GS Nguyễn Huệ Chi: Tôi đắng lòng từ nãy đến giờ...

Sáng hôm 2 tháng 8 tòa án phúc thẩm Hà Nội đã giữ y mức án đối với TS Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội tuyên truyền chống phá nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-08-02
Share
nguyenxuandienblog-305.jpg Chị Cù Thị Xuân Bích với tấm bảng ghi "Anh Tôi Vô Tội" đứng bên ngoài tòa án. Người ngoài cùng bên trái là GS Nguyễn Huệ Chi
Ảnh từ trang abs

Mặc Lâm có bài về cảm giác của bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của ông Cù Huy Hà Vũ và những người tham dự phiên tòa này mời quý vị theo dõi.

Luật sư đã "được nói"

Lúc 7 giờ rưỡi sáng ngày 2 tháng 8 tòa án Hà Nội đã mở cổng để các thân nhân và người có giấy phép vào tòa nhà xét xử TS Cù Huy Hà Vũ. Theo hãng tin AP cho biết thì các cơ quan truyền thông nước ngoài không được trực tiếp tham dự phiên tòa mà phải ngồi trong một phòng khác có máy vô tuyến truyền hình quay lại những gì xảy ra tại tòa án. Tuy nhiên phóng viên thường trú tại Việt Nam của hãng tin AFP không được phép vào phòng này như mọi phóng viên ngoại quốc khác.

Bên trong phiên tòa rất nhiều an ninh mặc thường phục ngồi chung với thân nhân của TS Cù Huy Hà Vũ. Phiên tòa chính thức mở ra với Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Sơn, thẩm phán là ông Nguyễn Đức Nhận. Bốn luật sư bảo vệ cho TS Vũ là LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Đình Triển, LS Vương Thị Thanh và LS Trần Vũ Hải.

Theo ông Nguyễn Hữu Vinh, người trực tiếp tham dự bên trong phiên tòa cho biết không khí có vẻ cởi mở và đã tạo hy vọng rất nhiều cho mọi người, ông nói:

"Tôi không rõ vì tôi không tham dự phiên tòa sơ thẩm nhưng theo nhiều người dự phiên tòa này cho biết, nhất là chị Dương Hà chị cho biết rằng phiên tòa này cởi mở hơn, luật sư được nói và có những phần tranh luận và những phần khác. Đó là ý kiến chị Dương Hà khi chị ngồi bên tôi chị nói như vậy."

Hôm nay tôi tham dự phiên tòa nên nhìn thấy các luật sư được phát biểu ý kiến của mình và tuy rằng luật sư bị cắt rất nhiều lần ...

Ông Nguyễn Hữu Vinh

Khác với phiên sơ thẩm, chủ toạ không cho luật sư nói khiến họ phải tẩy chay và bỏ ra khỏi phiên tòa, các luật sự trong phiên phùc thẩm được phép nói tuy bị cắt rất nhiều lần, anh Nguyễn Hữu Vinh cho biết việc này như sau:

"Đối với các luật sư hôm nay tôi tham dự phiên tòa nên nhìn thấy các luật sư được phát biểu ý kiến của mình và tuy rằng luật sư bị cắt rất nhiều lần và tòa thường xuyên nhắc lại với các luật sư rằng những điều mà họ nói tại tòa lần trước thì không được nói lại. Các luật sư biện hộ nói rằng mỗi người có một quan điểm và phương pháp bào chữa khác nhau thì phải làm rõ ràng vấn đề để tìm ra sự thật. Đáng nói là luật sư bị cắt ngang và cảnh cáo nhiều lần."

TS Cù Huy Hà Vũ đã vận dụng kiến thức luật pháp mà ông có để đòi hỏi phiên tòa phải thay tòan bộ Hội đồng xét xử vì tất cả thành viên trong hội đồng này đều là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Lý do ông nêu ra là bản cáo trạng ghi rõ ông chống lại sự cai trị của Đảng cộng sản VN vì vậy các đảng viên này sẽ không công bằng khi đưa ra quyết định đối với ông.

Tuy nhiên với đề nghị này tòa đã bác bỏ và tuyên bố rằng tuy hội đồng xét xử là đảng viên nhưng họ nằm trong các cơ quan cán bộ chức năng.

Bản án có sẵn

Luật sư Dương Hà, vợ của TS luật Cù huy Hà Vũ rất bình tĩnh trước bản án này vì bà cho rằng cả hai vợ chồng bà đều đã biết trước nên không ngạc nhiên lắm. Khi nói chuyện với chúng tôi chiếc phone của bà bị phá sóng liên tục và sau đây là toàn văn lời nói của bà:

nxdblog-250.jpg
Một lẵng hoa đã được đưa đến VP LS Cù Huy Hà Vũ với lời đề tặng: "Chúc Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bình an". Ảnh từ trang abs
Một lẵng hoa đã được đưa đến VP LS Cù Huy Hà Vũ với lời đề tặng: "Chúc Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bình an". Ảnh từ trang abs
"Cái máy của tôi bây giờ được chăm sóc đặc biệt lắm. Cái bản án tòa tuyên thì thực ra mà nói cá nhân tôi và bản thân anh Vũ cũng đã đoán được đến 99% rồi. Ngày 17 tháng 7 vừa qua đã có một người tương đối có quyền chức nói với chồng tôi rằng sau khi tòa phúc thẩm tuyên án thì chắc là anh còn ở lại trại lâu đấy! vì thế chồng tôi và gia đình đã xác định tư tưởng là họ đã cố tình trả thù.

Chính vì thế chồng tôi đã dặn tôi và dặn các luật sư cũng như dặn con anh ấy rằng nếu người ta cố tình tuyên án bố, thậm chí làm hại bố thì mọi người hãy nhớ rằng đấy là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù bố đấy!

Anh Vũ cũng nói rõ ràng rằng “sát nhân giả tử” có nghĩa là giết người phải đền mạng, anh Vũ nói chính xác như thế, cho nên phiên tòa xét xử ngày hôm nay chỉ là diễn chứ không xét và xử theo đúng tinh thần luật pháp."

Khi được hỏi gia đình có tính tới việc tiếp tục kháng án lên tòa tối cao hay không thì với tư cách là một luật sư và là vợ của TS Cù Huy Hà Vũ bà Dương Hà nói rằng bà và các luật sư của gia đình bà không còn muốn tiếp tục theo đuổi vụ án này do tình hình đã nói rõ là dù có lên cao bao nhiêu nữa thì cũng sẽ gặp những bản án sắp sẵn mà thôi.
Trước kết quả không được mong đợi này, Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi người theo dõi và vận động chữ ký trả tự do cho ông Hà Vũ không thể nói nên lời khi chúng tôi tìm hiểu cảm tưởng của ông:

"Tôi đắng lòng từ lúc nãy đến giờ và tôi xin được miễn trả lời."

Đối với anh Nguyễn Hữu Vinh là một người quen với gia đình bà Dương Hà cho biết cảm giác thất vọng của anh như sau:

Cái bản án tòa tuyên thì thực ra mà nói cá nhân tôi và bản thân anh Vũ cũng đã đoán được đến 99% rồi.

Luật sư Dương Hà

"Tôi cảm thấy thất vọng…bởi vì theo những người ngồi chung quanh chúng tôi thì người ta nghĩ rằng với phần tranh tụng như thế thì có lẽ tòa sẽ tuyên bố tha bổng tại tòa."

Thế là sau một thời gian, mặc dù gia đình TS Cù Huy Hà Vũ mời 4 luật sư được xem là có lòng nhất hiện nay, cùng với những chữ ký của hàng ngàn trí thức trong và ngoài nước thì bản án vẫn như cũ khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Trong dư luận đã nổi lên nhiều lời phê phán đối với bản án này.

Mọi hy vọng tắt ngúm khi bản án đựơc tuyên. Rồi đây sẽ không biết còn bao nhiêu người nữa tiếp tục theo bước chân của TS Cù Huy Hà Vũ vào nơi giam cầm, trả giá cho lòng yêu nước thương dân của họ qua các hành động mà nhà nước cho là tuyên truyền chống đối nhà nước Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
02/08/2011 10:36

neu nhu ong CU da noi rang thu tuong Nguyen Tan Dung tra thu ong thi chac chan ngay tu dau hai nguoi da co hiem khich vs nhau. Nen chac ong cu cung co y chong pha lai nha nuoc that chu sao k lai noi the

Anonymous says:
02/08/2011 10:07

Dôc DANG,DÔC Tài, easyly eat(HÔI LÔ)(THAM NHUNG)

Anonymous says:
02/08/2011 14:32

Nen hoi thuc chinh quyen cac nuoc, nhat la Hoa Ky lam ap luc len chinh quyen
VN.

Anonymous says:
03/08/2011 00:27

Phiên tòa xử ông Hà Vủ không những làm người ta thất vọng mà càng làm tăng sự căm thù mảnh liệt của người dân Việt nam trong và ngoài nước đối đảng cọng sản VN.

Anonymous says:
02/08/2011 15:23

Ong Ha Vu thuong dan, yeu nuoc ?????? Lam on chung minh !!!Don gian Ha Vu yeu nuoc My, Phap... . Thuong dan My Phap...Khong co Viet Nam. Neu khong phai con ong Huy Can thi bay gio HV lam gi nhi ??

Anonymous says:
02/08/2011 14:30

Chính vì thế chồng tôi đã dặn tôi và dặn các luật sư cũng như dặn con anh ấy rằng nếu người ta cố tình tuyên án bố, thậm chí làm hại bố thì mọi người hãy nhớ rằng đấy là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù bố đấy!

Anonymous says:
02/08/2011 22:51

Thoi dai nao cung can co nhung nguoi xa than thi moi lat do duoc che do . Cu huy ha vu la nguoi xa than tien phong . Lich su se ghi nho cong anh.

Anonymous says:
02/08/2011 13:14

bon phan dong cho chet, toan bon ngu. cong ran can ga nha. co gioi xeo khoi lanh tho Viet Nam thu coi ?? doi ra hong con a. tha may ra dan den nhu tao con muon tung xeo nua la phap luat VN

Anonymous says:
04/08/2011 01:13

Những người nói ông Huy Vũ phản động là những người không hiểu biết. Bởi vì phiên tòa xử ông Huy Vũ là mọt sự trả thù, thật tiếc cho ông vì tivi và báo chí thì lúc nào cũng luôn nói đến sự trả thù. Cũng giống như vụ Hồng y Kiệt ở nhà thờ Lớn thôi cũng bị xét xử oan ức đấy làm gì có luật pháp.

Anonymous says:
02/08/2011 12:00

Mẹ cái bọn bán nước này nữa chứ. Cho chúng mày đi tù hết giờ.

Anonymous says:
02/08/2011 16:49

Ngay từ trước khi diễn ra phiên toà phúc thẩm, tôi đã cảm nhận thấy sẽ không có hy vọng gì. xử phúc thẩm chẳng qua cũng chỉ làm cái việcthực hiện theo trình tự tố tụng mà thôi.Nội dung bản án phúc thẩm đã có sẵn rồi nên đừng hy vọng có sự đột biến giảm mức hình phạt đối với anh Vũ.Hội đồng xét xử cũng đã rút được kinh nghiệm từ phiên toà sơ thẩm nên người ta cứ để cho các luật sư trình bày luận cứ bào chữa, nhưng thực tế họ có nghe đâu. Thật là buồn và thật là khôi hài khi Toà phúc thẩm lai tuyên y bản án sơ thẩm đầy rẫy nhưng vi phạm các nguyên tắc và thủ tục tố tụng.Nền tư pháp của CHXHCN Việt Nam sẽ đi về đâu hỡi ông trời???

Anonymous says:
03/08/2011 03:14

Toi xin co Y KIEN voi Gia Dinh va Than Nhan cua Anh CU HUY HA VU nhu the nay . Hay lay cai HUY CHUONG nam ma CAO NHUT cua DCSVC Trao Tang cho Bo cua Anh CHHV tuc Cu Huy Can dem TRAO DOI hoac dem Chout Mang cho Anh CHHV thi hoa may moi cuu duoc Anh ay (CHHV) ...nho Huy Chuong nao co Hinh va Chu Ky cua Ho Chi Minh dem theo . Neu DCSVC hay Toa An , Chinh Phu khong Thua Nhan Xin La To len DCSVC LUU MANH xong va xe ngay Cai bang Huy Chung Cao Qui Nhat de Dong Bao dung ben canh xem va quay phim ram ro len ....thi may ra Mang cua Anh CHHV moi thoat mang luoi kem kep cua Nguy Quyen CSVC ...

Anonymous says:
02/08/2011 13:16

ông đắng lòng, tôi có khác gì ông đâu.

Anonymous says:
02/08/2011 14:18

Tôi cũng đã thường xuyên theo dõi vụ án TS Cù Huy Hà Vũ trên các phương tiện thông tin báo Nhà nước và báo mạng . Nhưng tôi chẳng bao giờ có ảo tưởng là Tòa sẽ giảm nhẹ tội hoặc tha bỗng ông Vũ như một số nhân sĩ, trí thức mong đợi . Bởi một lẽ đơn giản, ông Vũ đòi đa nguyên , đa đảng thì cái chính quyền này tự nhiên phủ nhận sự hiện hữu của nó à ? Nếu đa nguyên , đa đảng điều chức chắn rằng cái chính quyền này không đủ năng lực và uy tín dưới lá phiếu của nhân dân . Vậy họ tự giết họ sao ? Họ "nổi tiếng" là nói một đường làm một nẻo thì đừng bao giờ và mãi mãi đừng hy vọng ở họ một điều gì .

Anonymous says:
02/08/2011 13:30

Dương Hà ơi! Còn oan ức gì nữa với mức án đó là rất khoan hồng cho một kẻ "bất trung, bất hiếu, bất tín, bất nghĩa" rồi. lẽ ra bà phải cảm ơn tòa mới đúng chứ? Bà không biết điều tý nào cả, chồng bà và một nhúm người như vậy ở hải ngoại chẳng qua chỉ là một lũ tiểu nhân lăn lóc mà thôi. Tôi biết ý kiến này sẽ không được đăng tải nhưng để cho RFA biết pháp luật VN là do VN quyết định chứ không có một thế lực nào có thể thay đổi được.

Anonymous says:
02/08/2011 18:36

Thật hết chỗ nói cho chế độ cộng sản thối nát, theo tôi chế độ cộng sản như đống cứt trêm mặt đất chưa có người lấp mà thôi. Xin chia vui cùng gia đình ông Cù Huy Hà Vũ, vì nhân dân chúng tôi không quên ơn của ông đối với dân tộc với đất nước.

Anonymous says:
05/08/2011 09:04

Ong CHH VU la luat su ,gia dinh co cong voi DANG ..nen ngoi tu la may man.Neu la nguoi dan thuong ma dam noi su that thi bi tai nan giao thong va chet tu lau roi .Ong qua dung cam ,cuong truc.Nhan danVN yeu tu do dan chu se pha an cho ong .Chuc ong cung toanthe gia dinh manh khoe .

Anonymous says:
25/08/2011 18:09

cu cu ah?
cu ay'muon lam gj o viet nam do" ong co hoc thuc ma"sao ong ko ra ma giup cho dan giau nuoc manh lai dj lam long dan lay dong?ong ko xung dang la nguoi dan viet nam...chac ong nay yeu nuoc my lam day?

Anonymous says:
02/08/2011 13:52

Để 'chấm dứt các chương trình phát sóng gây kích động của chính quyền nhà lãnh đạo Gadhafi.' NaTO sẵn sàng nhả bom bất chấp khả năng 'ném bom nhầm' một lần nữa...Trong khi những nỗ lực của VN có thể nói là ôn hòa hơn nhiều việc ném bom để phòng tránh những sự kích động và chia rẽ lại bị một số quốc gia hiện là thành viên NATO lên án???
Buồn cười!

Anonymous says:
02/08/2011 14:42

cac bac nao yeu nuoc VIET NAM thi bi khep vao dieu luat 88 va SE di vao tu nghi mat xe lich dem ngay .
con yeu trung quoc thi sao ? ? ? , that vong voi chinh phu coi dan minh nhu ke thu , con voi ke thu thi cuoi dau nhan linh bat dan , that nhuc nha e che cho nha cam quyen VIET NAM

Anonymous says:
02/08/2011 19:16

Buon that. Che do doc tai, qua la tan bao. tra thu de tien, hen ha. Cung 4 thang nay lam thong linh,tham nhung van vay, ngu van vay. Bon no so cho nguoi khac vao thay se vach mat bon chung ve viec tham nhung ban nuoc. Thoi thi ong Cu Huy Ha Vu oi, co gang giu suc khoe, nhin xem bon nay no toi dau ong a. cau xin Chua ban phuoc cho ong duoc khoe manh. Ong Cu Huy Ha Vu than men.

Anonymous says:
02/08/2011 14:24

y kien con cac gi,tui may co cho len dau ma dang,CS MOT THU

Anonymous says:
08/08/2011 14:28

Vụ án đã thể hiện bạo lực của chính quyền. Nên tôi lo nhất anh Vũ sẽ bị nguy hiểm trong tù, Anh Hải điếu cày đã mất tay rồi đấy!!!

Anonymous says:
04/08/2011 00:23

Với: Một nền luật pháp rất cù lần như “cóc ké mẹ kỳ nhông” nên chế độ CS chẳng nghe và không thích thứ “luật pháp” mà họ đặt ra để mị dân, giả hiệu dân chủ mà thôi. Vì vậy họ muốn kết án ai thì người ấy chết. Tôi thấy rằng ở VN hiện nay không có nền luật pháp chân chính nào cả, mà đảng đứng trên cả luật pháp và cai trị rất tàn ác.

Anonymous says:
02/08/2011 15:54

Tôi không hiểu các báo chí nước ngoài lại quan tâm đến phiên xử ông VŨ một cách thái quá như thế. Với những người khác không phải tội liên quan đến chống Nhà nước liệu họ có quan tâm đến mức ấy không? Phải chăng có điều gì khó hiểu?

Anonymous says:
02/08/2011 22:32

rat thong cam voi chi duong ha, ai chang biet toa xu voi ban an bo tui nhung day la cuoc dau tranh giua mot ben la nguoi yeu nuoc va gia dinh tien si chhavu voi mot ben kia la chinh quyen doc tai,nhan dan ko tha thu cho ke doc ac mat nhan tinh ,ban nuoc hai dan

Anonymous says:
02/08/2011 13:09

voi nhung ke nhu thang cho CU HA HUY VU thi tu 7 nam la qua it.theo toi thi no fai ngoi tu suot doi.de co duoc nhu ngay hom nay biet bao xuong mau va nuoc mat cua dan toc ta duoi su lanh dao cua dang va chu tich ho chi minh.trong khi moi nguoi cung ra suc de xay dung doc lap dan toc thi no lai dung moi thu doan de chong doi.biet bao nguoi cung trang lua voi no da hi sinh de xay dung dc doc lap hom nay,the ma no dam cha dap len nhung dieu thieng lieng do.han la mot con nguoi?han cha dap len moi thu de kiem danh loi.va CU HA HUY VU, ong nen biet rang hon 80 trieu dan viet nam thi gan 80 trieu dan khong dong tinh voi ong rui. so con lai la nhung nguoi than thich cua ong va nhung ke dang va se noi tiep ong vao tu.

Anonymous says:
02/08/2011 23:01

Chớ trách tòa án mà lầm, họ chỉ là những con rối trong tay bạo chúa. nếu chế độ đổi thay, bảo đảm họ sẽ là những kẻ đầu tiên vạch mặt thế lực mà hôm nay sử dụng họ như công cụ mù quáng cho mục đích độc đoán. cách hành xử cuống cuồng của chế độ này đối với dân chúng yêu nước khiến người ta dễ liên tưởng tới hình ảnh mà họ thường dùng để nhận định đối thủ của mình : " giãy chết " !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang