Fukushima một Chernobyl thứ 2?

Vài giờ đồng hồ trước đây, Thủ Tướng Nhật Bản Naoto Kan đã họp báo, nói rằng tình trạng của nhà máy điện nguyên tử Fukushima đang từng bước một tiến đến ổn định hơn.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2011-04-12
Share
Các đơn vị đặc biệt tiếp tục phun loại nhựa chống phóng xạ lây lan quanh khu vực Tepco của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Các đơn vị đặc biệt tiếp tục phun loại nhựa chống phóng xạ lây lan quanh khu vực Tepco của nhà máy điện hạt nhân Fukushima
AFP
Cuộc họp báo được Tokyo thực hiện nhằm mục đích trấn an dân chúng và thế giới sau khi chính phủ Nhật quyết định nâng mức báo động ở nhà máy điện này lên cấp 7, là mức cao nhất trong thang đo về khủng hoảng hạt nhân của quốc tế.

Báo động phóng xạ cấp cao nhất

Một tháng sau ngày thiên tại xảy ra, chính phủ Nhật Bản đã nâng mức báo động khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima lên đến cấp 7, là mức cao nhất trong thang đo của quốc tế, y hệt như mức báo động đã được áp dụng ở Chernobyl cách đây 1 phần tư thế kỷ.

Các viên chức thẩm quyền của Nhật Bản và giới chức điều hành Công Ty Điện Lực Tokyo nói rằng quyết định được đưa ra dựa vào mức rò rỉ và độ phóng xạ đo được dưới đất trên không cũng như trong nước biển.
Hình ảnh vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Hình ảnh vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. AFP
AFP

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình, Thủ Tướng Nhật Naoto Kan nhấn mạnh rằng tình hình nhá máy điện Fukushima đang từng bước tiến đến ổn định, độ rò rĩ cũng ngày một bớt đi.

Thủ Tướng Nhật Bản cũng xác nhận sự cố xảy ra đã khiến cho cả thế giới lo âu, và nói thêm rằng không chỉ Nhật và mọi quốc gia phải nỗ lực hơn nữa để tăng cường an toàn cho các lò phản ứng.

Quyết định nâng mức báo động khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima lên đến cấp 7 khiến cho mọi người phải lo âu.

Giáo sư Shawn Dallas của Viện Đại Học Georgia nói với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ rằng điều ông và các chuyên gia về hạt nhân quan tâm nhất là tình huống ở nhà máy điện Fukushima diễn biến không thể lường trước được, điển hình là đã có lúc mọi người nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn định, không ngờ tình hình ngày một tệ hơn.

Một số các chuyên gia còn cho biết họ không ngạc nhiên khi thấy chính phủ Nhật Bản nâng cấp báo động lên mức cao nhất, giải thích thêm rằng những vụ nổ và cháy ở các lò phản ứng sau ngày thiên tai xảy ra là dấu hiệu cho thấy tình trạng sớm muộn gì cũng sẽ đến chỗ nguy kịch hơn.

Tuy nhiên trong lúc nóng lòng chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy đến ở nhà máy điện nguyên tử này, mọi người vẫn cảm thấy an tâm hơn vì chính phủ Nhật Bản liên tục thông báo những tin tức liên quan, và đích thân Thủ Tướng  Naoto Kan cũng nhắc đi nhắc lại lời cam kết này.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang