Tín hữu Tin Lành ở Việt Nam có được tự do hành đạo?

Lễ Giáng Sinh năm ngoái, các Hội Thánh Tin Lành tại Việt Nam được chính quyền ở Hà Nội và TPHCM cho tổ chức 2 buổi tập trung đông đảo tín đồ - tới cả chục ngàn người. Những địa phương khác thì ra sao?
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.06.24
Công an ngăn cản chụp ảnh nhà thờ Tin Lành ở Daklak bị chính quyền tháo dỡ trước đây (ảnh minh họa). Công an ngăn cản chụp ảnh nhà thờ Tin Lành ở Daklak bị chính quyền tháo dỡ trước đây (ảnh minh họa).
Photo courtesy of lenduong.net

Câu hỏi được nêu lên là diễn tiến đó có là dấu hiệu lạc quan thực sự cho triển vọng đạo Tin Lành trong nước không? Thanh Quang tìm hiểu về sinh hoạt Tin Lành trong nước hiện nay, mời quý vị theo dõi sau đây:

Tiếp tục gặp khó khăn

Thanh Quang: Thưa quý vị, sinh hoạt đạo Tin Lành trong nước tiếp tục gặp khó khăn, mà một trong những lý do chủ chốt là do tình trạng bất nhất của giới cầm quyền trung ương và địa phương, nơi gần như thường xuyên diễn ra cảnh công an gây trở ngại, thậm chí đánh đập người Tin Lành hành đạo, như một tín hữu ở Thanh Hóa mô tả:

Thời gian vừa qua thì tín hữu thuộc Hội Thánh địa phương này cũng bị bắt bớ rất nhiều, thậm chí bị đánh đập dã man và tài sản gia đình bị phá phách.

Tín hữu ở Thanh Hóa

Tín hữu: “Thời gian vừa qua thì tín hữu thuộc Hội Thánh địa phương này cũng bị bắt bớ rất nhiều, thậm chí bị đánh đập dã man và tài sản gia đình bị phá phách. Nhưng mà cảm ơn Chúa là Chúa đã cho được bình an rồi”.

Thanh Quang: Câu hỏi được nêu lên là liệu sự bình an ấy có được dài lâu hay không khi – nói theo lời MS Huỳnh Trọng Nghĩa, Tổng Quản nhiệm các Hội Thánh Tin Lành Mennonite Miền Bắc Việt Nam – hành động “cư xử rất bạc đãi” của một số cơ quan chức năng địa phương đối với người Tin Lành vẫn diễn ra với cả tổ chức tôn giáo hợp pháp của ông.

MS Huỳnh Trọng Nghĩa: “ Chúng tôi là những người Mennonite chân chính, làm việc tại Miền Bắc Việt Nam trong nhiều năm rồi. Một số cơ quan chức năng sở tại cấp phường, do nhận thức rất hạn chế và quan liêu nên có lối cư xử rất bạc đãi đối với một số tín hữu, đặc biệt là người chủ những điểm nhóm dù đã được đăng ký, được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương ở thành phố. Vì chúng tôi là một tổ chức hợp pháp, hợp hiến. Tôi là một Mục sư đã đăng ký trước các cơ quan quyền lực nhà nước từ cấp thành phố tới cấp chính phủ. Nhưng mà ở tại nơi này họ coi chúng tôi như là lục lâm thảo khấu, như là phản động, những người gây rối”.

Thanh Quang: Có lẽ một địa điểm dưới sự quản nhiệm của MS Huỳnh Trọng Nghĩa đang gặp nhiều trắc trở là quận Kiến Án thuộc tỉnh Thanh Hóa, nơi MS Huỳnh Trọng Nghĩa đặc biệt lưu ý đến sự hách dịch, quan liêu, chèn áp đạo Tin Lành của chủ tịch phường Văn Đẩu, ông Vũ Đức Phường, khiến gia chủ một điểm nhóm đạo thường xuyên là ông bà Trần Thành Khoái không nhận được sổ đỏ chỉ vì họ theo đạo Tin Lành. MS Huỳnh Trọng Nghĩa đề cập tới trường hợp này:

Công an phá sập cơ sở của Dòng Bác Ái Vinh Sơn tại Sài Gòn hồi năm 2009. Photo courtesy of VietCatholic.
Công an phá sập cơ sở của Dòng Bác Ái Vinh Sơn tại Sài Gòn hồi năm 2009. Photo courtesy of VietCatholic.
MS Huỳnh Trọng Nghĩa: “ Đứng trên cương vị chủ tịch phường ông ta nói với một vị luật sư là ông ta không cấp sổ đỏ vì cớ đây là người Tin Lành, người Tin Lành là những người gây rối. Cho nên chúng tôi rất suy nghĩ về vấn đề này”.

Thanh Quang: Bà Trần Thành Khoái nhân dịp này giải thích thêm:

Bà Trần Thành Khoái: “ Gia đình tôi có đầy đủ giấy tờ chính gốc rồi, nhưng do anh em tranh giành đất, thứ hai nữa là chính quyền cho rằng gia đình chúng tôi theo đạo Tin Lành nên chính quyền không cấp sổ đỏ”.

Thanh Quang: Sau khi không liên lạc được với chủ tịch phường Văn Đẩu, chúng tôi tìm hiểu tình trạng chèn ép đạo Tin Lành như vừa nói thì được một quan chức địa phương giải thích:

Quan chức địa phương: “Thì chính quyền còn giải quyết. Chúng tôi dưới trướng không biết được. Các bác hỏi lãnh đạo trên, chứ cái này chúng tôi không nắm được.”

Thanh Quang: MS Nguyễn Văn Lung, Quản nhiệm Hội Thánh Hải Phòng cho biết thêm:

MS Nguyễn Văn Lung: “ Ở vùng Kiến An có một số tín đồ mới, họ mới sát nhập vào Hội Thánh. Nhưng chính quyền địa phương người ta không ra mặt, nhưng họ có những đòn ngầm là họ đến gián tiếp đe dọa, rồi đưa thông tin rằng nếu tín đồ theo đạo Tin Lành thì quyền lợi bị ảnh hưởng hoặc địa phương không ưu đãi, hoặc họ bị liệt vào danh sách để rồi gặp khó dễ ”.

Chính phủ chưa hiểu về Tin Lành

Thanh Quang: Cũng từ Hải Phòng, MS Phạm Hữu Thịnh thuộc nhóm MS lãnh đạo Hội Thánh Tin Lành Gia Đình Thế Giới mô tả một bức tranh tổng thể hơn về tình trạng khó khăn của đạo Tin Lành ở khu vực Miền Bắc, như sau:

Chúng tôi là những người Mennonite chân chính. Một số cơ quan chức năng sở tại cấp phường, do nhận thức rất hạn chế và quan liêu nên có lối cư xử rất bạc đãi đối với một số tín hữu.

MS Huỳnh Trọng Nghĩa

MS Phạm Hữu Thịnh: “Thực tế mà nói thì việc người Tin Lành ở Miền Bắc gặp khó khăn với chính quyền là do chính phủ Việt Nam chưa hiểu nhiều lắm về Tin Lành. Họ quan niệm đây là một tổ chức nào đó có tính cách tranh đua với chính phủ trong khi đạo Tin Lành thuần túy là đem đến sự cứu rỗi linh hồn cho mọi người dân Việt Nam nói riêng cũng như nhân loại nói chung. Thành ra họ xử sự với người Tin Lành giống như là một trường phái chính trị đối lập. Họ coi Tin Lành như là chính trị đối lập chứ không nghĩ là một niềm tin thuần túy. Cụ thể là chúng tôi muốn thờ phượng Chúa thuần túy trong từng gia đình, không tính đến chuyện tổ chức cồng kềnh theo mô hình xã hội thì họ lại cho chúng tôi là không chấp nhận đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật. Nhưng giữa quy định pháp luật và Kinh Thánh khác nhau nhiều lắm thì chúng tôi không thể thực hiện điều đó được.”

Thanh Quang: Và MS Phạm Hữu Thịnh mô tả cụ thể hơn về thực trạng đáng buồn ấy, khi tín hữu Tin Lành bị xúc phạm, bị hành hung, bị bôi nhọ...

MS Phạm Hữu Thịnh: “Thường thường tùy theo từng vùng. Có vùng tình hình căng thẳng tới mức là họ xúc phạm tới nhân phẩm của người Tin Lành, có lúc xúc phạm tới danh dự, quyền tự do tối thiểu của người Tin Lành, thí dụ người Tin Lành đi đâu thì họ bám theo sát, quay phim, chụp ảnh. Rồi không có lý do gì nhưng họ có thể đưa tín đồ vào trong Phường, trong quận để giam giữ. Vì không có một ai lên tiếng nói công bình nên công an hành động như vậy rất tự do như trói tay, lôi lên ô tô, xô đẩy, lăng mạ, thậm chí đưa lên đài, lên báo, lên truyền hình với những tin không có thật về Tin Lành nhằm bôi xấu Hội Thánh Tin Lành. Đó là chưa kể còn gây ra tình trạng nói xấu giữa Hội Thánh này với Hội Thánh khác, giữa Mục sư này với Mục sư khác và gây bất hòa giữa người Tin Lành với nhau nữa.”

Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường. Photo courtesy of thongtinberlin.de
Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường. Photo courtesy of thongtinberlin.de
Thanh Quang: Khó khăn của đạo Tin Lành ở khu vực Miền Bắc diễn ra như vậy giữa lúc ở Miền Nam – ngay tại giữa TP Hồ Chí Minh, Hội Thánh Mennonite do MS Dương Kim Khải quản nhiệm phải hành đạo, giảng đạo, thờ phượng Chúa, mừng Chúa Giáng Sinh, Chúa Phục Sinh...ở nơi từng là chuồng bò bên bờ sông Saigòn, nhưng vẫn bị giới cầm quyền địa phương “chiếu cố”, như MS Dương Kim Khải cho biết:

MS Dương Kim Khải: “Tất nhiên là họ có đe dọa này, đe dọa khác. Nhưng sự đe dọa của họ thì tôi đã quen trong hai mươi mấy năm nay rồi”.

Thanh Quang: Dù trong nghịch cảnh ấy, MS Dương Kim Khải vẫn bày tỏ lạc quan trong việc hành đạo:

MS Dương Kim Khải: “Điều quan trọng là tấm lòng. Và tấm lòng đó biết hướng tới và làm điều lành. Người làm đạo thì phải giúp được chính nghĩa, cứu nhân độ thế, sống sao cho Thánh thiết, cho lý tưởng, đúng với sự công bằng”.

Thanh Quang: Nghịch cảnh đến với đạo pháp như vậy cũng được một số tín đồ phản ứng:

Vox pop: “Dư luận thì họ rất bất bình. Nhưng sự bất bình này đâu làm gì được. Chỉ biết cầu nguyện thôi. Nói chung nhà nước, chế độ này đẩy người dân vào đường cùng, không lối thoát, tới mức độ chỉ còn điều kiện sống nhỏ nhoi nhất của người ta cũng bị tước đoạt”.

Thanh Quang: Từ Hố Nai, Đồng Nai, MS Thân Văn Trường bày tỏ cảm thông về hoàn cảnh Hội Thánh của MS Dương Kim Khải và đưa ra nhận xét như sau:

MS Thân Văn Trường: “Đó là hậu quả của sự đối xử phân biệt đối với anh em chúng tôi là những người có Đức Tin. Nhưng tôi thấy không lạ gì bởi vì từ Nam chí Bắc, ở đâu anh em cũng chịu tình trạng khó khăn, đều chịu khó dễ để mình giữa Đức Tin của mình”.

Thanh Quang: Còn ở Tây Nguyên thì sao? Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do nhân khi tháng Tư vừa rồi Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế phổ biến bản phúc trình thường niên về tình hình liên quan tự do tôn giáo toàn cầu, kể cả VN, TS Scott Flipse, Giám Đốc Chính Sách Đông Á của Ủy Ban nói rằng “ Ở vùng Cao Nguyên, tín đồ Tin Lành vẫn liên tục phải đương đầu với khó khăn khi hành đạo, và điều này xảy ra ở những nơi khác (tại Việt Nam).” TS Scott Flipse nhấn mạnh là có các bằng chứng quá rõ rệt cho thấy nhà nước Việt Nam tiếp tục đàn áp người có Đức Tin tôn giáo. Tất cả những bằng chứng đó, theo TS Scott Flipse, quá đủ để đưa VN trở lại danh sách CPC – danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về đàn áp tôn giáo.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.