Khi những người yêu nước bị đánh đập

Chúa Nhật 17 tháng 7 vừa qua công an đã tỏ ra mất kiên nhẫn với người biểu tình trứơc hành động kiên quyết không lùi bước của họ.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-07-18
Share
nguyenxuandien.-305.jpg Các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên hôm 17/7/2011
nguyenxuandien's blog

Gần 100 người bị bắt, bị chở về đồn công an lấy lời khai và câu hỏi lập đi lập lại của công an đối với họ là lần tới còn đi biểu tình nữa hay không?
Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn nhanh với ba vị trí thức có mặt gần như hầu hết tại các cuộc biểu tình ở Hà Nội với các câu hỏi sau:

Tức nước vỡ bờ

Mặc Lâm : Trước tiên xin được hỏi TS Nguyễn Xuân Diện vì ông là người rất nhiệt tình đối với những cuộc biểu tình xảy ra vào mỗi Chúa Nhật vừa qua. Chúng tôi được biết là trang blog của Tiến Sĩ cũng đưa tin cùng những hình ảnh biểu tình rất nhanh và người dân khắp nơi có thể theo dõi một cách rõ ràng từng diễn tiến một của cuộc biểu tình.

Thưa Tiến Sĩ, trên trang blog của ông vừa xuất hiện lời khẳng định rằng ông và bạn bè sẽ tiếp tục biểu tình vào Chúa Nhật tới, ông có nghĩ rằng sau khi bị đàn áp và bắt bớ vào Chúa Nhật vừa rồi thì số người biều tình lần này sẽ xuống rất thấp hay không?

TS Nguyễn Xuân Diện : Tôi không nghĩ như vậy, bởi vì nếu Trung Quốc mà tiếp tục gây hấn và nếu công an tiếp tục đàn áp như thế thì đoàn người biểu tình người ta sẽ tiếp tục đi và không có một cái gì có thể ngăn được họ, bởi vì đây là thể hiện tinh thần yêu nước. Và đã gọi là tinh thần yêu nước Việt Nam thì anh biết rồi, từ trong lịch sử đã chứng minh quá rõ ràng rồi là tinh thần yêu nước sẽ dâng cao để quét sách hết cả những lũ bán nước và cướp nước, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói như thế. Tôi nghĩ rằng sẽ không có gì thay đổi.

Mặc Lâm : Đó là lời khẳng định của TS Nguyễn Xuân Diện. Chúng tôi có người khách đặc biệt hôm nay đó là blogger Gốc Sậy, ông là người bị bắt lên xe chở về đồn công an vào Chúa Nhật vừa qua. Thưa ông, ông có thể cho biết khi bị bắt thì điều gì xảy ra cho ông hoặc cho người khác mà ông chứng kiến khiến ông nhớ nhất?

Hôm nay bà đi khám bệnh mà chúng mày bắt bà về đây, nhưng mà lần sau mà có biểu tình nữa thì bà đi cùng với biểu tình.

Một người bị bắt

Blogger Gốc Sậy : Có một bà bị đẩy lên xe buýt, bà ấy nằng nặc đòi xuống. Tôi có nói với lực lượng bảo vệ cho bà ấy xuống bởi vì bà ấy bảo là bà đi ngang qua đường trên đường đi đến bệnh viện SARS. Bệnh viện SARS thì không biết là anh có biết không? Ở Hà Nội Bệnh viện SARS là bệnh viện ung thư. Bà ấy bảo là bà đi khám bệnh ung thư, đi ngang qua đúng chỗ đó thì bị đẩy lên xe buýt luôn cũng với chúng tôi là những người đi biểu tình.

Tôi không để ý là bà ấy có đi trong đoàn mà bọn tôi đi đó không, nhưng mà khi bà ấy nói như thế thì tôi có nói với mấy chú mặc thường phục là thôi thì để cho bác ấy xuống để bác đi khám bệnh. Một thanh niên mặc thường phục quát bảo : "Mày có đi lên không?", thì tôi lập tức tôi quát lại, tôi bảo : "Này cháu ơi, bác ấy có tuổi rổi, mày không được phép ăn nói với bác như thế." Nó quát tôi luôn, nó bảo : "Ông có đi lên không? Lắm chuyện!" Thế, nhưng mà khi khi về đến đồn công an thì bác ấy nói : "Hôm nay bà đi khám bệnh mà chúng mày bắt bà về đây, nhưng mà lần sau mà có biểu tình nữa thì bà đi cùng với biểu tình." Tôi chỉ kể với anh một câu chuyện cụ thể thế thôi chứ tôi không dám tổng kết cái gì.

Mặc Lâm : Như vậy thì xin được đặt câu hỏi là Chủ Nhật tới ông có đi biểu tình tiếp hay không?

Blogger Gốc Sậy : Ông hỏi tôi câu ấy giống như ông an ninh đã hỏi tôi, và tôi cũng trả lời lại đúng như tôi đã trả lời ông an ninh là chúng tôi sẽ vẫn cứ đi. Nếu có biểu tình thì tôi vẫn sẽ tham gia.

Bị đánh vì yêu nước!

000_Hkg5121039-250.jpg
Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng 17/7/2011. AFP photo
Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng 17/7/2011. AFP photo
Mặc Lâm : Chúng tôi xin được hỏi chuyện với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi. GS Chi vốn rất nổi tiếng với trang blog bauxit Việt Nam và bây giờ ông cũng là người tham gia thường xuyên vào các cuộc biểu tình vừa qua. Điều chúng tôi nhận thấy rõ nhất là khuôn mặt trí thức tham gia biểu tình còn quá ít so với truyền thống sĩ phu Bắc Hà vốn nổi tiếng gan góc và sôi nổi cùng với vận nước. Họ cũng là niềm tự hào của cả nứơc vì truyền thống chống xâm lăng luôn xuất phát từ đây, tức là thủ đô Hà Nội.

Với câu hỏi tại sao cho tới giờ này ngoài những khuôn mặt rất quen thuộc thường xuất hiện vừa qua, người ta không thấy có ai khác trong giới trí thức tham gia biểu tình? Có điều gì lớn hơn sự sợ hãi khiến cho giới tinh hoa của dân tộc chưa bước xuống đường phố nhiều hơn, để cất lên tiếng thét hoà với dòng người biểu tình đòi hỏi công bằng cho tổ quốc?

GS Nguyễn Huệ Chi : Tôi chưa nghĩ đến việc này bởi vì những người trí thức nào mà nhận thấy việc đi biểu tình là cấp bách đối với bản thân mình thì họ tham gia, bởi vì trí thức thì cũng không nhiều mà trí thức có tâm huyết với đất nước thì cũng có thể nhìn mặt nhau mà thấy, cho nên ai mà thấy vấn đề này bức thiết đối với mình thì tham gia.

Vấn đề ở đây là do nhận thức thôi. Người này nhận thức rằng việc làm này đối với họ là có ích hơn, người kia thì nhận thức việc xuống đường bảo vệ đất nước là lợi ích trước mắt cũng như là lợi ích lâu dài và là lợi ích hàng đầu, chứ mình không thể bắt trí thức phải nhận thức khác đi. Bởi vì khi một anh trí thức, đã gọi là trí thức thì người đã quyết định rồi, cho nên người ta tự khắc là có nhận thức.

Nếu họ thấy việc xuống đường để bảo vệ tổ quốc hiện nay chưa cấp thiết mà việc đóng góp những vấn đề kỹ thuật, những vấn đề khoa học là cấp thiết hơn thì họ lại xông vào làm những cái ấy cũng có ích, theo tôi là cũng có ích. Còn những người vừa làm những cái ấy nhưng vừa thấy việc xuống đường trước mắt cấp thiết hơn tất cả mọi việc, bởi vì còn đất nước thì vẫn còn làm những việc khác, chứ không còn đất nước nữa thì muốn làm gì cũng không được.

Theo tôi, tôi đặt những người ấy ở hàng nhạy bén hơn, nhưng mà không phải vì thế mà mình có thể đi nói với những người khác là anh phải làm những việc này đi bởi vì không phải đó là những việc mà người trí thức người ta không biết. Và nói như thế là bằng thừa đối với trí thức, bởi vì khi đã gọi là trí thức thì họ tự khắc biết việc mình phải làm, thế thôi!

Mặc Lâm : Xin giáo sư cho biết lần biểu tình vào Chúa Nhật 17 tháng 7 vừa qua thì GS và bạn bè của ông có dự kiến đến việc công an sẽ mạnh tay hơn đối với những lần trước hay không, và những việc xảy ra trên thực tế khiến cho ông cảm thấy thế nào?

Đã nói rằng là yêu nước là phẩm chất, là tố chất đẹp nhất mà bây giờ lại đi đánh vào yêu nước thì anh nghĩ là gì? phải chăng chính quyền đang trở thành cảnh sát?

GS Nguyễn Huệ Chi

GS Nguyễn Huệ Chi : Tôi cũng đánh hơi thấy có vẻ như họ không để cho mọi người làm cái việc theo ý muốn như các lần trước nữa, nhưng mà chúng tôi không nghĩ rằng họ lại đi đến một sự đối xử thô bạo ở ngay thủ đô của đất nước như thế. Chúng tôi ở đấy nhưng mà cũng không chứng kiến bởi vì họ bắt từ phía khác, còn chúng tôi đứng ở chỗ chúng tôi thì xe đến nhưng mà họ lại không xuống bắt, cho đến khi xem ảnh thì mới thấy rụng rời là bởi vì cái cách đối xử ấy ở một thủ đô của một nước hội nhập với thế giới rồi thì tôi có cảm tưởng là đấy là việc không thể xảy ra, cho nên tôi không thấy cái việc ấy là hay.

Đã nói rằng là yêu nước là phẩm chất, là tố chất đẹp nhất mà bây giờ lại đi đánh vào yêu nước thì anh nghĩ là gì? phải chăng chính quyền đang trở thành cảnh sát? Cho nên tôi nghĩ là không cần bàn gì hơn về điều này bởi vì ai cũng thấy việc làm như thế là việc làm không bình thường đối với một đất nước tham gia WTO, tham gia tất cả mọi thứ của cộng đồng quốc tế,và lại đối với một thủ đô được coi là thanh sạch, đẹp, hòa bình. Như thế thì con người sống với nhau lại không theo cái chuẩn ấy thì hỏng. Cho nên tôi nghĩ là không cần bình luận gì nhiều, mọi người đều nhìn thấy hết rồi.

Mặc Lâm : Xin cảm ơn GS Nguyễn Huệ Chi.

Quý vị vừa theo dõi ba cuộc nói chuyện ngắn giữa chúng tôi với các ông TS Nguyễn Xuân Diện, blogger Gốc Sậy và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi về những sự việc xảy ra trong cuộc biểu tình vào ngày Chúa Nhật 17 tháng 7. Qua trả lời của họ có thể đưa ra một hình ảnh chính xác về cách hành xử của công an, phản ứng của người dân cũng như ý kiến của những người sẽ tiếp tục dùng cách biểu tình như một phương tiện để biểu tỏ lòng yêu nứơc của mình cho đến khi nào thấy được kết quả tối thiểu từ phía Trung Quốc.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
19/07/2011 16:09

Bạn Tuthantegiatriquoc giải thích từ "chủ" và "Chúa" rất đúng, tên tam hiển nhiên là một kẻ dốt dặc.

Anonymous says:
19/07/2011 23:46

Tam la mot nguoi bao thu,nguoi cong giao thi sao nao?Tai sao nguoi cong giao ban lai ghet.Trong ban, chi co thu han ghen ghet nguoi cong giao thoi.that la mot nguoi khong tot,ban cung chi la mot trong nhung con nguoi nhu che do cong san ma thoi.Ban da biet duoc nguon goc cua ngay Chu nhat chua?Tieng Viet chi muon tu ma thoi ban a.Ban hay tim hieu cho ky khi nghe nguoi ta noi la ngay Chu nhat hay la ngay Chua nhat nhe!Chuc ban bo duoc cai thoi ich ky nhe!

Anonymous says:
20/07/2011 07:46

Gửi tam, saigon: Bác không nên bới đất tìm sâu. Chủ nhật, hoặc chúa nhật cũng chỉ là 1 từ, tất nhiên tùy theo thói quen sử dụng của từng người. Tôi là người Bắc, dùng từ chủ nhật, nhưng khi nghe từ chúa nhật cũng không vả ngay vào mặt người nói, vì đó là văn hóa, hoặc nói đơn giản là ngôn ngữ.

Anonymous says:
20/07/2011 03:09

bon cong an cong san chung ko phai la nguoi. len ko biet tieng nguoi dau, noi lam gi cho met len mang chung no di tung seo

Anonymous says:
19/07/2011 20:34

Một cô gái 18 tuổi giằng co & tát vào mặt cảnh sát giao thông thì bị truy tố. Còn công an đạp vào mặt người biểu tình trong khi anh ta đã bị bốn người giữ chân và tay thì không hiểu chính quyền họ sẽ nói gì... Bức xúc quá!!!

Anonymous says:
19/07/2011 18:48

Kính Gửi TS Nguyễn Xuân Diện& Gs Nguyễn Huệ Chi, nếu CA không cho mọi người tụ tập ở DSQ Trung Quốc thi hãy kêu gọi mọi người làm một chuyến đi dọc đất nước, để mọi người dân khắp mọi miền Tổ Quốc thấy và được trực tiếp tham gia cùng mọi người .

Anonymous says:
18/07/2011 15:07

Toi con tre lam nhung cung du biet CSVN la gi roi. Lich su Viet Nam toi tu hoc cung du de tu hao ve truyen thong yeu nuoc cua dan toc, tinh hinh dat nuoc toi tu cap nhat cung du de ve len buc tranh toan canh cua xa hoi Viet nam hien tai. va cham xa hoi con it nhung cung du de toi biet rang nguoi dan Viet Nam that don doc truoc the luc chinh quyen. Ho yeu nuoc bi bat, bi danh. Ho noi len su that bi tu toi ma khong mot to chuc nao dung ra bao ve ho, vay ma ho van yeu nuoc van bieu tinh mac ke lu con do mac sac phuc, deo bang do tha ho cha dap chi vi ho yeu nuoc that kham phuc

Anonymous says:
20/07/2011 03:57

Bạn Tâm (SG) thật tội vì bị Cọng Sản ngu dân mà tưởng mình KHÔN. Bạn nên gọi ngày thứ I cho phải lẽ, vì Chủ hay Chúa đều như nhau: Ngày theo Tây Lịch nghĩ vì Chúa Bảo vậy. Nhưng 35 năm Cọng sản bắt đi làm ngày đó, đi thi ngày đó là áp bức bạn mà bạn không biết đó thôi. Một ngày cho gia đình và bạn hữu, Một ngày làm chủ...hay ngày làm Chúa có sao đâu. Ngày ấy dân Việt đấu tranh nói lên Luật Chúa cho bán đảo VN và nói lên con người Việt có quyền làm Chủ chính những hành động của mình...Cái đó cũng bị cướp nốt. Bạn có thấy khốn nạn không?
Ttt

Anonymous says:
19/07/2011 17:34

Đã đến lúc giải tán đảng CSVN. Thành lập mặt trận cứu nguy dân tộc Việt nam. Biểu tình là trách nhiệm của công dân Việt nam.

Anonymous says:
18/07/2011 22:43

the hien long yeu nuoc cua nguoi dan cung vi pham phap luat sao? cong an kho qua ! lam tay sai cho ai vay?? hay ba con minh nen tap trung tai cac sieu thi toi nghi c a kho khong che hon

Anonymous says:
20/07/2011 04:36

CÓ CÒN NƠI NÀO TRÊN THẾ GIỚI NÀY Như Việt Nam hôm nay? "Chỉ xin mọi người nghĩ và nhớ đến những người bị bắt bớ chỉ vì “tội” duy nhất là chống lại Trung Quốc.“RỒI ĐÂY TỪ CHỖ XA DÂN ĐẾN MẤT DÂN, TỪ CHỖ MẤT DÂN ĐẢ VÀ ĐANG MẤT NƯỚC”.
LẠI MỘT LẦN NỮA VÀ NHIỀU LẦN NỮA VIỆT NAM QUÁ NGU NGƠ BỊ MẮC MƯU “GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG”. Trung Cộng rãnh tay “HAPPY ENDING” (MỪNG SỰ KẾT LIỄU DÂN TỘC VIỆT NAM) ĐAU BUỒN.

Anonymous says:
20/07/2011 10:41

goi anh tu gio nay ma con lay tieng vietnam theo goc trung quoc,chu nhat la tieng vietnam,goc vietnam,chac anh tuthan la tai sai cho trung quoc roi phai khong>?,hoc duoc ba chu tau khong day la mit,ma cung ly luan van hoc,qua dung nhu loi anh tam da phe binh.

Anonymous says:
20/07/2011 04:00

ở vn CÒN CÓ NGƯỜI NHƯ TÂM SÀI GÒN, ĐÚNG LÀ VIỆT CỌNG CÒN TỒN TẠI DÀI DÀI...

Anonymous says:
20/07/2011 09:51

Nếu chẵng bằng lòng,
Xin nhẹ tay Anh ạ!
Họ cũng như anh Con Cháu Lạc Hồng.
Người ấy và anh cùng chung tiếng nói,
Cùng đến trường, học chữ Việt Nam.
Cũng như anh họ có ngàn năm lịch sữ,
Cũng có Cha Ông giữ nước đánh Tàu.

Yêu Tổ Quốc Yêu Đồng Bào,
Nên họ bị quăng lên xe buýt,
Như con vật trong tay anh thợ mỗ
Họ kêu la bảo vệ Nước Nhà...
Anh nghe hiểu nên đạp nhanh thêm nữa,
Bởi hắn và anh cùng nói tiếng Việt Nam.

Tình dân tộc nghĩa đồng bào,
Sao anh lại nở tung ra cú đạp ?
Đạp lên chính ruột thịt cũa mình.
Hây anh muốn
Đạp lên Quê Hương...?
Đi trên Dân Tộc để tiến thân?
Giờ nên gọi anh là Công Sai hay Thái Thú?

Anonymous says:
18/07/2011 12:11

Chính phủ CSVN ra lịnh cho Công An đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa bất bạo động của thành phần yêu nước được diễn ra mỗi ngày chủ nhật tại Việt Nam. sẽ khuyến khích Tàu Cộng gây hấn thêm và sẽ có những hành vi trắng trợn ngang ngược với ngư dân VN. Dư luận thế giới đang phân vân bối rối vì không biết VN có còn chủ quyền không ? và dân VN có quyền tự do để đi biểu tình phản đối Trung Quốc không ? Công An nhân dân VN hay Công An "Tàu Lạ" mà sao đàn áp, trừ dẹp biểu tình hung bạo và dữ tợn như thời trung cổ ?!

Anonymous says:
20/07/2011 02:14

Không thể lý giải được tại sao "Yêu nước" là có tội.

Anonymous says:
18/07/2011 16:04

Vậy là công an và nhà nước CSVN phản quốc và đàn áp trắnng trợn người biểu tình ôn hòa rồi. Không biết theo hiến pháp VN và luật quốc tế sẽ được áp dụng ra sao hả? Không biết Tòa Án quốc tế và Interpol có thi hành đúng chức phận của mình trong trường hợp này không?

Anonymous says:
19/07/2011 00:11

Gởi anh tam Saigon,

Người miền Bắc gọi là Chủ Nhật, người miền Nam gọi là Chúa Nhựt. Chúa hay Chủ đều cùng nghĩa theo tiếng Trung quốc(主 / zhǔ). Dương lịch hay Tây lịch còn được gọi là Lịch Gregory ( Gregorian calendar). Trích:"The Gregorian calendar, also known as the Western calendar, or Christian calendar, is the internationally accepted civil calendar." Dương lịch, còn được gọi là lịch phương Tây, hoặc lịch Kitô giáo, là lịch dân sự quốc tế công nhận.(Wikipedia)

Anonymous says:
20/07/2011 07:06

Toi van nho mai dieu dau tien ma Bac Ho day la "Yeu nuoc, yeu dong bao." The ma cac nha lanh dao Dang va Nha Nuoc chung ta lai di nguoc lai loi giao huan cua Bac. Ho da thang tay danh dap dong bao cua minh, cha dap len long yeu nuoc cua dan minh mot cach khong thuong tiec. Dang ho then cho ca mot dan toc.

Anonymous says:
18/07/2011 16:04

ngày Chủ Nhật thì nói là Chủ Nhật đi, nói Chúa Nhật khó nghe lắm, nên nhớ là ở VN chỉ có khoảng 10% là dân theo đạo Công giáo thôi, không là cái gì cả, đừng có lập lờ đánh lận con đen, khi ra ngôn ngữ truyền thông chính thống phổ thông thì hãy theo nguyên bản, đừng làm ô uế sự trong sáng của tiếng Việt, cứ bảo sao người Lương lại ghét CG ở chỗ đó đó. Số lượng ít nhưng lại to mồm và phản dân tộc, bao nhiêu năm nay có mấy người xin vào đạo đâu, số người tăng lên đều là con em đạo gốc thôi, còn lại là đi dụ, lừa đảo mấy người dân tộc trình độ dân trí thấp kém để họ mù quáng đi theo chứ có lừa được người Kinh đâu... nhảm wa

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang