

Nguyễn Khanh: Tôi nghĩ trang sử cũ đậm nét Tây Ban Nha đã được lật qua, chưa rõ đội tuyển nào sẽ là chủ nhân mới của trang sử mới. Tôi cũng đồng ý là một trang sử bóng đá thế giới hoàn toàn mới, nhưng xin đừng vội vã xóa tên Tây Ban Nha. Bất kể trong tình huống nào, Tây Ban Nha luôn luôn là một đội tuyển lớn của thế giới. Tôi cho rằng đây là một vấp ngã của Tây Ban Nha, nhưng tôi tin họ đứng dậy cũng nhanh lắm. Tôi cũng nhớ lời anh cầu thủ Alexis Sanchez của đội Chile nói với báo chí ngày hôm qua, nhắc nhở mọi người đừng quên “chưa một đội tuyển nào đóng góp với làng bóng thế giới nhiều như đội tuyển Tây Ban Nha”.

Vũ Hoàng: Không còn Tây Ban Nha, theo anh thì ngay lúc này, đội tuyển quốc gia nào là đội tuyển mạnh nhất?

Nguyễn Khanh: Theo kết quả một cuộc thăm dò được thực hiện nhanh với sự đóng góp của các nhà báo và khán giả thì các đội tuyển Châu Âu gồm Đức, Hòa Lan, và Pháp và Italy đang đứng đầu, sau đó mới đến các đội Nam Mỹ như Brazil, Argentina. Kết quả này không có gì chính xác cả, vì được thực hiện sau trận đầu vòng bảng, như hôm qua tôi có nói là đường vẫn còn xa lắm, chạm tay vào chiếc Cúp Vô Địch Bóng Đá Thế Giới là điều không dễ làm.

Vũ Hoàng: Hôm nay, chúng ta có 3 trận gồm Colombia - Bờ Biển Ngà, Uruguay gặp đội tuyển Anh, và kết thúc với trận so giầy giữa Nhật Bản và Hy Lạp. Nhận xét của anh Khanh về 3 trận này như thế nào?

Nguyễn Khanh: Colombia và Bờ Biển Ngà đều đã có 3 điểm, trận banh này là trận rất quan trọng cho cả 2 đội tuyển. Tôi nhớ ở trận đầu vỏng bảng đội quân Colombia tung hoàng ngang dọc, xem sân Brazil hệt như sân nhà, họ làm chủ trận banh từ phút đầu tiên cho đến giây cuối cùng. Trong khi đó Bờ Biển Ngà chỉ thật sự có khí thế, bùng lên ở hiệp nhì bằng sự xuất hiện của Drogba, nhưng cũng khá vất vả mới thắng được Nhật Bản.

Ở 2 trận còn lại, được chú ý nhiều là trận Anh gặp Uruguay. Vài ngày trước đây Anh thua Italy 2-1, Uruguay cũng bất ngờ thảm bại trước Costa Rica. Trận Nhật-Hy Lạp thì sao? Không ai nghĩ mặt trời sẽ mọc ở Brazil, cũng chẳng ai tin đất Brazil là chỗ để Hy Lạp viết thần thoại.

Vũ Hoàng: Dự đoán của anh như thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi tin với sức tấn công như vũ bão, Colombia sẽ nổi bật hơn trên sân cỏ thế giới bằng chiến thắng 3-1 trước đội tuyển đại diện cho Bờ Biển Ngà, tôi cũng tin rằng tam sư không mấy vất vả trước Uruguay, thắng 2-1 không khó khăn. Trận Nhật và Hy Lạp, tôi ủng hộ đội tuyển đến từ Châu Á.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Hẹn gặp lại anh ngày mai, cũng trong Câu Chuyện World Cup Brazil 2014.

Xem toàn trang