Người Hmong hải ngoại nghĩ gì về phiên tòa xử 8 đồng hương ở Mường Nhé

Tám người Hmong (Mông) vừa bị tòa án tỉnh Điện Biên xử phạt từ hai năm đến hai năm rưỡi tù giam, cộng thêm hai năm quản chế về tội gây rối an ninh quốc gia, theo điều 89 Bộ Luật Hình sự.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2012-03-15
Share
Các bị cáo người Hmong tại tòa phiên tòa sơ thẩm ngày 13/3/2012 ở Điện Biên. Các bị cáo người Hmong tại tòa phiên tòa sơ thẩm ngày 13/3/2012 ở Điện Biên.
Photo Quoc Hung/vietnamplus

Nguyện vọng người dân Hmong bị xuyên tạc


Theo giới truyền thông quốc tế thì hàng ngàn người Hmong là tín đồ Thiên Chúa đã tập trung về Mường Nhé hồi tháng 4 và tháng 5, năm ngoái và Hà Nội đã huy động quân đội đến giải tán cuộc tập trung quy mô này, chỉ vì niềm tin tôn giáo, nhưng lại bị gán cho là “đòi thành lập vương quốc riêng”. Người Hmong tại Hoa Kỳ có suy nghỉ gì về án tù dành cho các đồng hương của họ, mời quý vị nghe một số phát biểu do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Ông Vang Geu, cựu đại tá tư lệnh sư đòan bộ binh thuộc quân khu 2, quân đội Hoàng Gia Lào, hiện định cư tại bang North Carolina, Hoa Kỳ,  không tán thành việc Hà Nội kết án những người Hmong, tập họp, biểu tình ôn hòa, để nói lên nguyện vọng và niềm tin tôn giáo của mình:    

“ Chúng tôi mong rằng chánh quyền cần tỏ ra uyển chuyển, vì trí tuệ con người là do Chúa tạo nên, hơn nữa là con người thì ai cũng có quyền có suy nghỉ, quan điểm, lập luận khác nhau. Những gì người dân đặt kỳ vọng hay mong mõi cũng có thể là điều tốt cho đất nước, tuy nhiên theo tôi thì chỉ vì lòng ích kỷ, chủ trương khắt khe, mà chánh quyền Hà Nội không lắng nghe nguyện vọng thiết tha
Nhiều ngàn người Hmong theo đạo Tin Lành biểu tình ở Mường Nhé, Điện Biên, tháng 5, 2011.
Nhiều ngàn người Hmong theo đạo Tin Lành biểu tình ở Mường Nhé, Điện Biên, tháng 5, 2011. Source BPSOS
Source BPSOS
của người Hmong được bày tỏ trong tinh thần ôn hòa, trái lại luôn mạnh tay đàn áp họ, cụ thể là bản án dành cho những người Hmong ở Điện Biên. Chúng tôi cho rằng hành động này của Hà Nội là một chuyện hết sức vô lý.”
Những gì người dân đặt kỳ vọng hay mong mõi cũng có thể là điều tốt cho đất nước, tuy nhiên theo tôi thì chỉ vì lòng ích kỷ, chủ trương khắt khe, mà chánh quyền Hà Nội không lắng nghe nguyện vọng thiết tha của người Hmong được bày tỏ trong tinh thần ôn hòa, trái lại luôn mạnh tay đàn áp họ
Ông Vang Geu

Liên lạc với cộng người Hmong tại Minneapolis-Saint Paul, chúng tôi được ông Vang Toufui, cựu viên chức chánh phủ Hoàng Gia Lào, trước năm 1975, cho biết suy nghỉ của ông về phiên tòa mới đây, kêu án tù những người Hmong tranh đấu ôn hòa cho quyền tự do tôn giáo:

“Trước hết chúng tôi cám ơn đài Á Châu Tự Do đã quan tâm đến cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, nhân quyền của tập thể người Hmong tại hải ngoại đối với xứ sở của mình đồng thời đưa thông tin về phiên xử các đồng bào người Hmong. Với tư cách là láng giềng của nhau, ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia luôn có quan hệ thân thiện và tình hữu nghị gắn bó. Người Hmong chúng tôi yêu cầu nhà nước Việt Nam sớm trả tự do tức khắc cho 8 đồng bào Hmong vô tội đó. Họ không hề vi phạm luật pháp hay phạm bất cứ tội ác nào, chính vì thế các đương sự không thể bị bỏ tù vô cớ.”

Phân biệt đối xử dân tộc thiểu số


Là một viên chức từng phục vụ chánh phủ Hoàng Gia Lào, chánh phủ Pháp và chánh phủ Hoa Kỳ trong vòng gần 40 năm qua, hiện nay vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng người Hmong, cựu đại tá  Vang Geu nói lên những mong ước của đồng bào ông và cá nhân ông:
Việt Nam ngày nay là một nước độc lập cho nên Hà Nội cần cho phép người dân được công khai bày tỏ nguyện vọng của họ. Dịp này, tôi cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, những sắc tộc thiểu số, trong đó có dân Hmong không được đối xử công bằng, cuộc sống của họ thiếu thốn đủ mọi thứ cần thiết nhất.”
cựu đại tá  Vang Geu

Ngày Tết của người Hmong ở hải ngoại (Hoa Kỳ)
Ngày Tết của người Hmong ở hải ngoại (Hoa Kỳ)Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
“Chúng tôi hy vọng rằng mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tự do suy nghỉ, tự do bày tỏ, mở mang trí tuệ và trao đổi tâm tư, quan điểm của mình với người khác. Việt Nam ngày nay là một nước độc lập cho nên Hà Nội cần cho phép người dân được công khai bày tỏ nguyện vọng của họ. Dịp này, tôi cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, những sắc tộc thiểu số, trong đó có dân Hmong không được đối xử công bằng, cuộc sống của họ thiếu thốn đủ mọi thứ cần thiết nhất.”


Xin được nhắc lại là, đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1976, sau khi rời các trại tỵ nạn trên đất Thái, ngày nay tổng số người Hmong sinh sống ở Mỹ đã lên tới trên 270 ngàn người. Những nơi có đông người Hmong sinh sống là California, Minnesota, Wisconsin, Fresno, Minneapolis-Saint Paul, Madison và Milwaukee.

Còn theo Wikipedia thì ở Việt Nam có trên một triệu người Hmong sinh sống, đứng hàng thứ 8 trong danh sách các dân tộc chung sống ở đất nước này. Những tỉnh có người Hmong tập trung đông bao gồm Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Cao Bằng, Đak Lắc , Đak Nông, Tuyên Quang, Nghệ An, Thanh Hóa…

Vì có tín ngưỡng và phong tục, tập quán khác nên người Hmong luôn bị phân biệt đối xử, bị nghi kỵ, cho nên họ không thật lòng tin tưởng vào chủ nghĩa và đường lối, chính sách của nhà nước cộng sản Việt Nam.


Video: hàng ngàn người H'mong biểu tình ở Mường Nhé

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
15/03/2012 05:23

Nơi nào có đấu tranh, nơi đó có đàn áp, cưỡng bức, và phân biệt đối xử. Thực trạng nhân quyền tồi tệ xấu đi, hơn một thập kỷ làm kẻ tử thù của Internet, và hàng trăm các nhà tranh đấu bị kết án bằng những phiên tòa Kănguroo, do những tên hề tấu hài đóng vai thẩm phán do đảng dàn dựng, giật dây cho thế giới công luận thấy rõ bức tranh toàn cảnh của chế độ ngụy tạo dân chủ do đảng trực tiếp lãnh đạo toàn diện. Một tập đoàn Mafia cai trị VN bằng bạo lực quá mức đến mức man rợ như Nô-Lệ thời Trung Cổ. Người H'Mong chúng tôi đang bị đảng tận diệt văn hóa, tiếng nói, và phong tục dưới đủ mọi hình thức. Đảng chủ trưởng bần cùng hóa nhân dân H'Mong của chúng tôi bằng những vụ càn quét, thủ tiêu, truy sát, và giam cầm không xét xử vô thời hạn những người muốn thực hành tín ngưỡng tại gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang