Thái Lan bắt giữ 10 tàu đánh cá Việt Nam

Một trăm lẻ tám ngư dân Việt Nam, bị bắt cùng với 10 tàu cá từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần trước vào khi đang đánh bắt mực trái phép trên vùng biển Thái Lan, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù ở tỉnh Rayong.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-09-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu cá Việt Nam chuyển bị ra khơi.
Tàu cá Việt Nam chuyển bị ra khơi.
RFA

Đánh bắt mực trong hải phận Thái Lan

Ông  Phạm Minh Tuấn, bộ phận lãnh sự đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, chuyên trách phần vụ bảo hộ công dân, cho biết:

Chúng tôi đã liên hệ với cảnh sát Thái Lan ở nơi bắt giữ các ngư dân ấy thì sơ bộ được biết là họ đang làm thủ tục để xét xử số ngư dân này ở tỉnh Rayong, còn việc sẽ làm là chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống thăm lãnh sự các công dân và phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn chỉnh nhanh nhất thủ tục pháp lý để sớm đưa số ngư dân Việt Nam trở về nước. Còn hiện nay cũng chưa có thông tin gì thêm bởi vì chúng tôi chưa trực tiếp gặp gỡ ngư dân được.

Cũng xin đính chính là phía Thái Lan chưa chính thức thông báo việc này với đại sứ quán. Chúng tôi chủ động tìm hiểu qua các kênh thông tin khác và liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương.

Chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống thăm lãnh sự các công dân và phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn chỉnh nhanh nhất thủ tục pháp lý để sớm đưa số ngư dân Việt Nam trở về nước

Ông Phạm Minh Tuấn

Thủ tục của họ cũng phải mất thời gian, bởi vì sau khi lực lượng hải quân bắt xong giao cho cảnh sát thì cảnh sát phải hoàn chỉnh hồ sơ, sau đó họ mới báo bằng đường chính thức được, trong khi báo chí họ rất nhanh họ đưa thông tin này ra. Cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống làm việc với chính quyền và với cảnh sát địa phương.

Một  phụ nữ Việt Nam cư ngụ tại tỉnh Rayong và được cảnh sát địa phương nhờ thông dịch ngay từ đầu, bà Đa, báo cho biết sáng nay ngày 17 tháng Chín:

Hiện giờ em ở tòa, em đang đi ra. Bây giờ người ta tạm giam trước là 12 ngày tại vì điều tra hồ sơ chưa xong, em lên tòa sáng giờ mà chưa xử, điều tra chưa xong, người ta chưa kêu án. Đông giữ lắm. một trăm lẻ mấy người, họ ở Cà Mau . Tại hiện bây giờ bên Việt Nam mực thấp giữ lắm, bên Thái này mức rất là nhiều, đang trúng mà.

Các tàu cá và 26 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt kéo về cảnh Narathiwat ngày 19 tháng 1, 2012. AFP
Các tàu cá và 26 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt kéo về cảnh Narathiwat ngày 19 tháng 1, 2012. AFP AFP
Thanh Trúc: Chị có hỏi người ta là lúc bị bắt thì trên tàu có mực không?

Bà Đa: Có, có mực cũng nhiều lắm, một chiếc vừa mực khô mực tươi khoảng một trăm triệu tiền Việt Nam mình, 150 nghìn Baht Thái.

Vì việc bắt giữ xảy ra trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Thái Lan, ông nói, vì thế vị chưởng lý chính phủ sẽ là một trong những viên chức thực hiện cuộc thẩm vấn các nhóm ngư dân bị bắt này. Về phía cảnh sát thì những người này bị khởi tố tội đánh bắt cá trái phép trong hải phận Thái Lan

Cảnh sát tỉnh Rayong

Thanh Trúc: Không có ai bị thương tích hay đau ốm gì hả chị?

Bà Đa: Không, cảm, sổ mũi, nhức đầu thì có nhưng mà không bị đánh đập đâu. Công an bộ đội của Thái cho ăn uống rất đáng hoàng. Hôm nay em có đến nói chuyện với bộ đội của Thái, người ta cần biết chi tiết thì em cũng giải thích cho người ta nghe là như vậy. Nói chung ra người ta chỉ điều tra người ta hỏi tại sao qua bên đây làm mực, từ vùng nào qua này nọ vậy thôi.

Một viên chức cảnh sát, không nêu danh tính, từ đồn Bann Pe thuộc tỉnh Rayong, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do là:

Cơ quan điều tra cảnh sát địa phương xin lệnh tòa án chuyển các ngư dân Việt đến trại giam tỉnh Rayong trong lúc tiến trình thẩm vấn vẫn tiếp tục .

Vì việc bắt giữ xảy ra trong vùng biển  đặc quyền kinh tế của Thái Lan, ông nói, vì thế vị chưởng lý chính phủ sẽ là một trong những viên chức thực hiện cuộc thẩm vấn các nhóm ngư dân bị bắt này. Về phía cảnh sát thì những người này bị khởi tố tội đánh bắt cá trái phép trong hải phận Thái Lan.

Tiến trình  thẩm vấn và lập hồ sơ  xét xử có thể kéo dài cả tháng trước khi đưa vụ việc ra tòa. Tiếp đó, Cơ Quan Di Trú Thái Lan sẽ đảm trách việc  trục xuất các ngư dân Việt về nguyên quán.

Vẫn theo lời viên chức cảnh sát này, thuyền trưởng tàu cá phải chịu mức phạt nặng hơn thuyền viên. Trường hợp không trả nỗi tiền phạt thì phải bị giam một thời gian tương xứng. Ông nói chưa thể biết trước mức tiền phạt tòa quyết định nhưng theo chỗ ông đoán thì có thể chừng 200 Baht Thái một ngày.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang