Thân nhân Tạ Phong Tần: “Họ muốn dồn chúng tôi đến chỗ chết"

Ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải lần lượt bị tuyên án 12 năm, 10 năm và 4 năm tù giam. Ngoài ra, mỗi người còn phải chịu nhiều năm quản chế sau đó.
Khánh An, phóng viên RFA
2012-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Tạ Phong Tần tại phiên sơ thẩm sáng 24/9/2012 tại Tòa án Nhân dân TPHCM
Blogger Tạ Phong Tần tại phiên sơ thẩm sáng 24/9/2012 tại Tòa án Nhân dân TPHCM
Photo by Nguyễn Lân Thắng

Khánh An hỏi chuyện anh Tạ Hòa Phú, anh của blogger Tạ Phong Tần và được anh cho biết sau phiên tòa hôm qua (24/9), anh đã mất liên lạc với các anh chị em khác là những người đi tham dự phiên tòa:

Công an giữ hết mấy người trên Sài Gòn rồi, bây giờ không biết bị nhốt ở đâu. Tạ Minh Tuấn, Tạ Khởi Phụng, Tạ Minh Tú và chị Tân (vợ anh Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải), mất liên lạc hết bốn người đó luôn rồi.

Anh Phú cho biết, các anh chị em phân công anh ở nhà coi nhà, còn những người khác sẽ đi từ Bạc Liêu lên TPHCM để tham dự phiên tòa được nói là công khai xử cô Tạ Phong Tần và hai bloggers khác. Nhưng qua theo dõi tin tức trên mạng và từ những người quen, anh biết được tất cả anh chị em của mình đã bị công an bắt giữ khi họ còn chưa đến được tòa án.

Trả lời về phiên tòa xét xử cũng như bản án 10 năm dành cho cô Tạ Phong Tần, anh Tạ Hòa Phú cho biết anh có cảm giác như mình không còn quyền được nói nữa.

Giờ án của người ta làm, quyền lực cũng của người ta, mình không có thắc mắc được chị. Người ta muốn làm gì người ta làm chứ nói sao bây giờ?! Không có nói được. Nói cũng vậy thôi. Tốt hơn là nín thinh như vầy nè. Trăm ngàn con người la lên như vậy mà nó thấy như đui, nghe như điếc thì mình còn nói được gì bây giờ nữa. Lên thì nó giăng bẫy bắt mình. Mình không có đường nào nói hết trơn á. Giống như mình không có quyền nói mà. Không còn danh từ nào nói với mấy ổng nữa. Nói ra thì mấy ổng sẽ còng đầu mình nữa. Chỉ có nước trốn xuống đất nẻ thì mới dám nói thôi.

Theo anh Phú, bản án nặng nề dành cho chị Tạ Phong Tần cũng như hai blogger Điếu Cày và AnhbaSaigon là một hành động thêm nữa của chính quyền để dồn những người dân muốn nói tiếng nói của sự thật vào bước đường cùng. Anh nói:

Mình thấy đúng rồi. Đâu có gì nghiêm trọng lắm đâu nhưng mà cái này nó cố tình nó làm. Nó muốn dồn mình vào chỗ chết đặng bịt miệng mình lại thôi chứ không có gì hết trơn á.

Giờ án của người ta làm, quyền lực cũng của người ta, mình không có thắc mắc được chị. Trăm ngàn con người la lên như vậy mà nó thấy như đui, nghe như điếc thì mình còn nói được gì bây giờ nữa.

Anh Tạ Hòa Phú

Blogger Tạ Phong Tần là chủ trang blog “Công lý và sự thật”, cũng là thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do cùng với hai blogger Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải. Cô nguyên là một sĩ quan công an. Sau khi viết hàng trăm bài viết tố cáo những tiêu cực trong ngành công an cũng như các vấn nạn nổi cộm trong xã hội, blogger này đã bị bắt vào tháng 9 năm ngoái.

Trong thời gian blogger Tạ Phong Tần bị giam giữ, mẹ của cô là bà Nguyễn Thị Liêng đã tự thiêu và qua đời ngày 30/7 vừa qua. Chính quyền cho rằng nguyên nhân bà Liêng tự thiêu là có liên quan đến việc khiếu kiện tranh chấp đất đai với hàng xóm. Nhưng anh Tạ Hòa Phú cho biết:

Cũng vì chị mà mẹ em mới làm như vậy thôi chứ ở đây mà, dù cho có xích mích xóm giềng, có bức xúc đi nữa thì cũng đâu có đi tới con đường đó đâu.

Trở lại với phiên tòa xét xử ba bloggers, cho đến 10 giờ tối cùng ngày, gia đình của blogger Tạ Phong Tần vẫn chưa nhận được tin tức gì về những người thân đã bị công an bắt đi. Trong khi đó, chị Dương Thị Tân, vợ của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cùng với con trai cũng đã bị công an bắt cùng một lượt và hiện đã thả hai mẹ con ra sau khi lột chiếc áo có biểu ngữ kêu gọi tự do mà con trai của Điếu Cày đang mặc trên người.

Dư luận trong nước và quốc tế đều lên án nhà nước Việt Nam về bản án dành cho các bloggers. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và nhiều tổ chức quốc tế cũng đã có văn bản chính thức lên tiếng can thiệp về trường hợp của ba blogger trên.

ect>

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (6)
Share

KUBOTA

nơi gửi Oslo

Ở đất nước nào cũng có luật pháp của đất nước đó. Vi phạm luật pháp thì bị ở tù, đó là đương nhiên, còn gào lên gì nữa. Thử ra đứng trước Tòa Bạch Ốc gào lên chống phá xem có bị bắn bẻ sọ không? Còn trước 30/4, cứ nghi ai là VC thì đem bắt bớ đánh đập, chẳng cần biết có phải là VC thật hay ko? vậy là VNCH có nhân quyền à? Chạy như vịt năm 75 rồi ngồi đó tiếc, bất lực, ngu dốt mà còn làm ra vẽ nguy hiểm nữa, nhục bình phương
Nếu ko cho đăng bài này thì xem ra có người sợ, hahaha

11/01/2013 01:53

cu mi

nơi gửi cu chi

Hoan Ho gia dinh cach mang Dan CHU TU DO TAPhong Tan, nguyen ca gia dinh da tham gia cua cccCach Mang Dan CHu TU DO de chong lai be lu ban nuoc cho Tau cua bon CONG SAN DOC TAI DANG TRI

27/09/2012 06:36

Tran Hoang Tuan

nơi gửi tay ninh

chi yen tam, co tin la se co nguoi tu theu truoc toa thanh de phan doi chinh quyen cong san. Me chi roi se duoc phat ruoc ve ben kia the gioi.

27/09/2012 02:45

Độc giả không muốn nêu tên

phải sống và sống hiên ngang nửa để mà chưởi thẳng vào mặt bọn mất hết tính người này chỉ có người trong cùng hoàn cảnh mới hiểu mà thôi

26/09/2012 12:14

Nguen ai Quoc

nơi gửi USA

Het y kien,Khong tuong tuong duoc ma co that,Rat co the Chinh quyen hien tai cua VietNam nghi rang ho khong the ton tai hon mot vai nam nua nen ban an nay la ho gion choi vay thoi ( SIC ).CSVN chan chan se sup do trong thoi gian toi rat ngan va cac blogger nay se duoc nhan dan VietNam
ton vinh ,ca ngoi va yeu men.DO LA DIEU CHAC CHAN SE XAY RA.

25/09/2012 17:15

minh

nơi gửi viet nam

HY VỌNG RẰNG CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN SẼ SỤP ĐỔ SỚM

26/09/2012 12:57

kubota

nơi gửi oslo

VN có sụp đổ thì cũng chưa đến lượt bọn VNCH về lại được như ngày xưa đâu. Nằm mơ hoài

11/01/2013 01:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang