Tâm trạng của nạn nhân Katrina gốc Việt khi bão Isaac tới

Sau khi đe dọa tiểu bang Florida thì cuối cùng bão Isaac đã đổ bộ xuống tiểu bang Louisiana, đúng 7 năm, sau ngày bão dữ Katrina ập vào thành phố New Orleans.
Hiền Vy, thông tín viên RFA
2012-08-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những ngọn đèn giao thông tại trung tâm thành phố New Orleans bị gió đánh sập hôm 29 tháng 8, 2012
Những ngọn đèn giao thông tại trung tâm thành phố New Orleans bị gió đánh sập hôm 29 tháng 8, 2012
AFP

Isaac mang những cơn mưa trút nước không dứt, không chỉ cho tiểu bang này mà còn cho các tiểu bang lân cận. Năm 2005, Katrina gây tử vong cho khoảng 1800 người. Có rất nhiều người Việt từ Louisiana phải di tản đến nhiều nơi của Texas, đặc biệt là thành phố Houston, để lánh nạn. Cảm tưởng của những nạn nhân Katrina năm nào, trước cơn mưa bão Isaac như thế nào?

Từ Katrina đến Isaac

Đã mấy ngày liền không có điện và phải nghe tiếng mưa rơi không dứt, bà Tân Trung Cang cho biết vào năm 2005, khi bão dữ Katrina đánh vào New Orleans thì gia đình bà phải di tản đến San Antonio, một thành phố lớn cách Houston khoảng 3 giờ lái xe, nhưng sau một tháng thì họ trở lại New Orleans. Dù biết sẽ có những cơn bão dữ khác trong tương lai nhưng bà Cang nói rằng, thông tin về bão tố ở Mỹ rất cập nhật nên bà cũng yên tâm trở lại nơi gia đình bà đã sinh sống trong nhiều năm qua:

Biết nó là bão cấp một thôi nhưng mà cũng có nhiều cái làm mình nghĩ tới năm 2005, Katrina đó! Cũng lo! Không biết nhà cửa ra sao... Hồi đó, sự đón tiếp cũng như sự lo lắng của người Houston đối với tụi tôi đến giờ này vẫn không quên được

Ông Hữu Việt

"Cũng khó mà nói, tại vì công ăn việc làm, nhà tôi cũng lớn tuổi rồi, nếu đi nơi khác cũng không có dễ mà tìm việc.  Hơn nữa thì thật ra với cái bão thì họ có tiên đoán trước cho mình. Họ có cho mình biết là nên di tản hay không. Tin tức rất là đầy đủ. Cũng sợ, cũng phải theo dõi tin tức thường xuyên hằng giờ, nhưng thường thì họ báo trước cho mình khoảng 3 ngày, như là bão đang tới đâu, chừng nào có thể vào tới đây. Đôi khi thì họ tiên đoán cũng sai một tí, không thể đúng hoàn toàn được. Nhưng bây giờ tôi không nói chuyện được vì vùng tôi bị cúp điện, có thể phải mấy hôm nữa mới có điện lại ..."

Trong khi đó, ông Hữu Việt tâm sự rằng dù Isaac là cơn bão cấp một nhưng thời gian trước khi Isaac ập vào bờ biển gần nơi ông đang cư ngụ, thì "dư âm" của Katrina lại trở về với ông:

"Biết nó là bão cấp một thôi nhưng mà cũng có nhiều cái làm mình nghĩ tới năm 2005, Katrina đó! Cũng lo! Không biết nhà cửa ra sao. Cũng có nhiều thứ làm cho mình phải suy nghĩ. Hồi đó, sự đón tiếp cũng như sự lo lắng của người Houston đối với tụi tôi đến giờ này vẫn không quên được".

Cùng chịu đựng với những cơn mưa do bão Isaac mang đến, ông Hữu Việt cũng cho biết là vì không có điện nên sự

Chị Pham Nhiem và Anh Bui Chien trong căn nhà của họ bị tàn phá bởi cơn bão Katrina ở Mississippi năm 2005. AFP Photo/Stan Honda
Chị Pham Nhiem và Anh Bui Chien trong căn nhà của họ bị tàn phá bởi cơn bão Katrina ở Mississippi năm 2005. AFP Photo/Stan Honda AFP
liên lạc với bằng hữu đang ở trong vùng trung tâm bão rất khó khăn:

"Tình hình của (thi sĩ) Quan Dương có vẻ tệ hơn nhiều vì cái mắt bão nó đi thẳng vào mé bên đó, tức là bên Tây ngạn (west bank) của New Orleans. Tình hình bên đó có vẻ bi đát. Tôi gọi Quan Dương và nhiều người bạn bên đó mà không có ai trả lời được. Phía Đông thì tôi gọi được thì họ nói là vùng bên đó nhiều người bị hư mái nhà lắm".

Isaac không mạnh nhưng mưa nhiều

Là nhân viên của một công ty điện lực tại New Orleans, Ông Tân Trung Cang, từng làm việc tại nhà máy Danhim trước năm 1975, cho biết là lượng mưa của bão Isaac rất là nhiều:

Cái vùng ở phía bắc nhà tôi một chút thì là vì mưa quá nhiều cho nên người ta không ngờ, mà chính phủ cũng không ngờ, cái vùng đó bị lụt rất là lớn. Có chỗ nghe nói lên tới 10 hay 12 feet nước

Ông Tân Trung Cang

"Ngoài sự tiên đoán của mọi người là khi bão vô tới đất liền, thường thường nó tiếp tục tốc độ khoảng 10 đến 15 miles một giờ, thì nó đi qua nhanh lắm. Nhưng mà không may, là khi nó đi vô tới cửa sông Mississippi rồi thì nó cứ từ từ, từ từ, nó không đi đâu hết. Nó cứ ở đó, thành ra nó đổ tất cả nước mưa xuống một chỗ, thành ra rất nhiều mưa. Lý do thứ hai nữa là bão Isaac này, mặc dầu nó nhỏ, nhưng cái diện tích mà chịu ảnh hưởng của nó rất là lớn. Từ bên tiểu bang Mississippi qua tới TB Louisiana, chỗ nào cũng bị mưa bị gió hết. Gió không có mạnh nhưng số lượng mưa rất là nhiều và đổ xuống trên một diện tích rất lớn. Nhưng điều ngạc nhiên là tối hôm qua, cái vùng ở phía bắc nhà tôi một chút thì là vì mưa quá nhiều cho nên người ta không ngờ, mà chính phủ cũng không ngờ, cái vùng đó bị lụt rất là lớn. Có chỗ nghe nói lên tới 10 hay 12 feet nước"

Ông Cang cho biết thêm là rất nhiều dân cư trong vùng bị mất điện nhưng ông không biết là đến bao giờ, mọi người nằm trong vùng cung cấp điện, thuộc về công ty ông đang làm việc, mới hoàn toàn có lại điện:

"Ngoài công ty điện tôi làm việc thì còn có một công ty khác nữa. Riêng công ty điện của tôi là có trên 600 nghìn dân không có điện. Không biết đến bao lâu mới sửa xong hết được. Có thể 1 tuần, có thể 5 ngày, có thể có thể 3 tuần... không biết được."

Từ New Orleans đến Houston

Được hỏi có bao giờ có ý nghĩ là sẽ rời New Orleans, một thành phố gần biển hay bị bão tố, để về vùng nội địa như San Antonio, nơi gia đình ông đã tạm trú sau cơn bão dữ Katrina, ông Cang nói:

Tại chợ Hồng Kông ở Houston, bà Dương Hà đã cứu giúp hàng ngàn gia đình nạn nhân bão Katrina năm 2005 . RFA file photo.
Tại chợ Hồng Kông ở Houston, bà Dương Hà đã cứu giúp hàng ngàn gia đình nạn nhân bão Katrina năm 2005 . RFA file photo. RFA file photo.
"Khi nào mà về hưu, nghỉ việc rồi thì có lẽ cũng dọn về đó nhưng có điều là mình ở đây cũng lâu lắm rồi, có bạn bè ở đây nên đi thì có lẽ cũng buồn lắm".

Trong số những nạn nhân của bão Katrina di tản về Houston lánh nạn, gia đình của bác sĩ Mùi Quý Bồng đã quyết định làm lại cuộc đời tại đây. Bác sĩ Bồng chia sẻ:

Khi nào mà về hưu, nghỉ việc rồi thì có lẽ cũng dọn về đó nhưng có điều là mình ở đây cũng lâu lắm rồi, có bạn bè ở đây nên đi thì có lẽ cũng buồn lắm

Ông Tân Trung Cang

"Sau bão Katrina thì chúng tôi mất mát tất cả nhà cửa, phòng mạch... Có muốn trở về cũng không trở về được bởi vì lúc đó tất cả mọi thứ nó tan nát hết. Thứ hai nữa là tất cả anh em chúng tôi đều ở Houston hết. Bố mẹ chúng tôi cũng ở Houston, và đã mất ở Houston và chôn cất ở Houston. Thành ra với tình trạng như vậy chúng tôi quyết định ở lại Houston, gần gũi với gia đình, gần với bố mẹ dù bố mẹ đã qua đời".

Dù đang ở rất xa nơi Isaac hoành hành, bác sĩ Mùi Quý Bồng cho biết ông vẫn lo lắng và buồn phiền khi nghe tin bão:

"Khi đã trải qua một cơn bão kinh hoàng như Katrina thì nếu có thiên tai nào đó, như là bão tố là chuyện rất thường ở Louisiana thì chúng tôi cũng lo lắng vì tôi đã ở New Orleans 31 năm, trước khi qua Houston, thành ra đó là một thành phố đối với tôi rất là thân thương. Dù đã đi xa nhưng 31 năm sống ở đó, tức là thời gian sống ở New Orleans còn lâu hơn thời gian sống ở Việt Nam, thành ra cũng rất là lo lắng và buồn".

Cơn bão Isaac dù không gây nhiều thiệt hại như bão Katrina nhưng cũng làm cho không ít người hồi tưởng lại những phút giây kinh hoàng của 7 năm về trước. Nhiều người đã quay về chốn cũ gầy dựng lại những mất mác lớn lao. Có người thì định cư tại những nơi đã cứu mang họ trong lúc hoạn nạn. Nhưng có lẽ, dù ở nơi nào đi nữa thì nạn nhân của Katrina vẫn không bao giờ quên được cơn bão dữ đã gây tử vong cho gần hai ngàn người vào năm 2005.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang