Cán bộ trại giam có mưu đồ hãm hại TS. Cù Huy Hà Vũ ?

Một bức thư yêu cầu khẩn trương điều tra về việc cán bộ trại giam số 5 có ý hãm hại ông Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trên mạng Internet. Bức thư đề ngày 25 tháng 11 và do bà Nguyễn thị Dương Hà, vợ và luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ ký tên.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-11-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bức ảnh hiếm hoi của TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam (tháng 2, 2012)
Bức ảnh hiếm hoi của TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam (tháng 2, 2012)
Ảnh do trại viên cung cấp/basam

Gia Minh hỏi chuyện bà Nguyễn thị Dương Hà về bức thư đó và trước hết bà nêu lại nguyên nhân gửi bức thư đến cho giám thị Lương Văn Tuyến, Trại giam số 5, Bộ Công An.

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Hôm ngày 16 tháng 11 vừa rồi tôi có vào thăm anh Cù Huy Hà Vũ với hai tư cách đồng thời: vợ đến thăm chồng và luật sư làm việc với thân chủ. Trong buổi thăm gặp hôm đó thì chồng tôi nói có gửi một đơn tố cáo đến ông giám thị trại giam Lường Văn Tuyến để tố cáo ông cán bộ quản giáo Lê Văn Chiến, người thường xuyên trực phòng giam của anh Vũ, buổi sáng đến làm thường mở toan cửa ra để gió thổi xộc vào làm cho anh Vũ bị đau đầu.

Năm ngoái khi anh Vũ mới vào trại giam Thanh Hóa thì anh Vũ cũng như gia đình tôi đã có đơn thư buổi sáng không mở xộc cửa buồng giam, vì buồng giam anh Vũ rất nhỏ, cái bệ nằm chỉ cách cửa có 30 cm thôi, nên mỗi lần mở cửa như thế, gió xộc thẳng vào đầu, vào người rất nguy hiểm cho tính mạng của anh Vũ vì anh ấy bị bệnh tim bẩm sinh. Khi vào tù lại bị cao huyết áp và đau nửa đầu bên trái. Anh Vũ đã rất nhiều lần kêu về vấn đề này; nhưng cán bộ Lê Văn Chiến thường xuyên làm như thế.

Do đó vào ngày 11 tháng 11 năm 2012, anh Vũ bị ‘vụt’ huyết áp lân cao, bị đau đầu mà trong khi đó chỉ có một người duy nhất bị biệt giam chung là ông Nguyễn Đình Dặm. Ông ấy kêu lên để gọi cấp cứu mà suốt cả buối sáng không có ai đến cả. Mãi đến chiều người đến lấy đồ để đưa cơm mới có thể nhắn được để bác sĩ vào thăm bệnh.

Anh Vũ bị ‘vụt’ huyết áp lân cao, bị đau đầu mà trong khi đó chỉ có một người duy nhất bị biệt giam chung là ông Nguyễn Đình Dặm. Ông ấy kêu lên để gọi cấp cứu mà suốt cả buối sáng không có ai đến cả

bà Nguyễn thị Dương Hà

Anh Vũ có làm đơn đề nghị vợ đồng thời là luật sư phải giám sát xem việc đó thế nào.

Ngay lúc đó thì ông Trung tá Bùi Duy Vân có hứa trước mặt tôi và một trung tá khác là Nguyễn Hiếu Lượng và cả anh Vũ nữa rằng việc thuyển chuyển cán bộ Lê Văn Chiến không làm ở buồng giam anh Vũ nữa chỉ là trong tầm tay của ông ấy thôi; yên tâm về không cần đơn thư gì nữa. Ông hứa vào ngày hôm sau sẽ không để cán bộ Lê Văn Chiến đến sớm để mở toang cửa ra như vậy. Tôi rất yên tâm về lời hứa của một vị trung tá trước mặt một trung tá khác cùng làm việc như thế.

Tôi không ngờ vào ngày hôm qua, 25 tháng 11, chồng tôi gọi điện về, sau nhiều lần xin được gọi điện ( vì tiêu chuẩn chỉ được mỗi tháng gọi về 5 phút); anh ấy hỏi đã làm đơn chưa vì đơn tố cáo của anh ấy chắc chắn không được giải quyết. Dù có lời hứa nhưng ông Lê Văn Chiến ngày nào đến làm việc cũng mở cửa toang như thế. Tôi mới hoảng lên,  không thể tin là lời hứa của ông Trung tá Bùi Duy Vân có thể ‘quên’ ngay như thế được. Thành ra tôi phải gửi ngay đơn đề nghị khẩn trương điều tra việc cán bộ trại giam số 5 cố ý hãm hại chồng tôi, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Gia Minh: Qua nhiều sự việc, nhiều đơn khiếu nại rồi, lần này bà có hy vọng gì đơn của bà được giải quyết hay không?

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Biết nói thế nào, khi mà hai năm rồi- tính đến ngày 5 tháng 11 vừa rồi là hai năm rồi, hôm nay là hai năm hai mươi ngày rồi mà tất cả những đơn thư chúng tôi kêu cứu, tố cáo tất cả đều lặng thinh. Nhưng việc của chúng tôi là những người dân, mà là những người dân rất biết pháp luật và tôn trọng pháp luật thì cũng chỉ biết làm đơn thư kêu cứu thôi; chứ không biết làm gì hơn cả.

Gia Minh: Qua những động thái như việc Quốc hội họp gần đây, bà thấy có triển vọng gì tiếng nói của người dân như bà được nghe ngóng hay không?

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Thực ra bao nhiêu năm nay rồi: Quốc hội họp vẫn cứ họp, dân kêu vẫn cứ kêu. Cá nhân tôi từ trước đến nay chưa nhìn thấy gì sáng sủa cả, còn từ nay trở đi- tôi cũng như bao người dân Việt Nam khác cũng hy vọng có cái gì đó tốt đẹp hơn, tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Bây giờ nói không, thì chẳng nhẽ sao đây? Nếu không tin, mà cứ ngồi im không đơn, không thư gì cả để mà những người thân của mình bị hành hạ đầy đọa cho đến có thể xảy ra những cái đau lòng. Thế còn bảo rằng có tin cũng không biết thế nào, bởi vì qúa khứ mình đã nhìn thấy thì chưa có sự tiến bộ nào; còn tương lai chưa đến.

Gia Minh: Cám ơn luật sư Dương Hà đã có những chia xẻ về trường hợp mới nhất của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (5)
Share

sakura

nơi gửi sài gòn

anh hùng CÙ HUY HÀ VŨ gốc là con nuôi nhà thơ XUÂN DIỆU sau này có tranh chấp nhà bố nuôi với họ hàng nhà người ta , cả HÀ NỘI ai cũng biết , tiền thân anh la công chức nhà nước là anh thư lại dựa hơi bố , cũng đấu đá thủ đoạn bẩn thỉu , ra hải ngoại người ta không biết thì tung hô là anh hùng , thử hỏi tất cả bạn bà , người biết rõ về anh , có ai tin 1 thằng cơ hội cù huy hà vũ không , sau một đêm thằng ăn trôm thành anh hùng ahi3 ngoại , hài quá , đúng là .. ai muốn biết về anh hùng hà vũ mail cho tôi nhé ,

03/12/2012 05:16

Van Minh

nơi gửi Hà Nọi

Người tù Cộng sản Nguyễn đức Thuận có kể trong cuốn " Bất khuất " thời gian Ông bị giam giữ trước năm 1975, những việc của các giám thị trong chuồng cọp mà ông đã trải qua, so sánh thấy hành động của Ông quản giáo Lê văn Chiến nhẹ nhàng hơn thâm thuý hơn song kết cục giống nhau ở sự ác độc, Người Á đông hay bị trúng gió, gió lùa có thể để lại cho ai đấy cái chết hoặc nhệ là di tật. Ông Thuận gọi các giám thị xưa ở chuồng cọp trước năm 1975 là ác ôn, ngày nay có thể là vậy với Ông Lê văn Chiến cho dù là đấy là công việc. Sau này nếu có ai nhìn thấy Ông chiến đi đứng lật đật mồm méo giọng ngọng thì có thể là kết quả ngày nay ông đang gieo. ông Vũ và Ông Chiến khác nhau về tư tưởng, Ông Vũ nằm chịu án tù xử sự thế nào với Ông Vũ mà chả được

29/11/2012 02:09

ut

nơi gửi cuchi

Kinh thua Ba NGUYEN THI DUONG HA,
Xuat than tu Truong Luat, chac Ba biet ro o cac nuoc van minh, luat phap duoc lap ra de cho nguoi van minh theo do ma di de cho cong dong xa hoi, cong dong quoc gia co trat tu co an ninh ho tuong cho cuoc song cua moi nguoi.Nhung hien nay nuoc VNCS co phai la van minh dau? Bon lanh dao tu coi ho la bay thu du giua chon rung xanh. Thi luat phap ho co coi ra gi dau.Chi co mot cach la hanh dong, de cuu muon dan keo tre.

26/11/2012 17:28

Lan

nơi gửi USA

CAI COMPLAINT CUA BA HA NGHE THAT BUON CUOI. "GIO THOI VAO DAU BI CHO LA AM MUU HAM HAI" BA CON NGHE CO DUOC KHONG?

26/11/2012 16:33

danghiep

nơi gửi AU A

Ba Nguyen Thi Duong Ha va nhan dan Viet Nam oi! Bao gio moi nguoi moi hieu duoc cong san Viet Nam???
Ba Ha oi, hay bat chuoc ba Trung ba Trieu phat co khoi nghia danh duoi cong no ra khoi bo coi Viet Nam! Ba con qua nhe da nen moi tin loi cong san gian ac!!!!!!

26/11/2012 09:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang