Cuộc trốn thoát của sinh viên Nguyễn Thiện Thành

Sinh viên Nguyễn Thiện Thành trong nhóm Tuổi trẻ Yêu nước vừa trốn khỏi sự giám sát của công an trong khi bị áp giải về nhà để lục soát tìm chứng cứ của những người hoạt động chung nhóm.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012.01.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sinh viên Nguyễn Thiện Thành (phải) trong nhóm Tuổi trẻ Yêu nước và anh Trần Vũ Anh Bình (trái) Sinh viên Nguyễn Thiện Thành (phải) trong nhóm Tuổi trẻ Yêu nước và anh Trần Vũ Anh Bình (trái)
RFA

Trả lời với Mặc Lâm anh Thành cho biết thêm chi tiết các hoạt động của nhóm Tuổi trẻ Yêu nước và cuộc trốn thoát ly kỳ và may mắn này như sau:

Yêu nước cũng bị cấm?


Nguyễn Thiện Thành: Tôi sinh năm 1989, là sinh viên năm 2 trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Trong suốt khoảng thời gian ở trong nước thì tôi đã hoạt động bằng việc vận động tất cả các anh em sinh viên tuổi trẻ như chúng tôi ở trong nước thành lập nhóm Tuổi trẻ Yêu nước và làm cái website tuoitreyeunuoc.com và tuoitreyeunuoc.net. Trong quá trình làm thì cũng có những hành động là treo cờ vàng ba sọc đỏ, rồi tham gia dán truyền đơn tẩy chay dân bầu, kêu gọi tự do tôn giáo. Sau đó chúng tôi có tổ chức những cái việc là đả đảo Trung Quốc.

Mặc Lâm: Xin anh cho biết nguyên do nào anh và các bạn trong nhóm lại chọn lá cờ vàng ba sọc đỏ làm biểu tượng để đấu
tranh?

Sinh viên chúng tôi có đường lối đấu tranh như là viết lách vậy thôi, chúng tôi viết những bài viết chống cái bọn Trung Cộng cưỡng chiếm Trường Sa, nói lên cái sự nhu nhược của chính quyền Việt Nam. Rồi tôi tham gia biểu tình ở Sài Gòn.
Nguyễn Thiện Thành

Nguyễn Thiện Thành: Bằng những hiểu biết mà chúng tôi có được là lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng có từ thời Hai bà Trưng. Sau này Chính phủ Việt Nam Cộng hòa dùng lại lá cờ vàng ba sọc đỏ của thời vua Thành Thái, một triều đại kháng Pháp. Cho nên lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của tự do và độc lập, là niềm tự hào của dân tộc mình;còn cái lá cờ sao vàng thì thấy nó chỉ là lá cờ của đảng Cộng sản Việt Nam thôi. Với lá cờ đó chỉ nói lên cái ý thức của cả dân tộc mình thôi. Có một số lá chúng tôi chụp hình được, tại vì khi mà treo lá cờ đó lên thì rất là nguy hiểm. Tôi treo ở một số tỉnh miền Tây.

Mặc Lâm: Anh nói là cách tranh đấu chính của nhóm Tuổi trẻ Yêu nước là viết những bài viết tung lên hai trang web của nhóm, anh có thể cho biết nội dung chính của các bài viết này là gì hay không?

Nguyễn Thiện Thành: Sinh viên chúng tôi có đường lối đấu tranh như là viết lách vậy thôi, chúng tôi viết những bài viết chống cái bọn Trung Cộng cưỡng chiếm Trường Sa, nói lên cái sự nhu nhược của chính quyền Việt Nam. Rồi tôi tham gia biểu tình ở Sài Gòn.

Mặc Lâm: Sau đó rồi anh bị bắt vào lúc nào, thưa anh? Cụ thể là vào ngày nào?

Nguyễn Thiện Thành: Ngày 19 tháng 9, có khoảng là 40 công an họ ập vô nhà tôi, ập vô cái nhà trọ tôi lúc đó chỉ có hai anh em tôi ở nhà thôi. Họ tiến hành thu giữ cái máy tính của tôi và họ chở anh em tôi về phường Đông Hưng Thuận quận 12. Trưa ngày 20, tôi bị họ chở trên ô tô chuyên dụng vô đồn công an PA24 ở quận Bình Thạnh. Họ làm việc với tôi ở công an PA24, tối ngày 21 họ thả tôi ra. Có 4 công an theo tôi ngày đêm, canh gác ở nhà trọ tôi.

Mặc Lâm: Trong khi bị tạm giữ cơ quan an ninh lấy lời khai của anh ra sao, anh đã ký nhận những việc anh làm là tự nguyện hay bị ép cung?

Nguyễn Thiện Thành: Có những người thì họ hăm dọa, nạt nộ; có những người thì họ nhẹ nhàng, có những người thì họ dụ dỗ.Tối ngày 21 thì họ viết sẵn một cái lá đơn là đơn xin nhận tội và họ bắt tôi ký vào cái biên bản là vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự tuyên truyền chống phá Nhà nước như là những cái tội là treo cờ, rải truyền đơn rồi biểu tình chống Trung Quốc, viết bài nữa. Họ bắt tôi đọc, rồi họ tiến hành quay phim. Sau đó họ mới cho tôi đi về và cho 4 công an đi theo tôi.
họ viết sẵn một cái lá đơn là đơn xin nhận tội và họ bắt tôi ký vào cái biên bản là vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự tuyên truyền chống phá Nhà nước như là những cái tội là treo cờ, rải truyền đơn rồi biểu tình chống Trung Quốc, viết bài nữa. Họ bắt tôi đọc, rồi họ tiến hành quay phim.
Nguyễn Thiện Thành

Mặc Lâm: Riêng việc cơ quan an ninh cáo buộc anh có hành vi khủng bố như âm mưu đặt chất nổ tại tượng đài Hồ Chí Minh thì sự thật như thế nào?

Nguyễn Thiện Thành: Chúng tôi là những người sinh viên, chúng tôi chỉ biết viết lách bằng máy computer thôi. Hồi xưa giờ chúng tôi đâu biết vũ khí đâu mà đặt bom khủng bố, với lại khi mà họ bắt gia đình tôi thì họ nói tôi đua xe. Mà khi họ bắt tôi cam kết thì vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự. Khi mất dấu tôi rồi thì họ kết tội tôi là khủng bố.

Đào thoát để tiếp tục đấu tranh


Mặc Lâm: Trong khi bị giam tại PA24 làm cách nào mà an ninh cho anh ra ngoài để anh có dịp trốn khỏi sự giám sát của họ?

Nguyễn Thiện Thành: Khi tôi vào trong PA24 thì tôi thấy là anh Trần Vũ Anh Bình và trong quá trình khai lời khai thì họ biết được anh em tôi là hoạt động đa số là ở trên internet và những hệ thống bí mật của nhóm. Họ muốn dùng công để khai thác những anh em khác cho nên họ tạo điều kiện là cho tôi về nhà sử dụng internet tại dịch vụ mà họ chỉ định.

Họ nói, tao cho mày về nhà, mày có 4 người công an canh theo tối ngày, họ ngồi trước cửa thay phiên nhau canh 24/24 đó. Đi ăn, theo dõi họ cũng đi theo thôi. Tới trưa ngày 22 thì tôi đi vào dịch vụ internet bằng những kiến thức mà tôi học được từ nhóm do Vũ Trực là chuyên viên hướng dẫn thì tôi vô hiệu hóa những cây blog mà công an họ đã cài sẵn ở trong đó. Tôi bắn cái thư tín bằng tín hiệu mật mã cho anh Vũ Trực thì nhận được cái lời của anh Vũ Trực là hãy trốn thoát gấp.
Tới trưa ngày 22 thì tôi đi vào dịch vụ internet bằng những kiến thức mà tôi học được từ nhóm do Vũ Trực là chuyên viên hướng dẫn thì tôi vô hiệu hóa những cây blog mà công an họ đã cài sẵn ở trong đó. Tôi bắn cái thư tín bằng tín hiệu mật mã cho anh Vũ Trực thì nhận được cái lời của anh Vũ Trực là hãy trốn thoát gấp
Nguyễn Thiện Thành

Ngày 22 thì chiều tối thì tôi về tới nhà. Cũng may mắn cho tôi là nhà kế bên họ có đám cưới và cái khu phố tôi ở là đường hẻm, cho nên khi họ dựng rạp thì nó che úp trên cái cửa trước nhà tôi thì công an cũng gặp khó khăn cho họ vì ngồi trước cửa đó. Sau đó tôi mới lợi dụng tình hình, tôi mới mở cửa sau ra, leo qua cái hành lang của cái nhà kế bên rồi tôi trốn thoát. Tôi chạy lên đường Nguyễn Văn Quá tiếp giáp với quốc lộ 1A, tôi mượn điện thoại của người đi đường gọi cho anh em tôi tới đón tôi tới nơi bí mật.

Mặc Lâm: Trong tình hình hiện nay tuy đang ở một nơi tạm gọi là bí mật nhưng sự nguy hiểm vẫn chưa hết, vậy anh và nhóm các bạn trẻ thanh niên yêu nước có quyết định như thế nào về sự ra đi của anh, đến một nước thứ ba chẳng hạn?

Nguyễn Thiện Thành: Tôi cũng có thảo luận với lại tất cả anh em trong tổ chức của chúng tôi thì họ nói, nếu mà tôi ở lại thì tội của tôi rất là nặng. Nếu tôi đi được đến nước thứ ba thì sẽ giúp ích được cho anh em ở trong nước và tiếp tục điều hành những anh em sinh viên liên hệ với chúng tôi.
con nhớ những lời thầy dạy con với em con, đại hiếu là hiếu với Tổ quốc và tiểu hiếu là hiếu với gia đình. Trong tình cảnh đất nước mình bây giờ không có sự dân chủ thì con xin chọn đại hiếu.
Nguyễn Thiện Thành

Mặc Lâm: Cách đây không lâu chúng tôi có phỏng vấn thân phụ của anh. Hôm nay anh có muốn nhắn tin gì cho gia đình thông qua làn sóng của RFA hay không?

Nguyễn Thiện Thành: Dạ thưa Quý đài, xin phép cho tôi gọi thân phụ tôi bằng thầy vì thân phụ tôi tu theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Sau khi Giáo hội đó trong nước bị hạn hẹp, thầy tôi không có đồng tình với đường lối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lập gia đình, rồi về nhà tu giữ được cái truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, cho nên tôi gọi bằng thầy.
Khi tôi nói tiếng thầy tôi trên làn sóng của RFA thì tôi rất là cảm động. Thông qua đài này, thì tôi xin nhắn tới thầy và gia đình là xin thầy hãy tha lỗi cho con, cái tội bất hiếu của con đối với gia đình. Nhưng mà con nhớ những lời thầy dạy con với em con, đại hiếu là hiếu với Tổ quốc và tiểu hiếu là hiếu với gia đình. Trong tình cảnh đất nước mình bây giờ không có sự dân chủ thì con xin chọn đại hiếu.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn anh.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/01/2012 01:52

Chữ hiếu đối với hai đấng sanh thành luôn luôn đi đầu trong cuộc sống hằng ngày. nhưng trong một hoàn cảnh nan giải thì phải tạm để chữ hiếu đó sang bên. Đó cũng là vì chữ hiếu mà thôi. Cũng vì thế nên anh rất cảm phục ý chí son sắt cùng sự hành xử khéo léo của em. Anh tin rằng bố mẹ em cũng sẽ rất hảnh diện vì em. Anh chúc em gặp nhiều may mắn, an lành và thành công như ý nguyện mình trong ngày không xa.

Anonymous
03/01/2012 06:29

Phai diet bo cai bon con do CS vo than ra
khoi qua dia cau,de cho trai dat nay kg bi nhiem chat do cua bon cong san vo than.

Anonymous
03/01/2012 19:36

Tôi ủng hộ lập trường của bạn Thành và nhóm Tuồi Trẻ Yêu Nước . Chúc các bạn luôn giữ ý chí và mạnh tiến trên đường đấu tranh chống độc tài , Đảng trị để giành lại tự do dân chủ cho nước nhà .

Anonymous
02/01/2012 22:29

That la cam dong, va kham phuc, dang mung nhat la nguoi vietnam ta du song trong che do nao di nua van la nguoi vietnam chính thong khong thua dan toc nao tren the gioi nay ca. Xin chuc ban Thanh moi dieu dc toai nguyen.

Anonymous
10/01/2012 16:08

Việt Nam bây giờ đầy những tệ hại tiêu cực bất công, xâ hội thối nát bản chất con người VN ngày càng gian dối ác độc đồng tiền VN ko còn giá trị lạm phát cao lại cấm đoán đủ thứ sao mà có thể sống vui vẻ hạnh phúc ở đây được chỉ có những người ngu muội như thanh binh mới ko thấy thôi.

Anonymous
05/01/2012 14:03

Gửi bạn Ha Tran: Có lẽ bạn được sinh ra trong một gia đình cán bộ hoạc là một gia đình thương gia được may mắn bán một vài miếng đất của ông cố nội của bạn để lại cho nên hoàn cảnh của bạn được khá hơn nhiều người Việt Nam bất hạnh khác sô´ng dưới chế´ độ độc đảng, cho nên đôi mắt của bạn đã bị mù, đôi tai của bạn đã bị điếc, bạn đã trở thành một loại người vô cảm, bạn chỉ nhìn thấy chính mình, và bạn chỉ biết sống cho chính mình thôi, những loại người như bạn thì rấ là có hại cho nước Việt, và hiện nay những loại người này đang sống đầy dẫy khắp nước Việt và chúng củng đang mặc dày cai trị đất nước...Thật là đau lo`ng thay khi nước Viê.t lại có thêm một loại người nữa như bạn!!!

Anonymous
09/01/2012 18:48

may ong nay toan noi nham nhi. ko co toi thi viec ji phai tron ra nuoc ngoai chu. nhin vao trang web nay toi chang thay ong nao noi tot ve viet nam het, vay thi yeu nuoc o dau ra.

Anonymous
05/01/2012 10:36

Toi song o Vn duoi che do cong hoa xa hoi chu nghia vn da 30 nam,du co nham mat con nich len 3 cung biet may ong cong an khong an hoi lo thi2 la2 gi co nha cao cua lon,voi muc luong ma cua nha nuoc tra hang thang thi khong du cho may ong tra 1 nhau.song lau roi cung quen .Dung vo may ong thi chet,may ong noi mau den thi minh cung da,mat du minh thay do la mau trang.bo tay.com luon....

Anonymous
03/01/2012 02:38

có thể xin cho em sv yêu nước này đi tị ns5n ở hoa kỳ!!

Anonymous
04/01/2012 19:40

Che do doc dang thi da sao?? Minh van duoc an mac day du, van duoc tu do lam nhung gi minh thich ma.. Tai sao cac ban la nhung the he tre ma lai khong chiu hoc hanh trau doi kien thuc de rang danh cho to quoc, ma di nghe theo nhung loi dam tieu cua bon phan dong? Minh thay xau ho vi ban la tang lop sinh vien, tri thuc tre cua nuoc nha..

Anonymous
03/01/2012 06:21

Rat dung nhung gio tre da hieu biet nhieu
ve bon CSVN vo than...!
Vi bon CS vo than 36 nam lam duoc gi cho nhan dan,chi biet cuop cua & bat bo nhung nguoi vo toi.
Dung nghe nhung gi CS noi hay nhin ky
nhung gi CS lam.

Anonymous
08/01/2012 19:02

Làm sao thoát ra nước ngoài đây khi cái nhà nước VN CS khốn nạn này nó hạn chế không cho mình mang hay chuyển nhiều tiền ra nước ngoài, ở VN này cái gì cũng cấm đoán hết tự do ở chỗ nào chứ?

Anonymous
05/11/2012 01:57

Thật hết biết

Xem toàn trang