Công bố phúc trình về Nhân quyền Việt Nam

Vài giờ đồng hồ nữa tại Quận Cam, Bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam sẽ tổ chức họp báo để công bố bản phúc trình đầu tiên do Mạng Lưới thực hiện nói về tình trạng nhân quyền trong nước.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2010.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vn-human-rights-305.jpg Giao diện trang mạng của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Photo: RFA

Trước khi cuộc họp báo bắt đầu, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Chủ Tịch Mạng Lưới đã dành cho Thanh Quang của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do chúng tôi cuộc phỏng vấn sau đây.

Lý do

Thanh Quang: Thưa Tiến Sĩ, tại sao Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định cho công bố bản tường trình về tình hình nhân quyền tại Việt Nam?

TS Nguyễn Bá Tùng: Thưa anh, đây là lần đầu tiên sau 13 năm sinh hoạt kể từ ngày được thành lập thì Mạng Lưới Nhân Quyền quyết định tiến hành công tác báo cáo hàng năm những sự việc liên hệ đến nhân quyền tại Việt Nam. Thực sự ra thì trước đây chúng tôi cũng đã cố ý điểm này nhưng mà chưa thực hiện được vì vấn đề nhân sự, tổ chức còn thiếu.

... vì nhu cầu buôn bán với Việt Nam và vì nhu cầu chiến lược trong vùng mà nhiều cường quốc không đánh giá đúng mức những vi phạm nhân quyền mà nhà nước Việt Nam đã phạm phải.

TS Nguyễn Bá Tùng

Tuy nhiên, thật ra đó chỉ là một phần nhỏ của lý do mà thôi; phần lớn hơn là vì các vi phạm nhân quyền, như anh biết, trong năm qua tại Việt Nam đặc biệt đã gia tăng một cách trầm trọng, trong lúc đó, như anh thấy, vì nhu cầu buôn bán với Việt Nam và vì nhu cầu chiến lược trong vùng mà nhiều cường quốc không đánh giá đúng mức những vi phạm nhân quyền mà nhà nước Việt Nam đã phạm phải.

Một lý do khác nữa là vì chúng tôi nhận thấy những bản báo cáo nhân quyền của các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng như của các chính phủ tuy rất chi tiết nhưng chưa làm nổi bật được cái nét đặc trưng, cái đặc biệt của việc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Đó là cái lý do chính mà Mạng Lưới Nhân Quyền đã quyết định bắt đầu công tác cái phúc trình nhân quyền hàng năm.

Những điểm cá biệt

Thanh Quang: Thưa, nhân đây xin Tiến Sĩ cho biết những điểm nào đáng chú ý trong bản tường trình về tình hình nhân quyền tại Việt Nam của Mạng Lưới Nhân Quyền.

TS Nguyễn Bá Tùng: Thì như vừa nói với anh, bản phúc trình của Mạng Lưới Nhân Quyền về mặt kỹ thuật thì chắc chắn không được chuyên nghiệp và đầy đủ chi tiết như các bản phúc trình của các cơ quan nhân quyền quốc tế, như là của Human Rights Watch, của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa được công bố hồi đầu tháng vừa rồi.

march-11.jpg
Báo cáo về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN năm 2009 do Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố trên website hôm 11/3/2010.
Hình chụp từ trang web state.gov
Lý do cũng rất là dễ hiểu bởi vì Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam không thể so sánh với các tổ chức đó về mặt nhân lực, vật lực, tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng bản phúc trình của chúng tôi sẽ làm nổi bật được tính cách cá biệt của việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Hà Nội mà người Việt Nam, đặc biệt là những nhà đấu tranh nhân quyền trong nước, rất là quan trọng.

Một cách cụ thể, chẳng hạn chúng tôi làm nổi bật việc chính quyền cộng sản Việt Nam lạm dụng pháp lý để đàn áp những người bất đồng chính kiến qua thủ tục hình sự hóa các hoạt động chính trị chính đáng của người dân, cũng như việc sử dụng bọn côn đồ để đàn áp, đe dọa những người dân dám lên tiếng.

Các bản báo cáo nhân quyền khác, như anh thấy, có đề cập đến những điều này nhưng mà rất là bàng bạc, không nêu rõ được sự trầm trọng và nguy hiểm của nó đối với việc đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam.

Ngoài ra, có một điểm khác nữa là qua bản tường trình này chúng tôi thẳng thắng một lần nữa bày tỏ sự bất đồng của chúng tôi với Bộ Ngoại Giáo Hoa Kỳ khi họ cho rằng đã có tiến bộ trong vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.

TS Nguyễn Bá Tùng

Ngoài ra, có một điểm khác nữa là qua bản tường trình này chúng tôi thẳng thắng một lần nữa bày tỏ sự bất đồng của chúng tôi với Bộ Ngoại Giáo Hoa Kỳ khi họ cho rằng đã có tiến bộ trong vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Và bản tường trình của chúng tôi có phần khuyến cáo, thì trong phần khuyến cáo chúng tôi cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại đối với tình trạng nhân quyền tồi tệ hiện nay ở trong nước. Như anh biết, điều đó chắc chắn là các phúc trình của người ngoại quốc làm ra thì không có điều đó.

Đó là những nét tương đối cá biệt của bản phúc trình của chúng tôi so với những bản phúc trình khác của các tổ chức lớn hoặc của các chính phủ.

Kế hoạch hành động trong tương lai

Thanh Quang: Dạ thưa Tiến Sĩ, đây là bản tường trình đầu tiên về tình hình nhân quyền Việt Nam, như vậy là vào năm tới thì Mạng Lưới Nhân Quyền sẽ có bản tường trình thứ hai. Từ đây tới đó kế hoạch hành động của Mạng Lưới Nhân Quyền thì như thế nào ạ?

Một số nhà tranh đấu dân chủ vẫn đang còn bị giam giữ tại Việt Nam. AFP Photo.
Một số nhà tranh đấu dân chủ vẫn đang còn bị giam giữ tại Việt Nam. AFP Photo.

TS Nguyễn Bá Tùng: Dạ vâng. Riêng đối với công tác tường trình tình hình nhân quyền này thì chúng tôi sẽ cố gắng duy trì và làm cho nó hoàn hảo hơn. Đặc biệt chúng tôi sẽ cố gắng phản ánh đúng mức suy nghĩ của anh em đấu tranh nhân quyền ở trong nước bằng cách mời các anh em đó cộng tác. Đó là một việc mà tôi nghĩ rằng rất là vô cùng quan trọng, bởi vì hơn ai hết chính các nhà đấu tranh trong nước hiểu rõ cái gì là gian ác và nguy hiểm cho việc thực thi nhân quyền. Còn đối với sinh hoạt nói chung của Mạng Lưới Nhân Quyền thì chúng tôi cũng cố gắng khai triển tốt hơn mục tiêu lâu dài cho thích hợp với hoàn cảnh.

Như anh biết, sinh hoạt của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhằm 3 mục tiêu chính, thứ nhất là thông tin và giáo dục tức là quảng bá những vi phạm nhân quyền và giúp người dân hiểu những quyền căn bản của họ như đã được đề ra trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

...thứ nhất là thông tin và giáo dục tức là quảng bá những vi phạm nhân quyền và giúp người dân hiểu những quyền căn bản của họ như đã được đề ra trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

TS Nguyễn Bá Tùng

Mục tiêu thứ hai là hỗ trợ các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước về tinh thần cũng như là vật chất trong khả năng của mình nhờ vào sự giúp đỡ của đồng hương. Tôi nói đồng hương ở hải ngoại đó. Nhân đây tôi cũng xin bày tỏ lòng tri ân đối với nhiều cá nhân và đoàn thể đã hỗ trợ các nhà đấu tranh, các nạn nhân trong nước, qua trung gian của Mạng Lưới Nhân Quyền chúng tôi.

Mục tiêu thứ ba là vận động dư luận quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đặc trách về nhân quyền, các quốc hội và chính phủ trên thế giới để họ yểm trợ cho cuộc đấu tranh cho nhân quyền ở trong nước. Thưa anh và thưa quý thính giả, đó là những mục tiêu chính.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.