Triệu con tim

Tạp chí âm nhạc cuối tuần kỳ này xin được giới thiệu tới quý vị bài hát Triệu Con Tim, một sáng tác mới của nhạc sĩ Trúc Hồ.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.11.04
trieucontim-305.jpg Nhạc sĩ Trúc Hồ đang trình bày tác phẩm Triệu Con Tim, một sáng tác mới của Anh.
Screen capture

Triệu con tim – Một tiếng nói

Triệu Con Tim được nhạc sĩ sáng tác với niềm xúc động sau khi theo dõi phiên tòa xử 3 bloggers Điếu Cầy, Tạ Phong Tần và AnhBaSG hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Hơn nữa bài Triệu Con Tim cũng được sáng tác trùng vào thời điểm chiến dịch “Triệu Con Tim – Một Tiếng Nói” do đài truyền hình SBTN đứng ra phát động với mục đích thu thập 100.000 chữ ký cho thỉnh nguyện thư gửi chủ tịch UB Nhân quyền liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết:


Khi nhìn vào ánh mắt của anh, thấy được nỗi đau của anh, Trúc Hồ chỉ cảm được thôi không biết tương lai (anh) sẽ về đâu, đất nước Việt Nam sẽ về đâu.

Nhạc sĩ Trúc Hồ

“Trúc Hồ sáng tác bài Triệu Con Tim trong thời gian chúng ta đang theo dõi phiên tòa của anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần cũng như Anh Ba Sài Gòn. Buổi sáng ngủ dậy, một số người bạn trên facebook cho Trúc Hồ biết là anh Điếu Cày bị 12 năm tù, thì lúc đó lòng mình buồn và khó chịu lắm. Thấy những người yêu nước lần lượt bị bắt vào tù, phiên tòa không phải là vụ xử án mà là tuyên án một bản án đã được định sẵn rồi. Khi vào google thấy hình ảnh của phiên tòa và hình ảnh ánh mắt của anh Điếu Cày, đứng giữa phiên tòa, gương mặt của anh vẫn hiên ngang mặc dù hơi mệt mỏi. Khi nhìn vào ánh mắt của anh, thấy được nỗi đau của anh, Trúc Hồ chỉ cảm được thôi không biết tương lai (anh) sẽ về đâu, đất nước Việt Nam sẽ về đâu với những hoàn cảnh nghiệt ngã như vậy. Từ trong ánh mắt đó làm cho Trúc Hồ có cảm hứng ngồi xuống và đã viết bài, tự nhiên lúc đó, lời nhạc lên, giai điệu lên, có âm hưởng Từ phương xa, nhìn về quê hương…

Đó là tâm trạng của một người như Trúc Hồ nhìn về đất nước mình sau 4.000 năm, ải Nam Quan, Hoàng Trường Sa không còn, thấy quá nhiều nhiễu nhương, người yêu nước phải ở trong tù, mẹ chị Tạ Phong Tần thì phải tự thiêu, rồi những người dân oan bị đàn áp, mất đất, mất nhà, lòng mình đau trước những hình ảnh đó, Hồ đã viết bài này với đoạn điệp khúc thì Hồ mong là người Việt Nam của chúng ta biết yêu quê hương Việt Nam của mình, muốn người Việt Nam của mình khắp mọi nơi hãy là ngọn gió làm đổi thay bởi vì chúng ta dù ở đâu cũng là dòng giống lạc hồng.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ trình bày thêm:

Lời bài hát Triệu Con Tim, một sáng tác mới của Nhạc sĩ Trúc Hồ. Courtesy Trung Tâm Asia.
Lời bài hát Triệu Con Tim, một sáng tác mới của Nhạc sĩ Trúc Hồ. Courtesy Trung Tâm Asia.
“Mới gần đây nhất họ bắt nhạc sĩ sáng tác Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, trong lịch sử nhân loại có lẽ Việt Nam là nước đầu tiên bắt nhạc sĩ sáng tác, mà họ viết gì, họ viết để cảnh báo về giặc phương Bắc đang chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, kêu gọi mọi người yêu nước. Những bản nhạc tự nó là những bản nhạc hiếm quý, của giới trẻ vẫn còn lo lắng cho quê hương đất nước, không thờ ơ, quan trọng là họ viết nên điều đó kêu gọi lòng yêu nước mà Đảng CSVN lại bắt họ và khép tội họ là tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Trong phiên tòa, không đọc lên để cho người ta thấy là bài nhạc viết về cái gì, vội vàng kết án rằng tuyên truyền chống chế độ.


Có lẽ Việt Nam là nước đầu tiên bắt nhạc sĩ sáng tác, mà họ viết gì, họ viết để cảnh báo về giặc phương Bắc đang chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, kêu gọi mọi người yêu nước.

Nhạc sĩ Trúc Hồ

Trúc Hồ có những chia sẻ để tất cả những người Việt Nam biết hãy nhìn về Việt Nam, chúng ta hãy làm gì đó để thay đổi những bất công đang xảy ra trong nước Việt Nam, chúng ta phải mang sự thật để thay cho những dối trá, phải mang tình yêu thay cho sự hận thù, chúng ta phải mang những công bằng, công lý để thay thế cho những bất công. Đó là những gì mơ ước bình thường của tất cả của những người Việt Nam của chúng ta dù ở bất kỳ nơi nào, hãy nhớ rằng chúng ta là con dân của Việt Nam 4,000 năm văn hiến, chúng ta phải có bổn phận dù chúng ta đang ở nơi đâu.

Sau bản án của anh Điếu Cày thì anh em chúng tôi trong UB Vận động nhân cho Việt Nam cần phải làm một thỉnh nguyện thư khác để kêu gọi đồng bào Việt Nam chúng ta trên toàn thế giới, chuẩn bị một thỉnh nguyện thư gửi cho LHQ, kêu gọi họ gây áp lực lên Việt Nam bởi họ là một thành viên của LHQ phải tôn trọng công ước nhân quyền mà họ đã ký, lúc đó, anh chưa viết bài Triệu Con Tim. Nhưng thực sự không phải sáng tác mình đi tìm nó, sáng tác phải có nguồn cảm hứng. Khi nhìn vào ánh mắt của Điếu Cày thì tôi đã viết bài Triệu Con Tim. Cũng may mắn là Hồ viết bài đó trong giai đoạn khi đang chuẩn bị, cho nên lần này muốn cả thế giới ký nên muốn kêu gọi vào sự đoàn kết, cho nên đã lấy tựa là phong trào vận động nhân quyền cho Việt Nam, chiến dịch Triệu Con Tim – Một Tiếng Nói. Đó là một sự trùng hợp không tính trước, đó là một sự may mắn xảy ra và anh đã viết lên bài như vậy và đúng ngay ý mình muốn chiến dịch Triệu Con Tim – Một Tiếng Nói.

 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.