Ngụy tạo thông tin qua vụ cắt xén bài phát biểu của Tổng giám mục Hà Nội

Nói về việc Đài Truyền Hình VN “cắt xén” bài phát biểu của Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt trước UBND thành phố Hà Nội, nhà báo Trần Quang Thành, cho rằng “sự ngụy tạo này là không thể được.
Việt Hùng, phóng viên RFA
2008-09-24
Share

Nhà báo Trần Quang Thành, từng là biên tập viên ban tin tức của Đài Truyền Hình Việt Nam, người từng nghe theo tiếng gọi của đảng chống tham nhũng để rồi chịu hậu quả mang thương tật suốt đời khi bị những kẻ lạ mặt tạt a-xít trả thù.

Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt
Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt
Photo courtesy Vietcatholic
Đưa ra lời bàn về cách hành xử của chính quyền đối với  giáo dân Giáo xứ Thái Hà và Tòa Khâm Xứ,  quan điểm của một nhà báo ở Việt Nam ra sao, mời quí vị theo dõi qua câu chuyện của Việt Hùng với nhà báo Trần Quang Thành.

Ông Ngô Quang Kiệt nói ý đó là câu mở đầu và sau đó là cả một đoạn dài nói về cầu muốn nước Việt Nam cũng giầu mạnh như Hàn Quốc,  như Nhật Bản để ra nước ngoài không bị họ soi mói, dòm ngó coi khinh mình…

                                                      Nhà báo Trần Quang Thành

Nhà báo Trần Quang Thành: Chúng tôi thấy vụ đất của Tòa Giám Mục Hà Nội và của Giáo xứ Thái Hà đã có từ lâu rồi, đây là trên cơ sở nguyện vọng của giáo dân và các nhà tu hành muốn xin lại phần đất đã thụ hưởng trước đây.

Nguyện vọng bây giờ họ xin lại chúng tôi nghĩ nguyện vọng đó là chính đáng. Tôi nghĩ đất ở 42 Nhà Chung trước đây bỏ không nhưng sau hai bên đã đồng ý cho sử dụng làm Nhà văn hóa cho Thiếu nhi và đó là một công trình phúc lợi rất chính đáng và Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội hoàn toàn ủng hộ việc làm đó.

Nếu cách đây độ khoảng 6-7 năm ai đi qua phố Nhà Chung thì thấy đó là nơi sinh hoạt rất sầm uất của các cháu thiếu nhi ở quận Hoàn Kiếm mà người thụ hưởng trước tiên là con em của bà con giáo dân chung quanh khu vực Nhà Thờ Lớn. Nhưng đột nhiên cách đây mấy năm thì Nhà văn hóa Thiếu niên bị phá dỡ đi và người ta định biến khu đó trở thành Trung tâm Thương mại.

Cắt xén, tuyên truyền xuyên tạc

Việt Hùng: Liên quan đến bài phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, câu hỏi được đặt ra là có cần chuyên chế  tới mức “đánh hội đồng” trong vụ loan tin về bài phát biểu của Đức Tổng Ngô Quang Kiệt?

Nhà báo Trần Quang Thành: Tôi đã theo dõi cuộc họp ngày 20-09 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt tôi rất quan tâm, thế nhưng đến buổi tối 20-09 tôi có đọc trên Báo Nhân Dân điện tử trên mạng có bài viết của ông Quang Hà viết thế này “những lời lẽ phơi bày lòng dạ của ông Ngô Quang Kiệt” trong đó Báo Nhân Dân trích có đúng một câu “những người có mặt tại buổi làm việc này tỏ ra bất bình khi nghe ông Ngô Quang Kiệt tuyên bố xanh rờn, chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục khi cầm hộ chiếu Việt Nam.”

Nói thật với anh, lúc đầu tôi rất không hài lòng về câu nói này của ông Ngô Quang Kiệt, thế nhưng tôi lại băn khoăn là ông Kiệt nói trong hoàn cảnh nào? Và có gì kèm theo không hay chỉ trần trụi có câu nói đó không? thế thì may thay tôi mở trang nhà của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội thì tôi được đọc toàn văn bài phát biểu của ông Ngô Quang Kiệt thì thấy hoàn toàn khác với nội dung mà các báo Việt Nam trích đăng.

Ông Ngô Quang Kiệt nói ý đó là câu mở đầu và sau đó là cả một đoạn dài nói về cầu muốn nước Việt Nam cũng giầu mạnh như Hàn Quốc,  như Nhật Bản để ra nước ngoài không bị họ soi mói, dòm ngó coi khinh mình…

HanoiPolice-VaticanAmbassy-09212008-305.jpg
Công an, cảnh sát cơ động và hàng rào sắt được dựng lên tại Tòa Khâm Sứ, ngăn cản giáo dân tập trung cầu nguyện đòi lại khu đất bị chính quyền chiếm dụng.
AFP PHOTO/Aude Genet
Cái ý đó lại khác rồi, cho nên tôi thấy cách này là cách anh em ở Việt Nam đưa tin không xác thực. Điểm thứ hai tôi muốn nói nếu chúng ta trong tinh thần “hòa giải dân tộc” thì chúng ta nên trao đổi với ông Tổng Giám Mục về ý mà ông nói, nhưng các báo điện tử ở trong nước lại lên án ông ấy là phản động, là thế này thế khác…

Tiếc rằng những người lên án nói thế này thế khác trong tay lại không có văn bản của ông Ngô Quang Kiệt cả.

Việt Hùng: Phải chăng ông đang muốn nói tới vấn đề “ngụy tạo thông tin” hay sao?

Nhà báo Trần Quang Thành: Đúng thế.

Bôi xấu không thể là giải pháp

Việt Hùng: …nhưng “ngụy tạo thông tin” để phục vụ chuyên chính có phải là tiêu chí trong vụ việc như một số nhà báo ở Việt Nam vẫn thường nói khi được hỏi hay không?

Nhà báo Trần Quang Thành: Tôi thấy vấn đề thái quá. Trong vấn đề này nếu đôi bên cùng bàn thảo tức là để nghe lại ý kiến của nhau khi giải thích nói thế là thế nào? Phải đăng ý kiến của họ trên mặt báo chứ không thể chỉ đăng ý kiến phê phán ông Kiệt mà không đăng ý kiến của ông ấy thì đó là ý kiến một chiều.

Chẳng hạn khi tôi đọc bài trên mạng báo chí nước ngoài khi họ trích đăng bài của báo Hà Nội Mới hay báo Nhân Dân phê phán ông Ngô Quang Kiệt thì đồng thời họ

chúng ta nói không thật sự có khách quan  và trách nhiệm thì người ta sẽ coi thường và mất lòng tin, nên theo tôi thông tin phải nhiều chiều, đa chiều.

Nhà báo Trần Quang Thành

đăng toàn bộ bài của ông Ngô Quang Kiệt để độc giả có thể kiểm chứng lại, cũng như trên cơ sở đưa tin về việc ông Ngô Quang Kiệt bị chính quyền Ủy ban Nhân Dân thành phố Hà Nội “cảnh cáo” về hành vi “Vi phạm pháp luật” thì báo chí nước ngoài họ cũng đưa nguyên văn trên mạng mà tôi đọc được, đang nguyên của Việt Nam Thông tấn xã.

Ở trong nước đăng thế nào thì ở ngoài họ đăng như thế để cho độc giả thấy rất khách quan.

Chúng ta phải nói thế này dân chúng ở Việt Nam trình độ ngày càng cao,  dân trí ngày càng cao và hệ thống thông tin thế giới toàn cầu càng phát triển như vậy khiến cho người ta được hiểu biết rất nhiều mà chúng ta nói không thật sự có khách quan  và trách nhiệm thì người ta sẽ coi thường và mất lòng tin, nên theo tôi thông tin phải nhiều chiều, đa chiều.

Việt Hùng: Có ý kiến cho rằng, sự kiện đòi đất của giáo dân ở Giáo xứ Thái Hà cũng chưa đến mức bùng phát nếu như nhà nước Việt nam biết lắng nghe và đối thoại?

Nhà báo Trần Quang Thành: Vâng đúng thế. Tại sao Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đi qua Mỹ đều nhấn mạnh đến vấn đề “hòa giải” khi ông Triết vào ông Dũng chứng kiến cảnh bà con ở bên đó biểu tình để phản đối chuyến đi thăm đó thì Thủ tướng và Chủ tịch không quan tâm đến bằng cách “muốn là bà con chưa hiểu thì nên giải thích cho bà con hiểu, rồi còn mời bà con về nước để hiểu thêm đất nước để hòa giải cùng nhau đồng tâm hiệp lực xây dựng đất nước”.

Nếu đã mời được bà con ở nước ngoài những người biểu tình chống đối nhà nước mà còn mời về được thì nay huống chi đây lại là bà con ta ở trong nước những người đã bỏ ra hàng bao nhiêu năm đồng cam cộng khổ, chia máu xương cùng với đảng và nhà nước để mà báo vệ nền độc lập của đất nước.

Mới hôm Noel vừa rồi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rồi bà Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đều đến Tòa Tổng Giám Mục để chúc mừng Giáng Sinh và ông Ngô Quang Kiệt đón tiếp rất hoan hỉ vậy mà bây giờ lại xảy ra vụ việc như thế này, chúng tôi hết sức là bất ngờ…

Việt Hùng: Chúng tôi xin cám ơn nhà báo Trần Quang Thành.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang