Việt Nam Tuần Qua

Xung đột với Trung Quốc tại Biển Đông chiếm lĩnh thời sự Việt Nam tuần này.
RFA 04.06.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
Photo courtesy of HDVietnam.

Cuộc tranh chấp dai dẵng giữa Việt Nam và Trung Quốc về chủ quyền trong Biển Đông bỗng một lần nữa nổi sóng, khi hôm 27 tháng 5 tàu hải giám Trung Quốc ngang nhiên đi vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam.

Như giọt nước làm tràn ly, người Việt khắp thế giới, cả trong vào ngoài nước, từ đảng viên, công chức đến thường dân, công khai bày tỏ sự bất bình trước thái độ lấn lướt của Bắc Kinh.

Trên tất cả các diễn đàn, từ báo chí chính thống đến các cơ quan ngôn luận ngoài luồng, từ báo in, báo điện tử, đài phát thanh, truyền hình cho đến các trang blogs, mạng xã hội, vân,vân…. đâu đâu người Việt cũng lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động bá quyền của Trung Quốc.

Bản chất ngang ngược

Đoạn cáp bị tàu hải giámTrung Quốc cắt. Photo courtesy of HDVietnam
Đoạn cáp bị tàu hải giámTrung Quốc cắt. Photo courtesy of HDVietnam Đoạn cáp bị tàu hải giámTrung Quốc cắt. Photo courtesy of HDVietnam
Trả lời Đài Á Châu Tự Do, Giáo Sư Tương Lai, nguyên viện trưởng Viện Xã Hội Việt Nam cho rằng đây là hành động mang tính cướp biển:

“Theo tôi, vụ xâm lược ngang ngược của Trung Quốc vừa rồi, TS Đinh Hoàng Thắng - nguyên cựu đại sứ VN ở Hà Lan có nói rằng đây là một hành động xã hội đen, một hành động cướp biển, và lần này nó ngang ngược không phải chỉ là “tàu lạ” tấn công tàu đánh cá của ngư dân nữa đâu, mà lần này nó đánh thẳng vào Petro Vietnam của Đinh La Thăng chứ còn gì nữa..”

Từ Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, cũng bày tỏ quan điểm trên Đài Á Châu Tự Do:

Theo tôi, vụ xâm lược ngang ngược của Trung Quốc vừa rồi, TS Đinh Hoàng Thắng - nguyên cựu đại sứ VN ở Hà Lan có nói rằng đây là một hành động xã hội đen, một hành động cướp biển...

GS Tương Lai

“Tôi đã nói lâu rồi, vấn đề này là bản chất bá quyền, bành trướng của Trung Quốc. Họ ‘rình’ cơ hội lại lấn chúng tôi; có khi bắt ngư dân, có khi đánh đắm tàu cá…
Bản chất của họ là nước lớn cậy mạnh, bắt nạt nước nhỏ. Trong khi đó lại vẫn giương cái ‘16 chữ vàng’ và ‘4 tốt’ để lừa phỉnh những người ngây thơ, nhẹ da.

Tùy lúc thôi, hễ thấy thuận tiện là họ làm. Họ muốn tranh chấp vùng biển của chúng tôi, tranh chấp tài nguyên dưới đáy biển; nên họ thấy chúng tôi làm thì họ phá; thế thôi.”

Với một cái nhìn khác, Luật sư Lê Trần Luật ở Bình Thuận cho rằng, sở dĩ Trung Quốc tàu ngang nhiên tiến vào lãnh hải Việt Nam, rồi có hành động phá hoại ngang ngược, là do chính phủ Hà Nội từ lâu đã tỏ ra quá nhân nhượng trước Bắc Kinh:

“Nhà nước Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, chính quyền Việt Nam tỏ ra sợ hãi, trước áp lực của nước lớn như Trung Quốc, cơ bản là lệ thuộc về mặt chính trị, bởi vì khối xã hội chủ nghĩa còn lại thì đa số phụ thuộc vào Trung Quốc và chế độ cộng sản Việt Nam muốn tồn tại, thì không cách nào không lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Đường màu đỏ trên bản đồ là vùng biển hình “lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để giành chủ quyền vùng biển Đông. (Đây là bản đồ nguyên gốc phổ biến trên nhiều website Trung Quốc:Tianyon/china).
Đường màu đỏ trên bản đồ là vùng biển hình “lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để giành chủ quyền vùng biển Đông. (Đây là bản đồ nguyên gốc phổ biến trên nhiều website Trung Quốc:Tianyon/china). Photo: RFA
Một người dân Saigon, ông Trần Huỳnh Duy Tân, nguyên Tổng giám đốc công ty Internet “Một Kết Nối” nhấn mạnh, là người Việt Nam, ai ai cũng thấy rõ cách khiêu khích đó của tàu giám hải Trung Quốc là không thể chấp nhận được và cần phải có biện pháp chống trả quyết liệt:

“Cũng giống như những người Việt Nam khác về thông tin trên báo chí trong cũng như ngoài nước, thời gian vừa qua, tôi thấy rõ ràng là Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ biển của Việt Nam. Tôi mong muốn là nhà nước và nhân dân cả nước đều có biện pháp, có hành động quyết liệt để gìn giữ, lãnh thổ, bờ cõi của đất nước, cần có biện pháp thật sự hữu hiệu trong thời gian tới. Qua báo chí tôi thấy Trung Quốc đang có những biện pháp rất quyết liệt để tranh dành lãnh thổ của Việt Nam.”

Kính thưa quý khán thính giả, không chỉ ngang nhiên đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02, trong những ngày qua tàu vũ trang Trung Quốc còn liên tục nổ súng vào tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Tin cho hay, liên tục trong các ngày từ 30 tháng 5 đến 2 tháng 6, ít nhất đã có 5 vụ tàu Trung Quốc nổ súng uy hiếp các tàu của ngư dân Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận, đang đánh bắt cá trong lãnh hải Việt Nam.

Bộ đội biên phòng ở duyên hải Miền Trung liên tục nhận được điện thoại kêu cứu của ngư dân khi họ đang bị tàu vũ trang Trung Quốc bao vây và nổ súng đe dọa.

Mặc dù Bộ ngoại giao Việt Nam đã gửi văn bản phản đối đến Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội nhưng dường như cho đến nay tình hình vẫn không được cải thiện.

Giới trẻ xuống đường

Kêu gọi biểu tình qua ĐTDĐ. Citizen Photo.
Kêu gọi biểu tình qua ĐTDĐ. Citizen Photo. Photo: RFA
Và kính thưa quý vị, phẫn uất trước những hành động ngang ngược của Bắc Kinh, giới trẻ Việt Nam đang vận động xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào cuối tuần này.

Theo nội dung các lời kêu gọi được phổ biến trên mạng xã hội cũng như qua điện thoại di động, sinh viên thanh niên Việt Nam dự trù sẽ tập trung biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố HCM vào ngày Chủ nhật 5 tháng Sáu tới đây; để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, bắn giết ngư dân Việt Nam cũng như xâm hại các quyền lợi kinh tế của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, một bạn trẻ từ Việt Nam cho biết:

“Mình có nghe trên mạng các bạn báo về cuộc tuần hành này. Mình cũng định cuối tuần sẽ tham gia.

Chắn chắn lần này sẽ có nhiều người tham gia bởi tôi có nói chuyện với nhiều bạn mà trước giờ không quan tâm đến chính trị nhiều lắm, vậy mà họ cho biết họ sẽ tham gia cuộc tuần hành này.

Một bạn trẻ

Chắn chắn lần này sẽ có nhiều người tham gia bởi tôi có nói chuyện với nhiều bạn mà trước giờ không quan tâm đến chính trị nhiều lắm, vậy mà họ cho biết họ sẽ tham gia cuộc tuần hành này.”

Cũng lên tiếng trên Đài Á Châu Tự Do, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với những hành động lên tiếng một cách ôn hòa để bày tỏ thái độ của đối với chủ quyền quốc gia:

“Tôi đã từng lên tiếng nhiều lần. Ý kiến của tôi hãy để cho dân chúng, báo chí đấu tranh; thế nhưng lãnh đạo không làm thế. Đó là điều mà tôi không tán thành.”

Hẳn nhiên, trước thái độ dứt khoát của giới trẻ cũng như các bậc nhân sĩ trí thức, điều đang được dư luận chờ đợi, là: Liệu chính phủ Việt Nam sẽ phản ứng như thế nào trước làn sóng chống Bắc Kinh đang ngày một dâng cao tại Việt Nam?

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang