Chùa Quang Minh Tự của PGHH bị tấn công

Liên tiếp hai ngày 5 và 6 Tây tháng 7, tức vào ngày 17 và 18 tháng Năm âm lịch – thời điểm kỷ niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo,
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang. (Ảnh minh họa) Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang. (Ảnh minh họa)
RFA file

nhiều tín đồ và chùa Quang Minh Tự tại ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang bị hành hung và tấn công.

Thanh Quang tìm hiểu tình hình này qua cuộc nói chuyện với tu sĩ tại gia Võ Văn Diêm, bào đệ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì Quang Minh Tự. Tu sĩ Võ Văn Diêm, gọi bào huynh Võ Văn Thanh Liêm là anh Năm, kể lại sự việc:

Trắng trợn đàn áp các tín đồ PGHH

Ông Võ Văn Diêm: Tại chùa Quang Minh Tự, anh Năm tôi ( tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì QuangMinh Tự) hằng năm đều có tổ chức 3 lễ lớn, gồm lễ 25 tháng Hai (âm lịch) kỷ niệm ngày Đức Thầy Thọ Nạn tại Đốc Vàng, lễ 18 tháng 5 là Lễ Đức Thầy Khai sáng Nền Đạo PGHH và lễ 25 tháng 11 là Lễ Đản Sanh Đức Thầy.

Vào ngày 17 tháng 5 âm lịch, tức ngay trước ngày 18 tháng 5 âm lịch kỷ niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hoà Hảo, có một số anh em tín đồ tới viếng chùa Quang Minh Tự để làm lễ, thì công an xã, huyện, tỉnh và đủ ban ngành gồm cả trăm người, không mặc quân phục mà chỉ mặc đồ dân

Chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo. RFA file
Chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo. RFA file
RFA file
thường thôi khiến 1-2 người quen mới nhận ra chứ nói chung nhìn vô thì không biết người nào là công an hết, đã ngăn cản, đẩy xô, không cho ai vô chùa hết.

Thanh Quang: Thưa ông, một cách cụ thể thì họ hành động nặng tay như thế nào ?

Ông Võ Văn Diêm: Họ dùng máy bơm nước ở dưới hầm xịt dơ, hôi dữ lắm. Rồi họ dùng ngôn từ thô lỗ với Đạo, chửi mắng…mà tôi không thể kể hết ra đây được vì nó tồi tệ lắm.

...có một số anh em tín đồ tới viếng chùa Quang Minh Tự để làm lễ, thì công an xã, huyện, tỉnh và đủ ban ngành gồm cả trăm người, không mặc quân phục mà chỉ mặc đồ dân thường thôi ...nhìn vô thì không biết người nào là công an hết, đã ngăn cản, đẩy xô, không cho ai vô chùa hết

Ông Võ Văn Diêm

Thanh Quang: Hành động mà ông vừa nói diễn ra vào ngày 17 tháng 5 âm lịch. Thế còn ngày hôm sau, tức18 tháng 5, đúng vào thời điểm kỷ niệm 73 năm Ngày Đức Thầy Khai Sáng Đạo PGHH, thì lực lượng vừa nói hành hung tín đồ, đàn áp Quang Minh Tự ra sao ?

Ông Võ Văn Diêm: Sau khi mấy anh em tín đồ vô Quang Minh Tự không được thì sáng lại, tức vào ngày 18 tháng 5 âm lịch, có một số anh em đi viếng Tổ Đình Hoà Hảo về - khoảng 20 người với thêm chừng 10 cháu nhỏ nữa – muốn làm lễ ở Quang Minh Tự. Lúc đó anh Năm tôi (tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm) đi ra ngoài nhà mẹ chúng tôi thì thấy số anh em này đang mặc áo choàng hỏi thăm để vô chùa làm lễ, nhưng họ bị lực lượng vừa nói không cho vô, lấn, đẩy, xô khiến cả nhóm té nhào đùn cục.

Còn anh Năm tôi té rồi xĩu. Lúc đó mấy anh em thấy nguy nên khiêng anh tôi về nhà bà mẹ. Về đó được khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, chúng tôi nhờ anh Út Ngọt và anh Hai Mơ chở xe - anh tôi

Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang hồi năm 2008 (ảnh minh họa).RFA file
Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang hồi năm 2008 (ảnh minh họa).RFA file
RFA file
ngồi giữa – đi vô chùa, thì bị chúng nó nắm xe kéo lại. Thằng con thứ Hai và thằng Út của tôi mới gỡ tay họ ra khỏi xe liền bị đánh vào mặt, vào hông làm thằng Út bị lói ở hông. Nhất là họ đánh cháu Minh Kỳ đi tu hồi năm 13 tuổi mà giờ đã 23 tuổi rồi bị sưng phù ở mắt và ba sườn bị ẹo.

Họ dùng máy bơm nước ở dưới hầm xịt dơ, hôi dữ lắm. Rồi họ dùng ngôn từ thô lỗ với Đạo, chửi mắng…mà tôi không thể kể hết ra đây được vì nó tồi tệ lắm.

Ông Võ Văn Diêm

Ngăn cản tổ chức Đại Lễ tại chùa Quang Minh Tự

Thanh Quang: Trong tình cảnh như vậy thì tín đồ PGHH có tổ chức được Lễ Kỷ Niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH không ?

Ông Võ Văn Diêm: Lễ Đức Thầy Khai Sáng Nền Đạo cách nay 73 năm thì Ban Trị sự Giáo hội PGHH Trung ương tổ chức được. Những anh em tới dự lễ ở đó thì được. Còn ở Quang Minh Tự nơi anh Năm tôi trụ trì và tổ chức lễ thì họ không cho người nào đến. Ở chòm xóm trong mấy ngày trước, họ đem giấy lại hăm, nói không ai được quyền vô đó làm lễ, không được viếng chùa Quang Minh Tự. Nếu ai không vô chùa này thì ký tên. Còn nếu ai vô hoặc cãi lại họ không ký tên thì mai chiều có chuyện gì phải rán chịu. Họ hăm he như vậy. Có nhiều người sợ thì ký tên. Có nhiều người không ký tên nhưng cũng không ai dám tới chùa.

Ở chòm xóm trong mấy ngày trước, họ đem giấy lại hăm, nói không ai được quyền vô đó làm lễ, không được viếng chùa Quang Minh Tự. Nếu ai không vô chùa này thì ký tên. Còn nếu ai vô hoặc cãi lại họ không ký tên thì mai chiều có chuyện gì phải rán chịu. Họ hăm he như vậy.

Ông Võ Văn Diêm

Thanh Quang: Ông nhân đây có muốn lên tiếng gì về hành động đàn áp của giới cầm quyền, công an, và cả xã hội đen, đối với PGHH không ?

Ông Võ Văn Diêm: Chúng tôi là tín đồ PGHH Truyền Thống. Ông cha tôi hồi trước dạy chúng tôi cách tu hiền, ở đời phải làm hiền làm lành. Và tôi cũng học theo Chân Lý, Giáo Lý Nhà Phật. Nên tôi không ghét, không ghét mấy người CS này đâu. Tại vì chế độ nó làm như vậy.

Tu Sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm trụ trì Quang Minh Tự hồi mới được ra tù tháng 2, 2012
Tu Sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm trụ trì Quang Minh Tự hồi mới được ra tù tháng 2, 2012
RFA file
Nhưng hiện bây giờ anh Năm tôi( tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm) có tội hay không có tội gì không biết mà anh phải ở tù 6 năm 6 tháng, còn cháu tôi cũng bị tù 5 năm 6 tháng tù mới về; mà nhà tôi, nhà mẹ tôi và nhà chị tôi bị cắt điện tới bây giờ cũng chưa cho nối lại.

Tôi mong ước bên Quốc tế Nhân quyền hãy mạnh tay, mạnh dạn buộc nhà cầm quyền VN phải thực thi hiến pháp và luật pháp quốc tế để trả quyền tự do tín ngưỡng cho tất cả anh em đồng đạo. Và tôi cũng cầu Trời, cầu Phật cho nhà cầm quyền VN sớm quay đầu để tương trợ người dân VN. Tại sao cùng nòi giống Việt mà họ để cho tay chân bộ hạ dưới địa phương này đàn áp đến nỗi dân tình khốn khổ, những người thấp cổ bé miệng không biết nói với ai. Chúng tôi lên tiếng ở đây chỉ cầu mong Quốc tế Nhân quyền can thiệp. Xin cảm ơn.

Thanh Quang: Cảm ơn ông Võ Văn Diêm.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.