Truyền thông công nghệ cao với giới trẻ

Ngoài Facebook, một số công cụ mới của thời đại ngày nay như Internet, điện thoại di động cũng thu hút người trẻ mạnh mẽ.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
china-internet-305.jpg Ảnh minh họa một bạn trẻ đang tìm kiếm thông tin trên mạng Internet.
AFP photo

Vào những thập niên cuối của thế kỷ trước, nhiều bạn trẻ thường bị cha mẹ la rầy vì lúc nào cũng thấy ngồi xem truyền hình, TV. Cha mẹ nêu ra những nghiên cứu chứng minh rằng khi xem TV nhiều quá sẽ có những vấn đề về mắt, không phát triển trí óc một cách linh hoạt hay cơ thể dể bị suy yếu khi không thường xuyên vận động cơ thể, và còn nhiều biến chứng khác nữa.

Nay thì những bậc làm cha làm mẹ lại lo thêm vì không chỉ mê TV mà con cái của họ còn bỏ nhiều giờ say sưa lướt web hay nói chuyện điện thoại di động.  
Internet nói chung, các trang mạng xã hội như Facebook nói riêng, chiếm phần lớn thời gian của giới trẻ khi tất cả các tin tức cần thiết cho cuộc sống của họ đều có thể được tìm thấy ở đó. Các dịch vụ từ tìm kiếm một tài liệu khoa học hay bản đồ để đến một nơi nào đó cho đến cách thức để nấu một món ăn nào đó cũng đều được các trang web cung cấp nhanh chóng.

Theo bản thăm dò của Associated Press-mtvU thì 1/3 số sinh viên tại các trường đại học dùng máy vi tính, điện thoại đi động hay chơi các trò chơi điện tử 6 tiếng một ngày.

Không thể thiếu Internet

000_HKG2004091210587-250.jpg
Giới trẻ lướt web trong các quán cà phê wifi ở Saigon, VN. AFP photo
Giới trẻ lướt web trong các quán cà phê wifi ở Saigon, VN. AFP photo
Quỹ Kaiser Family, một tổ chức nghiên cứu khoa học, cho biết các tốt nhất để đánh thức các bạn tuổi teen là để chiếc cell phone dưới gối ngủ của họ, họ sẽ không thể nào cưỡng lại việc mở mắt ra xem ai gọi hoặc ai đã nhắn tin cho họ.

Bạn Nguyễn Minh Trung, 21 tuổi, cho biết bạn thường sử dụng internet cho nhiều việc bổ ích như nối kết và tìm kiếm thông tin.
Bạn Trung nói.

“Không phải thường nữa mà là luôn luôn. Em lên mạng là để check email, thư từ liên lạc với bạn bè, tiếp đó là để đọc các báo như RFA, BBC, VNExpress, VietCatholic vân vân. Đọc để tìm kiếm những cái thông tin khắp nơi cho mình, tổng hợp thông tin. Tiếp nữa là lên các diễn đàn, cũng có thể em lên những mạng xã hội, bây giờ em lên mạng xã hội nhiều như là Facebook và các blog, để em xem các thông tin về bạn bè hay là cập nhật những thông tin. Đại loại là như vậy, còn lâu lâu có việc gì thì em lên để em kiếm thông tin làm bài chẳng hạn. Nói chung là nghiên cứu học tập thôi, giải trí một chút.” 

Tuy nhiên, internet cũng có những cám dỗ khiến các bạn trẻ không thể nào dứt ra được như các trò chơi trực tuyến, chat, các trang mạng xã hội hay xa hơn nữa là các trang web đen, chứa đầy những thông tin và hình ảnh đồi trụy.

Dùng cái Iphone 4G này để lên mạng, như là tra từ điển để kiếm thông tin, nói chung là làm rất nhiều việc. Lúc nào cũng ở bên mình, vật bất ly thân!

Bạn Lâm Phương Vy

Một bạn nay đã có gia đình, không muốn nêu danh đã từng chia sẻ với đài Á Châu Tự Do về thời gian cũng như sự cuốn hút khó cưỡng lại của các trò chơi trực tuyến, chia xẻ lại thời đam mê vào mạng như sau:

“Khi mà mê là kiểu như là ngồi chơi, chơi ở cơ quan, di chuyển về nhà, cả một con đường đều nghĩ về games, xong tối về nhà. Về nhà lại chơi miệt mài đến khi mệt thì đi ngủ. Nằm mơ cũng thấy games, nghiện đến cái mức mà ăn ngủ lúc nào cũng nghĩ đến games, có thể là không chơi game nhưng lúc nào cũng nghĩ đến cái game ấy.”

Điện thoại di động ngày nay cũng không đơn thuần chỉ để nói và nghe mà còn có thể xem phim, nhắn tin, lướt web, chụp hình và nhiều chức năng khác. Nó chính là hiện thân của một chiếc máy vi tính nhỏ cầm tay.

Bạn Lâm Phương Vy, 21 tuổi, chia sẻ về chiếc Iphone 4G mới tậu.

“Cái Iphone này có nhiểu chức năng lắm, thí dụ như là quay phim, chụp hình, nhất là online, nó có wifi với 3G nên mình có thể online bất cứ lúc nào để check mail hay là Facebook. Lúc nào cũng ở bên mình, vật bất ly thân. Dùng cái Iphone này để lên mạng, như là tra từ điển để kiếm thông tin, nói chung là làm rất nhiều việc.”

Kiểm soát để bảo vệ trẻ em

Hiện tượng con cái dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet và ‘nấu cháo chiếc điện thoại di động cũng khiến nhiều vị phụ huynh hiện nay lo lắng như khi thấy con cái mải mê xem TV.

001_GR178516.jpg
Biểu đồ thống kê tỉ lệ sử dụng Internet ở VN tính đến 2009. AFP
Biểu đồ thống kê tỉ lệ sử dụng Internet ở VN tính đến 2009. AFP
Chị Thu Hồng có 2 con cho biết chị luôn kiểm soát kỹ những trang mạng mà con chị thường xuyên ghé qua cũng như chỉ cho phép các bé chat với những người quan trong gia đình và thời gian trên mạng không quá nửa tiếng sau khi các bé đã xong bài tập về nhà.

Chị Hồng cho biết:

“Trước khi nó dùng thì phải xin phép, nếu chị đồng ý thì nó mới dùng. Chỉ dùng khoảng 15-20 phút thôi nhưng phải sau khi đã xong home work với lại đọc sách xong thì cho. Nhiều khi nó vô nó muốn kiếm bài home work hay là nó chơi mấy cái math game này kia đó. Chị thấy nếu mình muốn bảo quản con mình thì không cho nó riêng, xài cái internet một mình trong phòng, mình để nó ở ngoài, mình đi qua đi lại thì mình coi. Trước khi xài thì phải hỏi, mình đi ngang thì mình coi nó đang làm gì trong đó.”

Tiến sĩ Douglas Gentile, một nhà Tâm lý học thuộc trường đại học Iowa, chuyên nghiên cứu về sự liên hệ và tác hại giữa các phương tiện truyền thông và giới trẻ, cho rằng trong khi xem TV thì giới trẻ cũng có thể lên mạng, và nhắn tin qua điện thoại. Theo ông, giới trẻ của thế kỷ 21 là một thế hệ đa năng, họ có thể làm cùng một lúc rất nhiều việc. Tuy nhiên, điều này cũng có những bất lợi, đó là kết quả không khả quan nhất và dễ bị chi phối trong học tập.

Tiến sĩ Gentile nói:

“Chúng tôi dự đoán là thời gian giới trẻ xem TV sẽ giảm xuống khi computer và video games xâm nhập vào cuộc sống gia đình và đúng là nó có giảm đôi chút nhưng không nhiều. Thường thì giới trẻ xem TV khoảng 28 tiếng một tuần vào những năm trong thập niên 1990 nhưng bây giờ giảm xuống khỏang 24 tiếng một tuần nhưng thời gian họ xử dụng internet, video games và nhắn tin qua điện thoại lại tăng một cách đáng kể.

Chúng tôi dự đoán là thời gian giới trẻ xem TV sẽ giảm xuống khi computer và video games xâm nhập vào cuộc sống gia đình.

Tiến sĩ Douglas Gentile

Thay vì thay thế thời gian cho internet với thời gian cho TV chúng tôi nhận thấy giới trẻ dùng nhiều phương tiện truyền thông cùng một lúc, họ rất đa năng. Mở TV, nhưng cũng nhắn tin cho bạn qua điện thoại, chơi trò chơi điện tử, lên facebook, tất cả đều xảy ra cùng một lúc.

Đó là điều mà chúng tôi không mong muốn vì khi các bạn trẻ ngồi trong lớp hay tại nơi làm việc, chúng tôi muốn họ phải thật sự chú tâm vào công việc đang làm để đạt được năng xuất cao nhất có thể. Khi tình trạng này xảy ra, họ trở nên quá nhạy cảm với những tiếng ồn xung quanh, có thể gây khó khăn trong môi trường học đường.

Có nhiều người nghĩ rằng họ rất giỏi khi làm cùng nhiều việc một lúc, theo một nghiên cứu từ đại học Standford, thì những người cho là mình rất giỏi trong việc này, dù họ làm việc này nhiều nhưng kết quả thì tệ hơn với thời gian. Bộ não của chúng ta được thiết kế để làm chỉ một việc duy nhất trong một thời gian nhất định, chúng ta thật sự không phải là đa năng mà là làm nhiều việc cùng một lúc và não của chúng ta không thể làm được việc này. Tôi nghĩ Phật giáo đã dạy rất đúng khi họ nói là chúng ta phải chú tâm vào một công việc, hoàn thành tốt rồi sau đó mới làm việc khác.”

Ông cho biết thêm, tất cả mọi việc trong cuộc sống thường nhật cần có sự cân bằng, trong đó, khả năng có thể làm được nhiều việc trong một lúc, được giải trí qua thế giới ảo, và cập nhật thông tin nhanh chóng là những điều tốt. Tuy nhiên, các bạn trẻ có thể phải đánh đổi là không còn thời gian cho gia đình, bạn bè và cho chính cả bản thân mình.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.